หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบความแรงของ iPhone ตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงรุ่นปัจจุบัน iPhone SE แรงสุดตามคาด ส่วน iPhone 4S เปิดเครื่องได้ช้าที่สุด!

หลังจากเปิดตัว iPhone รุ่นแรก ในชื่อ iPhone 2G ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน ผ่านมาแล้วเกือบ 9 ปีด้วยกัน แอปเปิล เปิดตัว iPhone มาทั้งหมด 13 รุ่นแล้ว ซึ่งรุ่นล่าสุด นั่นก็คือ iPhone SE ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม 2016 ที่ผ่านมานั่นเอง โดยในแต่ละปีที่เปิดตัวรุ่นใหม่ๆ นั้น จะมีการอัปเกรดให้ดีกว่ารุ่นเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะชิปประมวลผล ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เร็วและแรงขึ้นทุกปี

    SPONSORED

ซึ่งล่าสุด ทางเว็บไซต์ EverythingApplePro ได้ทำคลิปวีดีโอเปรียบเทียบความเร็วของ iPhone ทุกรุ่น ทั้งหมด 13 รุ่นด้วยกัน ซึ่งได้แก่ iPhone 2G, iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5C, iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S, iPhone 6S Plus และรุ่นล่าสุดกับ iPhone SE โดยจะเปรียบเทียบการทำงานในหลายๆ ส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วในการเปิดเครื่อง, คะแนน Benchmark, ความเร็วของ Wi-Fi, เบราว์เซอร์, ความดังของลำโพง, ความร้อนของตัวเครื่อง และสุดท้ายก็คือ ประสิทธิภาพของกล้อง

มาเริ่มกันที่ความเร็วในการเปิดเครื่องกันก่อน ซึ่งผลปรากฏว่า iPhone SE เปิดเครื่องได้เร็วที่สุดตามคาด ตามมาด้วย iPhone 6S Plus และ iPhone 6S ซึ่งสิ่งที่สร้างความแปลกใจ นั่นก็คือ iPhone 4S กลับเปิดเครื่องได้ช้าที่สุด ในขณะที่ iPhone 2G กลับเปิดเครื่องได้เร็วกว่า

    SPONSORED

ถัดมา เป็นการทดสอบ Benchmark ผ่านโปรแกรม Geekbench โดย iPhone SE ทำคะแนนได้มากที่สุดเช่นกัน ซึ่งการทดสอบแบบ Single-Core ทำได้ 2,550 คะแนน ส่วนการทดสอบแบบ Multi-Core ทำได้ 4,445 คะแนน

สำหรับการทดสอบความเร็วในการรับ Wi-Fi (ตัวเลขมากดี) ผลก็คือ iPhone 6S กับ iPhone 6S Plus ทำได้ดีที่สุด อยู่ที่ 121.30 กับ 120.34 คะแนน ตามลำดับ

มาทดสอบความร้อนของตัวเครื่องกันบ้าง ผลปรากฏว่า iPhone 6 Plus ที่มาพร้อมกับชิป Apple A8 ตัวเครื่องร้อนที่สุด แต่ก็ไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ มากเท่าที่ควร

นอกจากนี้ ในคลิปวีดีโอดังกล่าว มีการทดสอบการถ่ายภาพ กับทดสอบความเร็วของเบราว์เซอร์ และความดังของลำโพง เปรียบเทียบทั้ง 13 รุ่นอีกด้วย สามารถชมกันต่อได้ที่คลิปวีดีโอท้ายข่าว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/05/2016

iPhone iPhone 6S iPhone SE