หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมของจริง! หุ่นยนต์ใช้คนบังคับคล้ายในหนัง Avatar ความสูงกว่า 4 เมตร สำหรับลุยพื้นที่อันตรายโดยเฉพาะ

หากใครที่เคยดูภาพยนต์ Avatar คงเคยเห็นหุ่นยนต์รบ AMP Suit ที่มีมนุษย์คอยนั่งบังคับทุกส่วนอยู่ด้านใน แต่ภายในวันนี้หุ่นยนต์ในรูปแบบดังกล่าวอาจไม่ได้เป็นเรื่องเพ้อฝัน และโลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์มเท่านั้น เพราะล่าสุดทีมวิศวกรจากประเทศเกาหลีใต้ ได้สร้างหุ่นยนต์ใช้คนบังคับตัวต้นแบบได้สำเร็จ พร้อมโชว์ความสามารถในการใช้งานจริงออกมาให้ดูกันแบบชัดๆ ด้วย

Hankook Mirate Technology บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ พร้อมทีมวิศวกรกว่า 30 ชีวิตที่อยู่เบื้องหลัง ได้โชว์ความสามารถของ Method-2 หุ่นยนต์ใช้คนบังคับตัวต้นแบบออกมาให้รับชมกัน โดยหุ่นตัวนี้ได้รับการสร้างภายใต้ความช่วยเหลือของดีไซน์เนอร์ Vitaly Bulgarov ซึ่งเคยอยู่เบื้องหลังหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Transformer, Robocop และ Terminator นอกจากนี้ยังเคยไปมีส่วนร่วมกับเกมระดับตำนานเช่น World of Warcraft และ Diablo มาแล้วด้วย

 

หุ่นยนต์ Method-2 มีความสูง 13 ฟุต หรือประมาณ 4 เมตร และมีน้ำหนักรวมกว่า 1.5 ตัน ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่า เป็นหุ่นยนต์แบบ 2 ขาที่สามารถให้มนุษย์ขึ้นไปนั่งควบคุมด้านในเป็นตัวแรกของโลกเลยทีเดียว สำหรับจุดประสงค์ที่สร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ขึ้นมานั้น ก็เพื่อใช้งานในพื้นที่ที่มีความอันตรายสูง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มนุษย์ปกติไม่สามารถเข้าไปได้นั่นเอง โดยจากคลิปจะเห็นได้ว่าหุ่นตัวนี้มีความสูงกว่ามนุษย์ทั่วไปกว่า 2 เท่า อีกทั้ง ด้วยน้ำหนักที่มากกว่า 1 ตัน จึงทำให้พื้นเกิดการสั่นสะเทือนเมื่อหุ่นเริ่มเคลื่อนไหว

ภาพดีไซน์หุ่นยนต์ของ Bulgarov 

กระบวนการพัฒนา Method-2 ให้เกิดขึ้นจริงนั้น ถือว่าเป็นความท้าทายสำหรับเหล่าวิศวกรเป็นอย่างมาก เนื่องจากด้วยตัวหุ่นมีสเกลขนาดใหญ่ จึงทำให้ยังไม่มีผลงานเอาไว้อ้างอิง โดยตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ทุ่มเงินพัฒนาไปกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7,190 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตัวต้นแบบจะค่อนข้างเป็นที่น่าประทับใจ แต่ Method-2 ยังคงต้องได้รับการปรับปรุงแก้ไขอยู่ในเรื่องของความสมดุลขณะเดิน ซึ่งทางบริษัทคาดว่าหุ่นยนต์แต่ละตัวจะมีราคาประมาณ 8.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 298 ล้านบาทเมื่อพัฒนาเสร็จสิ้นช่วงสิ้นปีหน้า 

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, Phys

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/12/2016

Avatar

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด