หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Steve Ballmer อดีต CEO Microsoft ยอมรับตัวเองคิดผิดเกี่ยวกับมือถือ iPhone

เมื่อปี 2007 Steve Jobs ได้เผยโฉม iPhone สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Apple สู่สายตาชาวโลก และกลายเป็นจุดเปลี่ยนอันยิ่งใหญ่ของวงการมือถือนับแต่นั้นเป็นต้นมา iPhone ได้สร้างปรากฏการณ์เอาไว้มากมายและครองใจคนนับล้านทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่า เมื่อครั้งที่ iPhone เปิดตัวครั้งแรก กลับโดน Steve Ballmer ผู้บริหารของ Microsoft ในขณะนั้นหัวเราะเยาะและสบประมาทเอาไว้ว่าไม่มีทางขายได้แน่ๆ วาทะของเขากลายเป็นที่จดจำในวงการไอทีมาโดยตลอด และในวันนี้ เมื่อ iPhone กลายมาเป็นผู้นำของวงการสมาร์ทโฟน ในขณะที่ Microsoft เข็นมือถือตระกูล Lumia ไม่ขึ้นจนต้องขายแผนกมือถือไป Steve Ballmer ก็ออกมายอมรับว่า สิ่งเขาพูดไปในตอนนั้นเป็นความผิดพลาดจริงๆ


ปฏิกิริยาของ Ballmer หลังจากเห็น iPhone ครั้งแรก

“500 ดอลลาร์เหรอ? ลดราคาพิเศษ? พ่วงสัญญา? ผมพูดเลยว่านั่นมันมือถือที่แพงที่สุดในโลก แถมยังไม่โดนใจลูกค้ากลุ่มธุรกิจอีกเพราะไม่มีแป้นพิมพ์ ทำให้มันใช้ส่งอีเมล์ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่...ในตอนนี้ เราขายมือถือได้เป็นล้านๆ เครื่องต่อปี ส่วน Apple ยังไม่ได้ขายสักเครื่อง ใน 6 เดือนก็จะเปิดตัวมือถือที่แพงที่สุดในตลาดซะแล้วเหรอ” Steve Ballmer กล่าวหลังจากถูกถามว่าเขารู้สึกอย่างไรกับ iPhone ในงานแถลงข่าวเมื่อปี 2007 ในตอนนั้นโทรศัพท์มือถือไฮเอนด์มีราคาแค่ราวๆ 7,000 ถึง 10,000 บาทเท่านั้น และเขามองว่าการที่ Apple เลือกขายเครื่องราคาเกือบ 20,000 บาทในราคาพิเศษแบบติดสัญญากับโอเปอเรเตอร์เป็นอะไรที่ไม่เวิร์คเอามากๆ

หลายปีผ่านไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลง เมื่อ iPhone พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าคืออนาคตของวงการมือถืออย่างแท้จริง แล้วก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการในเวลาอันสั้น ในคราวนี้ Ballmer มีโอกาสได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวถึงเรื่องนี้อีกครั้ง และเขายอมรับว่าในตอนนั้นเขาคิดผิดไปจริงๆ

“ผมน่าจะคิดถึงโมเดลธุรกิจแบบขายมือถือติดสัญญาผ่านโอเปอเรเตอร์ได้ตั้งแต่แรก ทุกคนมักจะยกคำพูดนั้นของผมขึ้นมาเสมอที่เคยบอกไว้ว่า iPhone ไม่มีวันขายได้ ราคา $600 - $700 ดอลลาร์ในตอนนั้นมันสูงเกินไป แต่การที่ Apple เอาราคาเครื่องไปรวมกับค่าโทรรายเดือนนับเป็นนวัตกรรมของโมเดลธุรกิจแบบใหม่จริงๆ”

นอกจากนี้ Ballmer ยังยอมรับว่า Microsoft พลาดเองที่ไม่รีบทำสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตั้งแต่เนิ่นๆ “ผมน่าจะเข้าไปจับธุรกิจฮาร์ดแวร์เร็วกว่านี้และตระหนักให้ได้เร็วกว่านี้ว่าเรามีอะไรใน PC ของเราบ้าง ทั้งชิป ทั้งระบบ และซอฟต์แวร์ต่างๆ มันแทบไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากเลยหากจะนำมาใช้ในสมาร์ทโฟน”

Ballmer เปิดเผยอีกด้วยว่า การตัดสินใจพา Microsoft เข้าสู่ธุรกิจฮาร์ดแวร์นั้นทำให้เขาต้องแตกหักกับ Bill Gates อีกด้วย “ตอนนั้นมีความเห็นที่ไม่ลงรอยกันอย่างมากกับการที่เราจะเข้าไปจับธุรกิจฮาร์ดแวร์ ผมพยายามผลักดัน Surface แต่บอร์ดบริหารกลับลังเลที่จะช่วยสนับสนุนมัน แล้วทุกอย่างก็เข้าสู่ไคลแม็กซ์ในจุดที่เรากำลังพูดคุยกันว่า เราจะเอายังไงกับธุรกิจมือถือดี”


Surface RT

Microsoft เข้าสู่ตลาดฮาร์ดแวร์เป็นครั้งแรกในปี 2012 ด้วยแท็บเล็ต Surface RT ซึ่งทำยอดขายได้ย่ำแย่จนเรียกได้ว่าขาดทุนยับ แต่หลังจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อุปกรณ์ตระกูล Surface ก็กลายมาเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้กับ Microsoft อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยในช่วงครึ่งแรก 2016 ทำรายได้ไปมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ และยังคงพัฒนารุ่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ ในเมื่อ Microsoft มองเห็นข้อผิดพลาดของตนเองและปรับปรุงแก้ไข สถานการณ์ก็สามารถพลิกกลับจากร้ายกลายเป็นดีได้ แม้จะสายไปนิดและต้องใช้ความพยายามมาก แต่ก็ดีกว่าถือทิฐิของตนแล้วไม่ยอมเปลี่ยนแปลงอะไรเลยแน่นอน

---------------------------------------
ที่มา : MacRumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/11/2016

iPhone Microsoft

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด