หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[ไอทีไทย] แท็บเล็ต ป. 1 ส่อเค้าวุ่น หลังบริษัทผู้ผลิตในจีน ปิดบริษัทหนี

[4-กุมภาพันธ์-2557] ดูเหมือนว่า นโยบาย แท็บเล็ต ป.1 จะส่อแวววุ่นวายอีกครั้งครับ หลังบริษัทผู้ผลิตในประเทศจีน ได้ปิดบริษัทลง ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2557 ที่ผ่านมา พร้อมกับส่งหนังสือ ขอยกเลิกสัญญาซื้อขายแท็บเล็ต ซึ่งส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในหลายๆ พื้นที่เลยทีเดียว

โดยจากการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบาย 1 คอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) ต่อ 1 นักเรียน ที่ประชุมได้มีการพิจารณาปัญหาการจัดซื้อแท็บเล็ต เพื่อแจกให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ มัธยมศึกษาปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2556 ซึ่งเกิดปัญหาล่าช้า เนื่องจากบริษัทที่ประมูล แท็บเล็ต ได้ในโซน 1 และ โซน 4 ไม่สามารถที่จะจัดส่งแท็บเล็ตให้แก่สถานศึกษาได้ทันตามกำหนดที่ระบุไว้ในสัญญาครับ โดย บริษัท เสิ่นเจิ้น อิงถัง อินเทลลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูล ได้เข้ามาเจรจาต่อรอง 3 เรื่องด้วยกัน นั่นก็คือ 1. ไม่เสียค่าปรับ 2.2 ล้านบาท 2. ขอขยายเวลาส่งมอบแท็บเล็ตออกไปอีก 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.2556 และ 3. ขอให้คณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ตเดินทางไปตรวจแท็บเล็ตที่ประเทศจีน

อย่างไรก็ดี ทางที่ประชุมยังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวครับ และจำเป็นต้องดำเนินการยึดหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นเงินราวๆ 120 ล้านบาท แต่ก็มีข้อโต้แย้งว่า การยึดเงินประกันนี้ อาจจะไม่คุ้มค่ากับการที่เด็กจะต้องเสียโอกาสที่จะได้ใช้ แท็บเล็ต เป็นเวลา 1 ปีเต็มครับ ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : thairath.co.th

Update : 30/03/2015

แท็บเล็ต ป.1

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด