หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung จดสิทธิบัตร “แท่นชาร์จแบตไร้สายแนวตั้ง” ชาร์จแบตพร้อมกันได้ 2 อุปกรณ์ในคราวเดียว

Samsung นับเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอีกแบรนด์หนึ่งที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สิทธิบัตรใบใหม่ของ Samsung ก็ปรากฎขึ้นบนฐานข้อมูลของกรมดูแลสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐอเมริกา (USPTO) เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับอุปกรณ์การชาร์จไร้สายในแนวตั้งที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน

ในสิทธิบัตรดังกล่าว แสดงภาพวาดของแท่นชาร์จไร้สายที่แตกต่างจากแท่นชาร์จไร้สายทั่วไปที่เป็นแผ่นแบนเรียบในแนวราบ โดยเป็นแท่นที่มีผิวหน้าเล็กลงและยกสูงขึ้น ด้วยลักษณะการดีไซน์เช่นนี้ จะทำให้แท่นชาร์จรองรับการชาร์จอุปกรณ์ได้อย่างน้อย 2 ชิ้นในเวลาเดียวกัน (ในภาพเป็นนาฬิกาสมาร์ทวอทช์และสมาร์ทโฟน)

ภายในสิทธิบัตรแสดงดีไซน์แท่นชาร์จไว้ถึง 3 แบบ นั่นคือดีไซน์แท่นชาร์จแบบเฉียงลง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีไว้เพื่อให้สามารถมองหน้าจอสมาร์ทโฟนที่กำลังชาร์จอยู่ได้อย่างถนัด ตามมาด้วยดีไซน์ที่มีร่องบนแท่นชาร์จสำหรับวางนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ และอีกดีไซน์หนึ่งที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์

แท่นชาร์จแบบใหม่นี้ จะใช้ตัวกระจายสนามแม่เหล็กถึง 2 ตัว เพื่อกระจายคลื่นออกไปทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ส่งผลให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้จากการวางบนแท่น และการวางข้างๆ แท่น

อย่างไรก็ตาม แม้แนวคิดข้างต้นจะน่าสนใจจนอาจนับได้ว่าเป็นการปฏิวัติวิธีการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้ แต่ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า Samsung จะผลิตแท่นชาร์จลักษณะดังกล่าวออกมาจริงๆ หรือไม่ หรือหากผลิตออกมาจริง ดีไซน์ที่ออกมาก็อาจจะแตกต่างไปจากเดิม ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องรอดูกันต่อไป


--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena , USPTO , Patently Mobile

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 27/07/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด