หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ย้อนรอย 5 สมาร์ทโฟนรุ่นเด็ดจากเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีรุ่นไหนอยู่ในดวงใจคุณบ้าง มาดูกัน!

วงการสมาร์ทโฟนเมื่อช่วง 10 ปีที่แล้ว หรือราวปี 2007 นับว่าเป็นปีที่มีความคึกคักและความตื่นเต้นไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การบุกตลาดของ iPhone รุ่นแรก, ยักษ์ใหญ่ Nokia กับระบบ Symbian ครองเป็นเจ้าตลาด รวมไปถึงการลงเข้าแข่งขันของระบบ Windows Mobile ซึ่งภายในเวลานั้นสมาร์ทโฟน Android ยังไม่ค่อยมีบทบาทมากเท่าไหร่นัก โดยภายในวันนี้ ทางทีมงานจะพาทุกท่านย้อนอดีตไปรับชมสมาร์ทโฟนที่นับว่าเป็นรุ่นเด็ดที่โลดแล่นอยู่ในช่วงปี 2007 ที่ผ่านมา จะมีรุ่นไหนที่คุณเคยใช้และอยู่ในดวงใจคุณบ้าง เราลองไปรับชมพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

Apple iPhone

    SPONSORED

iPhone ถูกเผยโฉมเป็นครั้งแรกผ่านการนำเสนอของ Steve Jobs เมื่อวันที่ 9 มกราคม ปี 2007 อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวไปตั้งแต่ต้นปี แต่ iPhone กลับวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนแทน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งแรก (และครั้งสุดท้าย) ที่ iPhone ไม่ถูกวางขายในระยะเวลาสั้นๆ หลังจากการเปิดตัวด้วย โดย iPhone รุ่นนี้ได้รับการพัฒนามาเป็นเวลาถึง 2 ปี และได้ผสานสิ่งประดิษฐ์ทั้งหมด 3 ชิ้นให้อยู่ในเครื่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพียงเครื่องเดียว ได้แก่ iPod, โทรศัพท์ และอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อต่ออินเทอร์เน็ตได้นั่นเอง

สำหรับ iPhone รุ่นแรก นับว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่ง หลังจากทำยอดขายได้กว่า 1 ล้านเครื่องภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน โดยสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานประทับใจ iPhone นั้น ประกอบไปด้วย หน้าจอแสดงผลแบบทัชสกรีนจอกว้าง 3.5 นิ้ว พร้อมอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย, รองรับความบันเทิง, หน่วยความจำภายในสูงสุด 8GB รวมถึงความสามารถในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่อย่างไรก็ดี iPhone รุ่นแรกก็มีเสียงวิจารณ์ออกมาเช่นกันว่า ขาดฟีเจอร์เด่นที่เหล่าสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ในช่วงเวลานั้นมีอย่างเพรียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นการรองรับเครือข่าย 3G หรือ GPS

 

BlackBerry Curve 8300 / 8310 / 8320

ในปี 2007 BlackBerry ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล BlackBerry Cruve รุ่นใหม่สู่สายตาชาวโลก นำทัพด้วยรุ่น Curve 8300 ซึ่งได้ปรับเปลี่ยนโฉมการดีไซน์ให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น รวมถึงการรองรับฟีเจอร์มัลติมีเดียที่มากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังชูโรงด้วยกล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, เครื่องเล่นเพลง โดยหลังจากนั้นก็มีการเปิดตัวตามมาอีก 2 รุ่น ประกอบไปด้วย รุ่น Curve 8310 ที่มาพร้อมกับระบบ GPS และรุ่น Curve 8320 ที่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ภายในตัวได้อีกด้วย

 

HTC TyTN II

หลังจากที่แบรนด์จากไต้หวันอย่าง HTC ได้ประสบความสำเร็จกับสมาร์ทโฟนรุ่น TyTN เมื่อช่วงปี 2006 ในปีต่อมาก็ได้ต่อยอดความสำเร็จอีกครั้งภายใต้ชื่อรุ่น TyTN II พร้อมได้รับการขนานนามว่า เป็นมือถือระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในช่วงเวลานั้นเลยทีเดียว โดยหากพิจารณาดูแล้วก็ค่อนข้างเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องพอสมควร เนื่องจากมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 3G, รองรับ GPS, รองรับ Wi-Fi ในตัว และมีกล้องดิจิทัลถึง 2 ตัวด้วยกัน (ด้านหน้า-หลัง อย่างละ 1 ตัว)

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับแป้นคีย์บอร์ด QWERTY แบบเต็มรูปแบบ พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 2.8 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 โดยหน้าจอของเจ้า HTC TyTN II นั้นค่อนข้างจะแตกต่างกับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน รวมไปถึง iPhone รุ่นแรกพอสมควร เนื่องจากใช้งานจอ resistive ทำให้รองรับการใช้ปากกา Stylus ได้ยอดเยี่ยมกว่านั่นเอง

 

Nokia N95

ถึงแม้ว่า Nokia N95 จะถูกเปิดตัวออกมาจริงเมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2006 แต่มือถือรุ่นดังกล่าวกลับวางจำหน่ายจริงในปีต่อมาแทน โดย Nokia N95 ก็มีกระแสตอบรับว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมาเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบ Symbian ที่ล้ำหน้ามากที่สุดในยุคนั้น นอกจากนี้ยังอัดแน่นไปด้ยฟีเจอร์ที่ดีที่สุดที่ Nokia มีอยู่ อย่างไรก็ดี Nokia N95 กลับตกเป็นข้อตำหนิในเรื่องของขนาดที่มีความหนาพอสมควร แต่ทว่าภายใต้ความหนานี้ได้ติดตั้งระบบสไลด์ที่ฝังแป้นปุ่มกดเอาไว้ด้านล่างแบบครบครัน

ด้านฟีเจอร์ของ Nokia N95 มาพร้อมกับจุดเด่นอย่างกล้องดิจิทัลด้านหลังเลนส์ Carl Zeiss ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 480p @ 30fps นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบเสียงแบบ stereo และหน้าจอ 2.6 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล พร้อมหน่วยความจำภายในสูงสุด 8GB นอกจากนี้ระบบ Symbian ที่ใส่มาให้ถือว่าทำงานได้หลากหลายพอสมควร รวมทั้งได้ใส่แอปพลิเคชันที่จำเป็นอย่าง Nokia Maps มาให้ด้วย 

 

Sony Ericsson W960

หากพูดถึงหนึ่งในซีรีส์มือถือที่โด่งดังในยุคนั้น คงมีรายชื่อมือถือ Walkman จาก Sony Ericsson ปรากฏอยู่ในความคิดของใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยเมื่อ 10 ปีที่แล้ว Sony ได้เปิดตัว W960 สมาร์ทโฟนระบบ Symbian ระดับไฮเอนด์สู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรก ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความบันเทิงโดยเฉพาะ โดย Sony Ericsson W960 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 2.6 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกฌซล พร้อมหน้าจอทัชสกรีนแบบ resistive ที่ด้านล่างของหน้าจอ ได้ติดตั้งปุ่มควบคุมเพลงแบบสัมผัสมาให้โดยเฉพาะ รวมไปถึงปุ่มกดแบบมีไฟที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นอย่างการรองรับเครือข่าย 3G, ระบบ Wi-Fi ในตัว, กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual-LED และหน่วยความจำภายในตัวเครื่องถึง 8GB เลยทีเดียว โดยหลายฝ่ายลงความเห็นว่า W960 เป็นหนึ่งในมือถือที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ Sony Ericsson ได้เคยผลิตมา ก่อนที่ตำนานบทนี้จะเลือนหายไปเมื่อปี 2012 หลัง Sony ได้เข้าซื้อหุ้น Ericsson และสร้าง Sony Mobile ขึ้นมาแทน

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 02/02/2017

iPhone Nokia N95 HTC TyTN II BlackBerry Curve 8300 Sony Ericsson W960

ข่าวอัพเดทล่าสุด