หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Moment Tele & Wide Lens เลนส์เสริมสำหรับ iPhone ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ เอาใจคนชอบถ่ายภาพจากมือถือ ในราคาเริ่มต้น 3,200 บาท

วงการสมาร์ทโฟนในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ทางค่ายผู้ผลิตของแต่ละแบรนด์ต่างเริ่มให้ความสนใจของ "กล้องหลัง" กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความละเอียด หรือเทคโนโลยีเสริมในรูปแบบต่างๆ แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนเป็นประจำ บางครั้งอาจจะเคยพบปัญหามุมมองของภาพที่ไม่ได้ดั่งใจ บางครั้งซูมภาพมากเกินไปก็เกิดอาการภาพแตกอีก ซึ่งปัญหาเหล่านี้เองจึงทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมได้คิดค้น "เลนส์เสริม" ขึ้นมาเพื่อยกระดับการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนให้เป็นไปอย่างยอดเยี่ยมขึ้น แต่เมื่อลองไปดูบนท้องตลาดจะเห็นนได้ว่า เลนส์เสริมสำหรับมือถือนั้นไม่ได้มีเพียงเจ้าเดียวเท่านั้น แถมบางเจ้ายังมีหน้าตาและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปอีก ทำให้ผู้ใช้บางรายอาจสงสัยว่า สรุปแล้วเลนส์เสริมตัวไหนจะดีที่สุดกันแน่

แต่ดูเหมือนว่าเราอาจไม่ต้องมานั่งเดาให้ยาก เพราะทีมงานจากเว็บไซต์ Engadget ได้นำเลนส์เสริมสำหรับ iPhone กว่า 15 ชนิดมาทดสอบการแบบจริงจัง โดยทางทีมงานพบว่าเลนส์ Tele และ Wide จากค่าย Moment ที่เปิดตัวมาด้วยราคาชิ้นละ 89 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,200 บาท) สามารถตอบโจทย์ช่างกล้องที่ชื่นชอบการถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟน เนื่องจากให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูงเมื่อเทียบกับเลนส์จากค่ายอื่น อีกทั้งชิ้นเลนส์ยังเป็นแบบประกอบติดเฉยๆ เท่านั้น ไม่ต้องใส่เคสเหมือนกับแบรนด์ส่วนมากแต่อย่างใด 

เหล่าบรรดาเลนส์เสริมที่ทีมงานได้นำไปทดสอบ

โดยการทดสอบครั้งนี้ ทางทีมงาน Engadget ได้ค้นคว้าหาเลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนที่ติดอันดับการแนะนำบนโลกอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงสื่อรีวิวรายใหญ่อย่าง The Phoblographer, CNET, Fstoppers, Cult of Mac และ Macworld รวมทั้ง ยังได้มีการทดสอบใช้งานเลนส์เสริมสำหรับ iPhone เป็นจำนวน 15 โมเดลในเกือบทุกสถานการณ์ของแต่ละวันมาตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2015 ที่ผ่านมาแล้ว รวมทั้งยังได้พกพาเลนส์เสริมไปท่องโลกในสถานที่ต่างๆ ไล่ตั้งแต่ปีนภูเขา Cascade Mountains ไปจนถึงนั่งรถฝ่าฤดูร้อนเพื่อไปชม Grand Canyon ในสหรัฐฯ เลยทีเดียว 

เลนส์เสริม Moment

โดยเหตุผลที่เลนส์ Tele และเลนส์ Wide จากค่าย Moment ได้รับเลือกจากทีมงาน Engadget นอกเหนือจากคุณภาพของรูปถ่ายอันแสนประทับใจแล้ว วิธีการติดตั้งยังแสนง่ายดาย แถมยังสามารถใส่กับร่วมกับเคสของ iPhone ชนิดอื่นได้ นอกจากนี้ ยังมีจุดแข็งในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย และการพกพา โดยเลนส์ของ Moment ที่ทีมงานได้ทดสอบนั้นประกอบไปด้วยเลนส์ Wide ที่มีกำลังขยาย .63x (กว้างกว่าเลนส์เสริมมาตรฐานของ iPhone ราว 1.5 เท่า หรือเทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 18mm) และเลนส์ Telephoto แบบ 2x (เทียบเท่ากับทางยาวโฟกัส 60mm) อย่างไรก็ดี หากผู้ใช้งานรายไหนที่มี iPhone 7 Plus อยู่แล้ว เลนส์ Tele จากค่ายนี้อาจไม่จำเป็นเท่าไหร่นัก เนื่องจากกล้องของ iPhone 7 Plus ได้ติดตั้งเลนส์ Tele มากับตัวเครื่องแล้ว แต่ในเรื่องของเลนส์ Wide ยังนับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ใช้เลนส์ Wide ของ Moment ซึ่งกว้างกว่าเลนส์เสริมมาตรฐานของ iPhone ราว 1.5 เท่า

จากผลการทดสอบนั้นค่อนข้างเป็นที่น่าประทับใจว่า เลนส์ของ Moment สามารถให้ภาพที่คมชัด อีกทั้ง ยังมีอาการบิดเบี้ยวของภาพให้เห็นเพียงแค่เพียงนิดเดียว และไม่มีขอบดำบริเวณกรอบ โดยจะมีจุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมในส่วนของความคลาดเคลื่อนของสีเพียงเล็กน้อย ส่วนในเรื่องของการติดตั้งนั้น เลนส์เสริมจาก Moment จะประกบเข้ากับด้านหลังของ iPhone ด้วยเพลตเชื่อมต่อแบบ Stainless Steel และจะยึดติดด้วยกาวแบบพิเศษ

นอกจากนี้ ตัวยึดเลนส์มีขนาดวงแหวนที่เล็ก ทำให้สามารถติดตั้งกับเคส iPhone ทั่วๆ ไป ซึ่งถึงแม้ว่าการติดตั้งจะดูเป็นเรื่องง่ายดาย แต่ทว่ากลับยึดติดกับโทรศัพท์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางเดียวที่จะหลุดออกได้คือการหมุนออกมาเองเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การเก็บมือถือลงกระเป๋าในขณะที่ติดเลนส์เสริมอยู่นั้นอาจไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก ควรถอดออกมาก่อนเพื่อป้องกันการความเสียหายของตัวเลนส์ รวมทั้งยังเป็นการป้องกันหน้าเลนส์จากรอยฝุ่นหรือรอยเปื้อนนั่นเอง

สำหรับใครที่งบไม่สูง แต่ต้องการเลนส์เสริมที่ใช้งานได้เป็นอย่างดีนอกเหนือจากค่าย Moment ทางทีมงาน Engadget ได้แนะนำเลนส์เสริมราคาประหยัดอย่าง Aukey PL-WD03 110° Wide Angle Lens & Case Set ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับ iPhone 6/6s และ iPhone 6/6s Plus (ขณะนี้ทางบริษัทยังไม่มีแผนทำเลนส์เสริมสำหรับ iPhone 7 แต่ภายในชุดที่แถมมามี clip mount ที่สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปได้) อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าเลนส์เสริมจาก Aukey อาจให้คุณภาพที่ด้อยกว่าเลนส์เสริม Moment แต่ก็ยังถือว่าทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจเมื่อเทียบกับเลนส์เสริมราคาประหยัดเจ้าอื่น เนื่องจากให้ภาพที่มีคุณภาพมากกว่า รวมทั้งยังไม่มีอาการบิดเบี้ยวของภาพ หรือส่วนสีดำที่ปรากฏอยู่บริเวณขอบ

อย่างไรก็ตาม ความเห็นด้านต้นก็เป็นเพียงมาจากทีมงานของ Engadget เท่านั้น ซึ่งเลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนที่ดีนั้นควรต้องตอบโจทย์ผู้ใช้งานตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และน่าเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่าเลนส์เสริมจากเจ้าไหนหรือแบบไหน เหมาะกับผู้ใช้มากที่สุดครับ สำหรับใครที่สนใจทั้งเลนส์ Wide หรือ Tele จาก Moment สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตด้านล่างครับ

Moment Wide Lens 

Moment Tele Lens

 

---------------------------------------
ที่มา : Engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/12/2016

iPhone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด