หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จีนเปิดตัวโปรเจ็กต์รถไฟไร้คนขับสุดล้ำ วิ่งตามเส้นสีขาวบนถนนแทนรางเหล็ก พร้อมจุผู้โดยสารได้กว่า 300 คน เตรียมวิ่งจริงปีหน้า

ดูเหมือนว่าประเทศจีนจะมีการคิดค้นนวัตกรรมสำหรับระบบขนส่งสาธารณะอยู่เรื่อยๆ ซึ่งถ้าใครยังจำกันได้ จีนเคยเผยโฉมรถบัสยกระดับ TEB ที่ให้รถคันอื่นลอดผ่านใต้ท้องรถไปได้อย่างง่ายๆ ในขณะที่ตัวรถบัสเองก็สามารถบรรทุกผู้โดยสารไปส่งตามสถานีต่างๆ ได้ด้วย และในวันนี้ประเทศจีนก็หวังยกระดับระบบขนส่งสาธารณะอีกครั้ง ภายใต้โปรเจ็กต์ Smart Bus ซึ่งเป็นระบบขนส่งรางแบบอัตโนมัติ (ART) โฉมใหม่ล่าสุด 

สำหรับ Smart Bus เป็นโปรเจ็กต์ใหม่จาก CRRC บริษัทผลิตอุปกรณ์การรถไฟในประเทศจีน ซึ่งแม้ว่าชื่อ และดีไซน์ภายนอกอาจจะดูเหมือนรถบัสธรรมดา แต่ดูเหมือนว่า Smart Bus จะเป็นรถไฟซะมากกว่า เพราะมันสามารถพ่วงห้องโดยสารเพิ่มเติมที่ด้านหลังได้ แต่แตกต่างกันตรงที่ Smart Bus ไม่จำเป็นต้องมีคนขับ เพราะมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในตัว นอกจากนี้ Smart Bus จะวิ่งไปตามเส้นสีขาวบนท้องถนนแทนการวิ่งบนรางเหล็ก ซึ่งเทคนิคที่ทาง CRRC ได้นำมาใช้นั้น คือการฝังเซ็นเซอร์เอาไว้ที่ด้านล่างของตัวรถ เพื่อตรวจจับระบบรางเสมือนในรูปแบบของเส้นสีขาว ซึ่งจะคอยทำหน้าที่นำทางให้แก่ Smart Bus นั่นเอง

สำหรับตัว Smart Bus มีความยาวทั้งหมด 30 เมตร รองรับผู้โดยสารได้มากสุดกว่า 300 คน สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเดินทางไปได้ไกล 25 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเพียง 10 นาที โดย Smart Bus จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในเมืองซูจู ประเทศจีน เป็นที่แรก และจะเริ่มให้บริการได้จริงในปี 2018 ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า โปรเจ็กต์ Smart Bus จะมีบทบาทสำคัญมากน้อยเพียงใดต่อระบบขนส่งมวลชนในอนาคตครับ

---------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 07/06/2017

Smart Bus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด