หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

SanDisk เผยโฉม SD Card ความจุ 1TB ทุบสถิติความจุสูงที่สุดในโลก เก็บหนัง HD ได้กว่า 200 เรื่อง

SD card เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในอุปกรณ์หลายๆ อย่างโดยเฉพาะกล้องดิจิทัลและสมาร์ทโฟน และก็เหมือนกับอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้งทั้งขนาดความจุและความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูล และในที่สุด SD card ก็ได้ทำลายขีดจำกัดของตัวเองอีกครั้ง เมื่อ SanDisk แบรนด์อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลชื่อดัง ได้เผยโฉม SD card ที่มีความจุ 1 TB (1,000 GB) สูงที่สุดในโลกในขณะนี้ ในชื่อ SDXC

Western Digital ที่เพิ่งจะเข้าซื้อกิจการของ SanDisk ไปหมาดๆ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากล่าวว่า ผ่านไปเพียง 16 ปีเท่านั้นตั้งแต่ SanDisk ได้เปิดตัว Sd card ความจุ 64 MB จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อนก็ได้เปิดตัวการ์ดความจุ 512 GB ซึ่งมีความจุมากที่สุดในโลกในขณะนั้น อะไรๆ พัฒนาไปเร็วมาก และวันนี้การ์ด SDXC ขนาด 1 TB ก็มีความจุมากกว่าการ์ดรุ่น 64 MB เมื่อ 16 ปีก่อนถึง 16,384 เท่า


โฉมหน้าของ SDXC 1 TB รุ่นทดสอบ

หลายคนอาจจะคิดว่าความจุขนาดนี้อาจจะมากเกินความจำเป็นไปหน่อย แต่ Western Digital มองว่า SD card ความจุ 1 TB จะกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรองรับไฟล์ประเภทต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในปัจจุบัน เช่น ไฟล์วิดีโอ 4K หรือ 8K, วิดีโอ 360 องศา และ Virtual Reality (VR) อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง อย่างแรกคือ SDXC จะมีราคาแพงอย่างแน่นอน และด้วยความจุขนาดนี้ การเขียนและอ่านข้อมูลจะทำได้ช้ากว่าปกติ นอกจากนี้หากการ์ดเป็นอะไรขึ้นมาเราจะเสียข้อมูลจำนวนมหาศาลในนั้นไปทันที ต่างกับการใช้การ์ดความจุน้อยๆ ที่เราต้องเปลี่ยนการ์ดบ่อยๆ ทำให้มีการกระจายข้อมูล หากการ์ดอันใดอันหนึ่งเกิดเสียขึ้นมา เราก็เสียข้อมูลไปเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

ในขณะนี้ SDXC ยังเป็นเพียงรุ่นทดสอบ (Prototype) และยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเรื่องราคาหรือวันวางจำหน่ายออกมา แต่ก็นับว่าเป็นก้าวใหม่ของวงการอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่น่าทึ่งทีเดียว

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 20/09/2016

SanDisk

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด