หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยืมสายชาร์จคนอื่นมาใช้ ระวังเจอสายชาร์จฝังชิป ถูกแฮกข้อมูลไม่รู้ตัว

สำหรับใครที่ชอบยืมสายชาร์จของคนอื่นมาใช้ ควรต้องอ่านบทความนี้ให้ดี เพราะอาจจะเจอสายชาร์จฝังชิป เพื่อขโมยข้อมูลผู้ใช้แบบไม่รู้ตัว

 

    SPONSORED

โดยข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยจากกลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัยของ MG ที่ได้ลองพัฒนาสาย Lightning ที่ดูเหมือนกับสาย Lightning ของ Apple ทุกอย่าง แต่ที่ไม่เหมือนและผู้ใช้จะไม่มีทางรู้ได้ นั่นก็คือ ภายในมีการฝังอุปกรณ์สำหรับแฮกข้อมูล ที่สามารถตรวจจับและรู้ได้ว่า ผู้ใช้พิมพ์คำว่าอะไร

ทาง MG ได้เคยนำสายชาร์จรุ่นต้นแบบไปสาธิตในงาน DEF CON Hacking Conference เมื่อปี 2019 แต่สายเวอร์ชันใหม่นี้ได้รับการปรับปรุงด้วยการเพิ่มความสามารถเข้าไปหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ตัวสายสามารถสร้าง Hotspot ให้แฮกเกอร์สามารถเชื่อมต่อได้จากอุปกรณ์ส่วนตัว, บันทึกการกดแป้นพิมพ์ (Keystroke) และอื่น ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถบันทึกการพิมพ์ของผู้ใช้เพื่อให้ได้ข้อมูลสำคัญมา อย่างเช่น รหัสผ่าน อีกทั้งยังมีสายให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งสาย Lightning to USB-C รวมถึง USB-C to USB-C อีกด้วย

    SPONSORED

ทั้งนี้ ทางกลุ่มนักวิจัย MG ไม่ได้แค่พัฒนาสายชาร์จดังกล่าวขึ้นมาเพียงอย่างเดียว แต่ยังทำขายอีกด้วยในชื่อ O.MG Cable โดยแต่ละชิ้นจะถูกผลิตด้วยมือของผู้พัฒนา ทั้งนี้ ทางผู้พัฒนาต้องการให้สายดังกล่าวเป็นอุปกรณ์สำหรับทดสอบด้านความปลอดภัยเท่านั้น จึงไม่ได้มีวางจำหน่ายทั่วไป และหาซื้อได้ยาก

ฟังดูแล้ว สาย O.MG Cable นี้ มีความอันตรายอยู่ไม่น้อย โชคดีที่ผู้พัฒนาได้ใส่โหมดปิดกั้นการแฮกข้อมูลระยะไกลเอาไว้ หากมีการเสียบสายดังกล่าวเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ ฉะนั้น ใครที่ชอบยืมสายชาร์จคนอื่นมาใช้ ควรต้องระวังมากเป็นพิเศษ เพราะเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า สายชาร์จที่เรากำลังใช้อยู่นั้นมีการฝังโปรแกรมอะไรเอาไว้หรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/09/2021

O.MG