หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung Galaxy Z Flip ถูกทดสอบความทนทานโดยแชนแนลดัง พบกระจกหน้าจอบอบบางมาก แค่ใช้เล็บขูด ก็เกิดรอยแล้ว

Zack Nelson จาก JerryRigEverything แชนแนลชื่อดังบน YouTube ได้นำ Samsung Galaxy Z Flip มือถือจอพับได้รุ่นใหม่ มาทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเครื่อง โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าจอ เนื่องจากรุ่นนี้ทาง Samsung ได้เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี Ultra Thin Glass (UTG) ที่คาดกันว่า จะปรับปรุงเรื่องความทนทานจากรอยขีดข่วนเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนอย่าง Samsung Galaxy Fold แต่จากการทดสอบล่าสุดก็พบว่า ไม่ได้แข็งแกร่งอย่างที่คิด

    SPONSORED

สำหรับ Samsung Galaxy Z Flip จะมีการปกป้องหน้าจอ 2 ชั้น ซึ่งชั้นแรกจะเป็น Protective Layer ส่วนชั้นถัดมาก็คือ Ultra Thin Glass Zack Nelson ได้เริ่มทำการทดสอบด้วยการใช้เครื่องมือระดับ 2 ขูดลงไปที่หน้าจอของ Samsung Galaxy Z Flip และพบว่า กระจกหน้าจอเริ่มเป็นรอยแล้ว และเป็นรอยชัดเจนขึ้นที่ระดับ 3 ก่อนจะเจาะทะลุเลเยอร์กระจกชั้นบนสุดเมื่อเจอของแข็งที่ระดับ 4 ซึ่งปกติแล้ว ตามมาตรฐานของกระจกหน้าจอจะต้องเกิดรอยเมื่อเจอกับเครื่องมือระดับ 5 หรือ 6 ขึ้นไป ทำให้ทาง Zack Nelson ตั้งข้อสันนิษฐานว่า หน้าจอของ Samsung Galaxy Z Flip อาจจะไม่ใช่กระจกแท้แบบ 100%

 

และความน่าสนใจก็คือ เมื่อเจ้าตัวของใช้เล็บขูดที่หน้าจอ ก็พบว่า เกิดรอยขึ้นเช่นกัน ในขณะที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง ยังคงใช้งานได้ดีแม้ว่าจะโดนขูดขีดจนเป็นรอยก็ตาม

ส่วนด้านหลังตัวเครื่อง ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 6 ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่า มีความทนทานมากพอสมควร แม้จะใช้คัดเตอร์กรีดก็ยังไม่เกิดรอย รวมถึงตัวกล้องก็กันรอยขีดข่วนได้ดี (ทนทานสูงสุดที่ระดับ 5)

 

ปิดท้ายด้วยการทดสอบงอเครื่อง ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของแชนแนลนี้ พบว่า ทนต่อการงอได้ดีในระดับหนึ่ง ยกเว้นกรอบเฟรมด้านข้างที่เกิดความเสียหาย แต่เมื่อลองพับดู ก็ไม่สามารถปิดหน้าจอได้สนิทเหมือนเดิม

ชมการทดสอบได้ที่คลิปวิดีโอท้ายข่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/02/2020

Samsung Galaxy Z Flip

ข่าวที่เกี่ยวข้อง