หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Toyota ตั้งเป้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 30 รุ่นภายในปี 2030 และเดินหน้าผลักดันแบรนด์ Lexus ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% ภายในปี 2035

แม้จะเคยแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยกับรถยนต์ไฟฟ้าเท่าใดนักเมื่อปีก่อน แต่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของแบรนด์รถยนต์สามห่วงอย่าง Toyota ออกมาประกาศบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างเต็มตัวแล้ว ซึ่งตามแผนคือ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 30 รุ่นภายในปี 2030 นี้ โดยในปี 2025 จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้อย่างน้อย 15 รุ่น

 

    SPONSORED

นอกจากนี้ Toyota ยังเผยอีกด้วยว่า จะลงทุนในเทคโนโลยีการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 17.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ พร้อมกับตั้งเป้าขายแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 3.5 ล้านชิ้นภายในปี 2030 และเปลี่ยนแบรนด์ Lexus ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ภายในปี 2035 อีกด้วย

ถ้าหากเทียบกับแบรนด์รถยนต์อื่นแล้ว Toyota ถือว่าเป็นแบรนด์ที่เข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าช้ากว่าแบรนด์อื่น เนื่องจากเคยมีแนวคิดไม่เห็นด้วยกับธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า และมองว่าการใช้รถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ช่วยเหลือเรื่องสิ่งแวดล้อมเลย อีกทั้งกว่าจะตัดสินใจผลิตแบตเตอร์รถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์อื่นอย่าง Nissan, General Motors รวมถึง Volkswagen ก็เดินหน้าขายแบตไปร่วมปีแล้ว

    SPONSORED

 

โดยการแถลงข่าวในครั้งนี้ ทาง Toyota และ Lexus ยังได้เผยโฉมคอนเซ็ปต์รถยนต์ ที่ประกอบด้วย รถซีดาน, รถสปอร์ต, Crossover, SUV, รถกระบะ และรถตู้ให้ชมด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีการเผยรายละเอียดรวมถึงแพลนเปิดตัวของรถยนต์เหล่านี้ ทั้งนี้ Toyota BZ4X รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย มีแผนเตรียมวางจำหน่ายในสหรัฐฯ ภายในช่วงกลางปี 2022 นี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/12/2021

Toyota EV Business รถยนต์ไฟฟ้า