หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จีนเอาจริง! คอนเซ็ปต์ "รถบัสยกระดับ" ที่ให้รถคันอื่นลอดใต้ท้องได้ ถูกสร้างขึ้นจริงแล้ว เปิดตัวพร้อมทดสอบวิ่งครั้งแรกเมื่อเช้าวานนี้

เมื่อประมาณ 2-3 เดือนก่อน หลายคนคงจะเคยผ่านหูผ่านตากับคลิปวิดีโอแสดงภาพเรนเดอร์ รถบัสยกระดับ จากประเทศจีนที่ว่ากันว่าจะออกมาบรรเทาปัญหาจราจรติดขัด ด้วยการออกแบบตัวรถที่มีการยกพื้นสูงจนรถคันอื่นๆ บนท้องถนนสามารถลอดผ่านได้โดยไม่ต้องจอดรอ ไอเดียสุดแปลกนี้สร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตไม่น้อย หลังจากนั้นเรื่องราวของรถบัสหน้าตาประหลาดนี้ก็เงียบหายไป จนในที่สุดก็กลับมาเป็นข่าวอีกครั้ง และคราวนี้ไม่ใช่แค่ภาพเรนเดอร์ แต่เป็นรถของจริงพร้อมใช้งานกันเลยทีเดียว

เมื่อเช้าวันที่ 2 สิงหาคม สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนรายงานว่า รถโดยสาร Transit Elevated Bus (TEB) หรือรถบัสยกระดับนั้น ได้ถูกสร้างขึ้นมาจริงๆ แล้ว และยังได้ทดสอบวิ่งครั้งแรกไปแล้วในเมืองฉินหวงเต่า มณฑลหูเป่ย โดยเป็นการทดสอบระบบเบรคและการใช้พลังงานขับเคลื่อน

รถบัส TEB ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า มีความยาวจากหัวรถถึงท้ายรถ 22 เมตร และกว้าง 7.6 เมตร สามารถคร่อมถนนได้หลายเลน รองรับผู้โดยสารได้ 300 คน ซึ่งในอนาคตอาจนำมาพ่วงเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มความจุให้มากยิ่งขึ้น และสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 65 กิโลเมตรต่อชัวโมง นับว่าเร็วพอสมควรหากสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ


ห้องโดยสารอันกว้างขวางสะดวกสบายภายในรถ

ถึงแม้ว่ารถบัส TEB ที่ผลิตออกมานี้ยังคงไม่พร้อมสำหรับการใช้งานจริง เพราะจำเป็นต้องทำการทดสอบสมรรถนะอีกหลายขั้นตอน แต่ก็เป็นเรื่องน่าสนใจไม่น้อยที่ประเทศจีนสามารถทำให้ไอเดียแหวกแนวเช่นนี้ให้เป็นจริงขึ้นมาได้ หากผลออกมาว่าสามารถลดปัญหารถติด และเดินทางได้รวดเร็วขึ้นจริง ก็เป็นไอเดียที่น่านำมาปรับใช้ในหลายๆ ประเทศโดยเฉพาะบ้านเราที่มีปัญหาทั้งเรื่องรถติดและเรื่องความปลอดภัยของระบบขนส่งสาธารณะครับ

ชมคลิปวิดีโอเก็บตกพิธีเปิดตัวรถบัส TEB ได้ด้านล่างครับ


--------------------------------------- 
ที่มา : TechCrunch , zhongguawangshi.com , china.org.cn

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/08/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด