หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แค่เปลี่ยนจอมือถือ ก็โดนแฮกได้! หลังนักวิจัยพบวิธีใหม่ในการขโมยข้อมูล ด้วยการฝังชิปกับจอสัมผัส

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน หลาย ๆ คนคงจะเคยเผชิญกับปัญหาหน้าจอแตกกันมาแล้ว ซึ่งวิธีในการแก้ปัญหาก็มีหลายวิธีให้เลือก ท่านที่มีกำลังทรัพย์มากพอ ก็อาจเลือกเป็นซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ หรือบางคนก็ยอมใช้หน้าจอแบบแตก ๆ นี้ต่อไป ในขณะที่บางท่าน ก็เลือกที่จะเปลี่ยนชิ้นส่วนหน้าจอ ซึ่งล่าสุด ได้มีการวิจัยและค้นพบว่า การเปลี่ยนชิ้นส่วนหน้าจอนั้น เป็นช่องโหว่ที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดบนสมาร์ทโฟน ถูกขโมยได้เช่นกัน

    SPONSORED

โดยกลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Ben-Gurion University of the Negev ในประเทศอิสราเอล ได้เผยบทความวิจัยที่น่าสนใจ และเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า การเปลี่ยนชิ้นส่วนหน้าจอมือถือ ก็เสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูลเช่นกัน เพียงแค่ฝังชิปเซ็ตขโมยข้อมูลบนชิ้นส่วนหน้าจอ โดยทีมนักวิจัยได้ลองทดสอบกับ Huawei Nexus 6P และ LG G Pad 7.0 ผลที่ได้ก็คือ แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงและควบคุมการใช้งานของตัวเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็น การจดจำแป้นคีย์บอร์ดขณะใส่รหัสผ่าน, ส่งรูปภาพของเจ้าของเครื่องผ่านทางอีเมล, ติดตั้งแอปพลิเคชัน รวมไปถึงการชี้นำให้ผู้ใช้เข้าใช้งานเว็บไซต์ปลอม เป็นต้น

ยิ่งไปกว่านั้น ทางกลุ่มนักวิจัยยังเผยอีกว่า ชิ้นส่วนหน้าจอที่มีการฝังชิปเซ็ตดังกล่าว จะถูกผลิตให้เหมือนกับหน้าจอของแท้จนแทบจะแยกไม่ออก ต่อให้เป็นผู้เชี่ยวชาญก็ยากที่จะแยกความแตกต่างได้ อีกทั้งกระบวนการผลิตยังไม่ต้องอาศัยการสร้างไฟล์ใด ๆ ส่งผลให้โปรแกรม Anti-virus ไม่สามารถตรวจหาเจอได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี วิธีการดังกล่าวไม่ได้ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย อันเนื่องมาจากกระบวนการติดตั้งจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญมากเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าหากใช้ความพยายามที่มากพอก็ไม่ยากเกินความสามารถจนเกินไปนัก นอกจากนี้ ทางกลุ่มนักวิจัยยังเผยอีกว่า วิธีการแฮกแบบนี้ นอกจากจะสามารถเกิดขึ้นได้กับอุปกรณ์ Android แล้ว iPhone เองก็มีความเสี่ยงที่จะเจอได้เช่นกัน

    SPONSORED

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/08/2017

iPhone Android