หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้ผลิตชิ้นส่วน iPad ทยอยปิดโรงงาน หลังยอดขาย iPad ตกต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี

ถ้าหากใครติดตามการรายงานผลประกอบการของ แอปเปิล เมื่อวานนี้ คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ถึงแม้ iPhone จะมียอดขายอยู่ในเกณฑ์ดี แต่สำหรับ iPad แล้ว กลับมียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้ ถือว่าเป็นปีแรกที่ยอดขาย iPad ต่ำกว่า 10 ล้านเครื่อง นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา

โดยยอดขาย iPad ช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ แอปเปิล ทำยอดขายได้เพียง 9.88 ล้านเครื่องเท่านั้น แม้ว่าจะมีการเปิดตัว iPad mini 4 แต่ก็ยังไม่สะท้อนถึงยอดขายที่แท้จริง เนื่องจากวางจำหน่ายช่วงปลายไตรมาสนั่นเอง ซึ่งยอดขาย iPad ที่ลดลงนี้ นอกจากจะส่งผลต่อ แอปเปิล แล้ว ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้ผลิตชิ้นส่วนอีกด้วย

    SPONSORED

โดยแหล่งข่าวเผยว่า บริษัท Coretronic ผู้ผลิตชิ้นส่วนจากประเทศไต้หวัน จำเป็นต้องลดกำลังการผลิตของโรงงานในไต้หวันลงถึง 3 แห่ง ในขณะที่โรงงานลูกในประเทศจีน ได้ปิดตัวลงไปแล้ว เนื่องจากไม่มีออเดอร์การผลิตมากเหมือนเมื่อก่อน

ซึ่งทาง Coretronic เผยว่า iPad mini 4 แทบจะไม่มีออเดอร์สั่งผลิตเข้ามาเลย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะ iPad mini 4 ไม่มีความน่าสนใจมากนัก อีกทั้งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทำให้คนไม่ค่อยสนใจ จึงส่งผลให้ออเดอร์การผลิตชิ้นส่วน ลดน้อยลงไปด้วย

อย่างไรก็ดี คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ผลประกอบการในไตรมาสถัดไป ซึ่งมีทั้ง iPad mini 4 กับ iPad Pro จะช่วยกระตุ้นยอดขาย iPad ให้สูงขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/10/2015

iPad

ข่าวอัพเดทล่าสุด