หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เด็กวัย 14 พัฒนาแอปฯ Timeless ฟื้นความจำผู้ป่วยอัลไซเมอร์

แม้จะอายุเพียงแค่ 14 ปี แต่ความสามารถของ Emma Young คนนี้เรียกได้ว่า ไม่ธรรมดาเลยก็ว่าได้ เพราะล่าสุด Emma ได้ลองพัฒนาแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Timeless ซึ่งเป็นแอปฯ ฟื้นความจำผู้ป่วยอัลไซเมอร์ โดยคุณยายคือแรงบันดาลใจที่ทำให้ Emma ตัดสินใจพัฒนาแอปฯ นี้ขึ้นมา

    SPONSORED

เมื่อตอนที่ Emma อายุ 7-8 ขวบ พบว่า คุณยายของเธอเริ่มมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ และอีกหลายปีนับจากนั้น คุณยายก็เริ่มป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรก และเมื่อ Emma อายุได้ 11-12 ปี ก็เริ่มสนใจเรื่องของเทคโนโลยี จึงได้ลองศึกษาและพัฒนาแอปฯ เพื่อช่วยฟื่นความจำสำหรับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ซึ่งไม่ได้ทำเพื่อคุณยายเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่ Emma ตั้งใจที่จะให้แอปฯ นี้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ทั่วโลกอีกด้วย

สำหรับแอปฯ Timeless นั้น จะใช้เทคโนโลยีด้าน AI ในการจดจำใบหน้า ซึ่งผู้ป่วยสามารถเลื่อนดูรูปภาพต่าง ๆ โดยเป็นภาพของเพื่อน หรือบุคคลในครอบครัว และตัวแอปฯ จะระบุว่า ภาพนี้เป็นภาพของใครและมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยอย่างไร นอกจากนี้ ผู้ป่วยยังสามารถถ่ายภาพและให้ระบบระบุตัวตนของผู้ที่ถูกถ่ายภาพได้ด้วยเช่นกัน

โดย Emma เผยว่า ในการพัฒนาแอปฯ Timeless นั้น ได้เห็นความสามารถของ AI เกี่ยวกับด้านการจดจำใบหน้าและสามารถนำมาประยุกต์ต่อได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของสุขภาพ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับที่ปรึกษาจาก Kairos ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยี ในการพัฒนาซอฟท์แวร์การจดจำใบหน้าและนำมาใช้กับแอปฯ Timeless อีกทั้งยังได้เรียนรู้การเขียนโค้ดบน iPhone เป็นครั้งแรกอีกด้วย

นอกเหนือจากการจดจำใบหน้าแล้ว แอปฯ Timeless ยังสามารถบันทึกนัดหมายแบบวันต่อวันได้ รวมถึงข้อความแจ้งเตือนถ้าหากผู้ป่วยทำบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา ยกตัวอย่างเช่น พยายามโทรศัพท์หาคนที่มีรายชื่ออยู่ซ้ำ ๆ (เนื่องจากจำไม่ได้ว่าเคยโทรไปแล้ว) ก็จะมีข้อความปรากฏขึ้นว่า คุณยืนยันที่จะโทรหาเบอร์นี้ใช่หรือไม่ ? เพราะคุณเพิ่งจะโทรไปเมื่อ 5 นาทีที่แล้ว เป็นต้น

อย่างไรก็ดี แอปฯ Timeless ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา อีกทั้ง Emma ยังไม่ได้ทำการทดสอบว่าใช้งานแล้วได้ผลจริง แต่ Emma เองก็ได้ระดมเงินทุนผ่านทาง Crownfunding แล้ว ซึ่งเธอก็หวังว่า แอปฯ ดังกล่าวจะมีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยที่ได้รับคำแนะนำตั้งแต่ระยะแรกของการป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์

ด้าน Katherine Possin ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ UCSF Memory and Aging Center ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับแอปฯ Timeless ว่า เป็นเรื่องยากสำหรับคนที่มีภาวะสมองเสื่อมหรือมีปัญหาเรื่องความจำ ในการเรียนรู้เทคโนโลยีหรือซอฟท์แวร์ใหม่ ๆ เว้นเสียแต่ว่าผู้ป่วยคนนั้นมีอาการไม่หนัก และยังได้รับการสนับสนุนจากผู้ดูแล ก็มีความเป็นไปได้ที่แอปฯ นี้จะช่วยให้ผู้ป่วยเรียนรู้และสามารถนำมาใช้งานได้เองด้วยการฝึกฝนบ่อย ๆ และมีโอกาสที่จะฟื้นฟูจากโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : fastcompany.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/02/2018

    Promotion มือถือ แนะนำ

Timeless

ข่าวอัพเดทล่าสุด