หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Sony Xperia XZ มือถือที่รองรับ 4.5G รุ่นแนะนำ ที่มาพร้อมกล้อง 23 ล้าน บนเซ็นเซอร์ถึง 3 ตัวรุ่นแรกของโลก รองรับเทคโนโลยี 3CA พร้อมโปร TrueMove H รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 11,000 บาท !

ปัจจุบัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อินเทอร์เน็ต กลายเป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาท และเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานทั่วโลก จนกลายเป็นรากฐานในการดำเนินชีวิตของผู้คนไปเสียแล้ว ซึ่งอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีการสื่อสายแบบไร้สายนั้น ได้มีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากระบบ EDGE l GPRS จนกลายมาเป็น 3G l 4G LTE และล่าสุดกับ 4.5G LTE-A ซึ่งในไทยเอง ก็กำลังจะเข้าสู่ยุคของ 4.5G เช่นกัน โดยผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ในไทยอย่าง ทรูมูฟ เอช (TrueMove H) ก็ประกาศรองรับเทคโนโลยีการสื่อสารรุ่นใหม่อย่าง 4.5G LTE Advanced (LTE-A) หรือชื่อทางการตลาดของ ทรูมูฟ เอช ว่า 4G+ (4G พลัส) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เครือข่าย 4.5G คืออะไร ?

ในช่วงหลัง หลาย ๆ ท่านคงจะได้ยินชื่อเครือข่ายแบบ 4.5G กันมาบ้างพอสมควร ซึ่งจริง ๆ แล้ว เครือข่ายแบบ 4.5G หรือ 4.5G LTE-A (LTE-Advanced) นั้น เป็นการพัฒนาที่ต่อยอดมาจากเครือข่าย 4G แบบเดิม ที่ล้ำหน้าและเร็วกว่าเครือข่าย 4G แบบเดิมถึง 3 เท่า ด้วยการใช้เทคโนโลยีการรวมคลื่นความถี่ (Carrier Aggregation หรือ CA) นั่นเอง ยิ่งรวมคลื่นได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้อินเทอร์เน็ตมีความเร็วมากขึ้นเท่านั้น

สำหรับการเปิดให้บริการเครือข่ายแบบ 4.5G นั้น ผู้ให้บริการเครือข่ายจะต้องมีเทคโนโลยีพื้นฐาน ที่เรียกว่า เทคโนโลยีสถานีฐาน แบบ 4T4R (4 Transmit 4 Receiver) หรือที่เราคุ้นเคยกันดีในชื่อของ 4x4 MIMO นั่นเอง กับการเพิ่มความสามารถในการรับส่ง data จากเดิมที่ทำได้เพียง 2 ช่องสัญญาณ เพิ่มเป็น 4 ช่องสัญญาณ ซึ่งสถานีฐานแบบใหม่นี้ จะทำให้การรับส่ง data รวดเร็วมากขึ้น, รองรับการส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ได้ดีขึ้น และยังรองรับรูปแบบการใช้งานใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

ในส่วนของการรวมคลื่นนี้ ถ้าหากนำมารวมกัน 2 คลื่น จะเรียกว่า 2CA แต่ถ้าหากนำมารวมกัน 3 คลื่น ก็จะเรียกว่า 3CA ซึ่งปัจจุบัน ในไทยสามารถนำคลื่นมารวมกันได้มากที่สุดอยู่ที่ 3 คลื่น หรือ 3CA นั่นเอง แต่การจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ผู้ให้บริการจะต้องมีปริมาณคลื่นความถี่ที่มากพอด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบัน ทรูมูฟ เอช (TrueMove H) ผู้ให้บริการเครือข่ายรายแรกและรายเดียวในไทย ที่มีคลื่นความถี่ครอบคลุมที่สุด (900/1800/2100 MHz) และรวมคลื่นแบบ 3CA ได้มากที่สุด

 

สมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 4.5G

จริงอยู่ที่สมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบัน มาพร้อมกับคุณสมบัติในการรองรับเครือข่าย 4G แต่หลาย ๆ คนคงยังไม่ทราบว่า สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้น มีความสามารถในการรองรับความเร็ว 4G ได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละรุ่นนั้น มาพร้อมกับสเปกที่รองรับการรวมคลื่นความถี่ (CA) และเทคโนโลยี MIMO ได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งปกติแล้ว ความเร็วในการรับส่งข้อมูลบนเครือข่าย 4G นั้น จะอยู่ที่ประมาณ 100 Mbps แต่สำหรับเครือข่าย 4.5G นั้น จะเร็วกว่าเดิมถึง 300 Mbps - 1 Gbps เลยทีเดียว

Sony Xperia XZ

โดยสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี 3CA นั้น มีอยู่หลายรุ่นด้วยกัน แต่สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะมาแนะนำกันในวันนี้ นั่นก็คือ Sony Xperia XZ ที่นอกจากจะรองรับ 3CA จากทรูมูฟ เอช (TrueMove H) แล้ว ในตอนนี้ ยังมาพร้อมกับโปรโมชั่นที่น่าสนใจอีกด้วย กับการลดราคาค่าเครื่องสูงสุดถึง 11,000 บาทเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะไปเจาะลึกกันที่โปรโมชั่น มาดูสเปกที่น่าสนใจของ Sony Xperia XZ กันก่อนดีกว่า

สำหรับจุดเด่นของ Sony Xperia XZ ที่ถือว่า เป็นตัวชูโรงของรุ่นนี้ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป นั่นเอง โดย Sony Xperia XZ มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Triple Image Sensing Technology ที่ถือว่า เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ถึง 3 ตัว นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาด 1/2.3 นิ้ว, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว SteadyShot พร้อมแกนกันสั่นถึง 5 แกน (5-Axis Stabilization) และรองรับการบันทึกวีดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K Ultra HD นอกจากนี้ ยังเปิดใช้งานกล้องได้อย่างรวดเร็ว ในเวลาเพียง 0.6 วินาทีเท่านั้น

ส่วนกล้องเซลฟี่ด้านหน้า ก็เด่นไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียดระดับ 13 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.0 เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS ขนาด 1/3.06 นิ้ว, ปรับค่า ISO สูงสุด 6400 และเลนส์รับภาพมุมกว้างระยะ 22mm

สำหรับคุณสมบัติอื่น ๆ ของ Sony Xperia XZ รุ่นนี้ก็คือ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว แบบ TRILUMINOS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 820 แบบ Quad-Core Processor, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, รองรับการสแกนลายนิ้วมือ, พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C, แบตเตอรี่ความจุ 2900 mAh พร้อมระบบ Quick Charge, ตัวเครื่องกันน้ำและกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)

Sony Xperia XZ

โปรโมชั่น Sony Xperia XZ จากทรูมูฟ เอช ลดสูงสุด 11,000 บาท

ในส่วนของโปรโมชั่น Sony Xperia XZ จากทรูมูฟ เอช นั้น ถือว่า น่าสนใจมากเลยทีเดียว รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุดถึง 11,000 บาท ซึ่งมีให้เลือก 2 โปรโมชั่น ดังนี้

โปรโมชั่นที่ 1

 • รับส่วนลดค่าเครื่อง 11,000 บาท เหลือเพียง 12,990 บาท เท่านั้น (จากราคาปกติ 23,990 บาท)
 • ชำระค่าบริการล่วงหน้า 4,000 บาท
 • ซื้อพร้อมแพ็กเกจ 4G+ Super Smart 899 ขึ้นไป

โปรโมชั่นที่ 2

 • รับส่วนลดค่าเครื่อง 7,000 บาท เหลือเพียง 16,990 บาท เท่านั้น (จากราคาปกติ 23,990 บาท)
 • ชำระค่าบริการล่วงหน้า 2,000 บาท
 • ซื้อพร้อมแพ็กเกจ 4G+ Super Smart 599 ขึ้นไป

นอกจากนี้ ยังรับฟรี! โฟโต้บุ๊ค ช่วยเก็บภาพประทับใจใส่ในรูปเล่ม โดยเป็นสมุดปกแข็งขนาด 8”x 6” จำนวน 40 หน้า มูลค่า 1,690 บาท เมื่อซื้อ Sony Xperia XZ และกดรับสิทธิ์ผ่านทางแอปพลิเคชัน Xperia Lounge

 

Sony Xperia X

นอกเหนือจาก Sony Xperia XZ แล้ว อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ Sony Xperia X ที่ทาง ทรูมูฟ เอช ก็มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจเช่นกัน โดย Sony Xperia X นั้น มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แบบ TRILUMINOS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 650 แบบ Hexa-Core Processor, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, รองรับการสแกนลายนิ้วมือ, แบตเตอรี่ขนาด 2620 mAh พร้อมรองรับเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 2.0 และทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) ซึ่งคุณสมบัติโดยรวมนั้น แทบจะใกล้เคียงกับ Sony Xperia XZ แต่ความแตกต่างก็คือ Sony Xperia X ไม่มีคุณสมบัติด้านการกันน้ำและกันฝุ่น

Sony Xperia X

โปรโมชั่น Sony Xperia X จากทรูมูฟ เอช รับส่วนลดราคาค่าเครื่อง 7,000 บาท

สำหรับโปรโมชั่น Sony Xperia X จากทรูมูฟ เอช นั้น รับส่วนลดราคาค่าเครื่อง 7,000 บาท จากราคาปกติ 15,990 บาท เหลือเพียง 8,990 บาท เพียงซื้อพร้อมสมัครแพ็กเกจ 4G+ Super Smart 699 ขึ้นไป และชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท แถมยังรับฟรี ลำโพง Bluetooth จาก Sony มูลค่า 1,990 บาท สำหรับ 100 ท่านแรกอีกด้วย

ลำโพง Bluetooth จาก Sony

 

รายละเอียดแพ็กเกจ 4G+ Super Smart จาก TrueMove H

โดย Sony Xperia XZ และ Sony Xperia X จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2559 เป็นต้นไป สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ ร้านทรูช็อป สาขาที่ร่วมรายการ

รายชื่อสาขาที่ร่วมรายการ

 • ทรูช้อป แฟชั่นไอส์แลนด์
 • ทรูช้อป ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต
 • ทรูช้อป เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า
 • ทรูช้อป ไอทีมอลล์ ชั้น3
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล ชลบุรี
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล บางนา
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล พระราม 9
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล ลาดพร้าว
 • ทรูช้อป มาบุญครอง ชั้น 4
 • ทรูช้อป เมกา บางนา
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล เวิลด์ ชั้น 4
 • ทรูช้อป ทรูมูฟช้อป เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
 • ทรูช้อป เดอะมอลล์ บางกะปิ
 • ทรูช้อป เอ็มควอเทียร์
 • ทรูช้อป เซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์

 

 

---------------------------------------
บทความโดย :
techmoblog.com

Update : 02/12/2016

Sony Xperia XZ 4.5G 4G+

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด