หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จอแตกไม่ต้องตกใจ! นักวิจัยค้นพบวัสดุหน้าจอมือถือชนิดใหม่ ซ่อมแซมตัวเองได้ใน 24 ชั่วโมง เผยได้แรงบันดาลใจมาจาก "วูล์ฟเวอรีน"

ปัญหาสมาร์ทโฟนจอแตกจอร้าวเป็นปัญหาปวดใจที่อยู่คู่กับวงการมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีการคิดค้นเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมาเสริมแกร่งให้กับหน้าจอสมาร์ทโฟนอันบอบบางของเราอย่างต่อเนื่อง เช่น Gorilla Glass หรือ ShatterShield ของ Motorola ก็ยังเอาไม่อยู่ แต่ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะไม่ต้องเซ็งกับจอแตกร้าวอีกต่อไป เมื่อทีมนักวิจัยได้คิดค้นวัสดุชนิดใหม่ที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนจออีกต่อไป

ผลงานนี้เป็นของทีมวิจัยจาก University of California และ University of Colorado วัสดุที่ว่านี้มีลักษณะใสและยืดหยุ่นคล้ายยาง สามารถยืดได้ถึง 50 เท่าของขนาดปกติ และเมื่อถูกทำให้ขาดออกจากกัน มันจะสามารถสมานตัวเองกลับมาเป็นเนื้อเดียวได้เหมือนเดิมภายใน 24 ชั่วโมง มีต้นทุนในการผลิตต่ำกว่าวัสดุหน้าจอทั่วไป และมีความซับซ้อนน้อยกว่า ด้วยคุณสมบัติการนำไฟฟ้า ทำให้วัสดุชนิดนี้สามารถนำไปทำเป็นหน้าจอสมาร์ทโฟนทนรอยขีดข่วนและซ่อมตัวเองจากการปริแตกได้


วัสดุชนิดใหม่สามารถยืดได้ถึง 50 เท่าของขนาดปกติ

นักวิจัยกล่าวว่า พวกเขาตั้งใจจะผลักดันวัสดุชนิดนี้เข้าสู่ตลาดโดยเร็ว แต่ยังคงต้องเตรียมการทดสอบอีกหลายขั้นตอน โดยเฉพาะการทดสอบภายใต้สภาวะที่มีความชื้นสูง ซึ่งวัสดุโพลิเมอร์อื่นๆ ไม่สามารถทนทานได้

Chao Wang หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า การคิดค้นวัสดุที่รักษาตัวเองได้นั้นมีแรงบันดาลใจมาจากตัวละคร “วูล์ฟเวอรีน” ที่เขาติดตามอ่านในหนังสือการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งฮีโร่คนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่ามีพลังพิเศษในการรักษาตัวเองได้ นอกจากนี้เขายังกำลังวิจัยแบตเตอรีลีเธียม-ไอออนที่รักษาตัวเองได้ และใช้งานได้นานแม้จะตกกระแทกอีกด้วย


วูล์ฟเวอรีน ตัวละครจาก X-Men ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการค้นคว้าวัสดุชนิดใหม่

เมื่อวัสดุสุดล้ำนี้พร้อมใช้งานจริงเมื่อไหร่ คนที่ชอบทำมือถือตกบ่อยๆ คงได้เฮกันแน่นอน เพราะการเปลี่ยนจอมือถือแต่ละครั้งก็มีค่าใช้จ่ายหลายพันบาท บางทีก็ไม่คุ้มกับราคาเครื่อง ถ้ามีหน้าจอที่ซ่อมตัวเองได้ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/04/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด