หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Straddle Bus คอนเซปท์รถโดยสารสาธารณะสุดล้ำจากแดนมังกร ด้วยดีไซน์แปลกตา กับช่องว่างตรงกลางเพื่อให้รถยนต์ผ่านได้ พร้อมคุณสมบัติในการจุผู้โดยสารได้มากถึง 1,400 คน

ปัจจุบัน ปัญหาด้านการจราจร ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ในหลายๆ ประเทศ ถึงแม้ว่า การสร้างระบบขนส่งสาธารณะแบบใหม่ อย่างเช่น รถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหารถติดได้อย่างเด็ดขาด อีกทั้งการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ นอกจากจะกินเวลาในการสร้างนานแล้ว ยังจำเป็นต้องลดช่องการจราจรให้เหลือช่องน้อยลง เนื่องจากต้องมีพื้นที่ในการวางเสานั่นเอง แต่คอนเซปท์ Straddle Bus รถโดยสารสาธารณะจากประเทศจีนนี้ น่าจะเป็นการปฏิวัติวงการคมนาคมได้เป็นอย่างดีทีเดียว

    SPONSORED

โดยคลิปวีดีโอนี้ เป็นคอนเซปท์จาก Collective Evolution กับการออกแบบรถโดยสารสาธารณะที่มีชื่อว่า Straddle Bus ซึ่งมีดีไซน์ที่แปลกตาและไม่เหมือนใครเลยก็ว่าได้ โดย Straddle Bus นี้ ถูกออกแบบให้มีช่องว่างที่ด้านล่าง ทำให้รถยนต์สามารถวิ่งผ่านได้อย่างสบาย ไม่จำเป็นต้องมีเสาเฉพาะ ไม่ต้องสร้างระบบรางพิเศษ และที่สำคัญ ไม่ต้องไปแบ่งเลนกับรถยนต์อีกด้วย เนื่องจากเป็นการสร้างแบบคร่อมถนนนั่นเอง ซึ่งในคลิปวีดีโอนั้น เผยว่า Straddle Bus จะใช้ต้นทุนและเวลาในการสร้างน้อยกว่าการสร้างรถไฟใต้ดินเสียอีก อีกทั้งยังจุผู้โดยสารได้มากถึง 1,400 คนเลยทีเดียว

แม้ว่า Straddle Bus นี้ จะยังเป็นเพียงแค่คอนเซปท์ แต่ผู้ที่ได้ชมคลิป ต่างให้ความเห็นไปในทางเดียวกันว่า อยากให้ Straddle Bus นี้ ถูกพัฒนาและนำมาใช้งานได้จริง ไม่แน่ว่า ในอนาคตเราคงได้เห็นรถโดยสารสาธารณะแบบนี้ก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : geekwire.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/05/2016

Straddle Bus

ข่าวอัพเดทล่าสุด