หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung โชว์หน้าจอมือถือรุ่นใหม่ความละเอียดสูง 2160 x 3840 และ pixel density 806 ppi ดีกว่าเดิม 44% คาดเตรียมนำมาใช้สำหรับ Samsung galaxy S8

ยุคแห่งเทคโนโลยี Virtual Reality บนสมาร์ทโฟนกำลังใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว และยักษ์ใหญ่ในวงการอย่างซัมซุงก็พร้อมก้าวเข้าสู่ยุคใหม่เต็มที่ครับ โดยล่าสุด ซัมซุงได้จัดแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟน next-gen ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อม “VR ready” รองรับเทคโนโลยี VR เต็มรูปแบบ ในงาน Display Week ซึ่งจัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโกเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

หน้าจอดังกล่าวมีความละเอียด 2160 x 3840 และมีจุดเด่นคือมีความหนาแน่นของพิกเซลต่อตารางนิ้ว (pixel per inch) สูงถึง 806ppi ซึ่งมากกว่าความหนาแน่นสูงสุดมีในท้องตลาดปัจจุบันถึง 44% สีสันสว่างสดใส ส่วนคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ ด้าน VR นั้นยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หน้าจอมีเฟรมเรตที่ค่อนข้างต่ำ แสดงให้เห็นว่าซัมซุงยังต้องพัฒนาหน้าจอรุ่นใหม่นี้อีกสักระยะหนึ่ง

    SPONSORED

เบื้องต้นคาดว่าเราจะไม่ได้เห็นหน้าจอนี้ใน Samsung Galaxy Note 6 (หรือ Note 7) อย่างแน่นอน เพราะหน้าจอชนิดนี้มีขนาดเพียง 5.5 นิ้ว ซึ่งตามข้อมูลแล้ว Galaxy Note รุ่นที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้จะมีหน้าจอ 5.8 นิ้ว นอกจากนี้หน้าจอดังกล่าวยังเป็นเพียงตัวทดสอบ (prototype) เท่านั้น แต่เป็นไปได้ว่าเราจะได้เห็นหน้าจอใหม่นี้ใน Galaxy S8 เป็นต้นไป

เปรียบเทียบจอ LCD, OLED และเทคโนโลยี Bio Blue

    SPONSORED

หน้าจอชนิดนี้ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Lightfield ที่พัฒนาโดยซุมซุงเอง ที่ทำให้เห็นความตื้น-ลึกของภาพได้ชัดเจนขึ้น และเทคโนโลยี Bio Blue ที่ลดแสงสีน้ำเงินในหน้าจอ AMOLED จาก 32% เหลือเพียง 6% ช่วยลดอาการล้าของสายตา ให้ผู้ใช้มองหน้าจอได้นานขึ้นโดยเฉพาะเมื่อสวมแว่น VR อีกด้วย

ตัวอย่างเทคโนโลยี Lightfield

 

--------------------------------------- 
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 30/05/2016

Samsung