หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบดีไซน์ Samsung Galaxy S8+ และ iPhone 7 Plus สองเรือธงคู่แข่งรุ่นท็อป แตกต่างกันอย่างไร รุ่นไหนมีจุดเด่นอะไรบ้าง?

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับ Samsung Galaxy S8 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ที่พลิกโฉมการดีไซน์ใหม่หมดจดด้วยดีไซน์จอไร้ขอบแบบ Infinity Display ขนาด 5.8 นิ้ว ที่ทำให้มีสัดส่วนความยาวของหน้าจอมากยิ่งขึ้น นอกจากรุ่นธรรมดาแล้ว ยังมีรุ่นท็อปสุดของซีรีส์นี้ได้แก่ Galaxy 8+ ที่มาพร้อมกับหน้าจอ Infinity Display ขนาดใหญ่กว่าถึง 6.2 นิ้ว สัดส่วนหน้าจอแบบใหม่ 18.5 : 9 พร้อมสเปกแบบจัดเต็มรอบด้านเลยทีเดียว

หากพูดมือถือรุ่นท็อปจากฝั่งคู่แข่งคงหนีไม่พ้น iPhone 7 Plus เรือธงกล้องคู่ของ Apple อย่างแน่นอน โดย iPhone 7 Plus ก็มีความแตกต่างกับ iPhone 7 มากพอสมควร ทั้งในเรื่องของหน้าจอที่ใหญ่กว่า 5.5 นิ้ว, การใช้งาน RAM ขนาด 3GB, แบตเตอรี่ความจุที่มากกว่า รวมไปถึงการเลือกใช้งานระบบกล้องคู่ Dual-Camera เป็นครั้งแรกของไอโฟนด้วย

    SPONSORED

และล่าสุดทางสื่อต่างประเทศอย่าง Android Authority ก็ไม่พลาดที่จะนำเรือธงจากทั้ง 2 แบรนด์มาเปรียบเทียบในเรื่องของดีไซน์ และการออกแบบ เพื่อให้เห็นว่า Samsung Galaxy S8+ iPhone 7 Plus สมาร์ทโฟนตัวท็อปจาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่นี้ จะมีความแตกต่างกันมากเพียงใด และรุ่นไหนมีจุดเด่นอะไรบ้าง ซึ่งหากพร้อมแล้ว เราไปติดตามรับชมพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

เริ่มต้นที่ขนาดตัวเครื่องกันก่อน โดยถึงแม้ว่า Samsung Galaxy S8+ เลือกใช้งานจอไซส์ใหญ่ถึง 6.2 นิ้วจริง แต่จะเห็นได้ว่ามีขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกับ iPhone 7 Plus ที่มีหน้าจอ 5.5 นิ้วเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดหน้าจอของ Galaxy S8+ ที่เพิ่มเข้ามานั้น เป็นผลมาจากการลดพื้นที่ขอบบน และตัดปุ่มควบคุมที่ด้านล่างออกไปนั่นเอง นอกจากนี้ Galaxy S8+ ยังมีความละเอียดหน้าจอมากกว่าที่ 2960 x 1440 พิกเซล ส่วนทางด้าน iPhone 7 Plus มีความละเอียดหน้าจอน้อยกว่าที่ 1920 x 1080 พิกเซล

ส่วนความหนาของตัวเครื่องนั้น ทั้ง 2 รุ่นถือว่ามาพร้อมกับตัวเครื่องบางเฉียบด้วยกันทั้งคุ่ โดยทางฝั่ง Samsung Galaxy S8+ จะมีความหนากว่าที่ 8.1 มิลลิเมตร ส่วน iPhone 7 Plus มาพร้อมกับความบางกว่าที่ 7.3 มิลลิเมตร 

ด้านล่างของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S8 ได้ปรับเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB-Type C สำหรับชาร์จไฟ และเชื่อมต่อกับ Samsung DeX เพื่อแปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์เดสท็อป พร้อมช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ส่วน iPhone 7 Plus มาพร้อมกับพอร์ต Lightning สำหรับชาร์จไฟ, โอนถ่ายข้อมูล และเสียบหูฟังในช่องเดียวกัน พร้อมลำโพงคู่ Dual-Speaker

ข้ามมาที่วัสดุกันบ้าง สำหรับ Samsung Galaxy S8+ ผลิตด้วยวัสดุประเภทโลหะผสานกระจก (Metal-Glass) ซึ่งที่ด้านหน้าและด้านหลัง จะถูกครอบทับด้วยกระจก Gollira Glass 5 ส่วนทางด้าน iPhone 7 Plus มาพร้อมกับบอดี้ที่ผลิตด้วยโลหะที่ด้านหลัง ซึ่งการเลือกใช้วัสดุที่ไม่เหมือนกันนี้ ทำให้แต่ละรุ่นมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป

โดย Galaxy S8+ จะมีจุดเด่นในเรื่องความเงางามของตัวเครื่องที่มากกว่า แต่ก็แลกมาด้วยผิวสัมผัสที่มีความลื่นเล็กน้อย ส่วน iPhone 7 Plus ได้เปรียบในเรื่องของพื้นผิวโลหะที่หยิบจับได้ถนัดมือมากกว่า อย่างไรก็ดี บอดี้ของทั้ง 2 รุ่นยังมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ ฟีเจอร์กันน้ำกันฝุ่นนั่นเอง

ด้านกล้องถ่ายภาพนับว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่มีความแตกต่างเช่นเดียวกัน โดย Samsung Galaxy S8+ เลือกใช้งานกล้องหลังเพียงแค่ตัวเดียว แต่ทดแทนด้วยกล้อง Dual Pixel 100% ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.7 พร้อมไฟแฟลช LED นอกจากนี้ ยังมาพร้อมระบบประมวลผลภาพ Enhanced Image Processing ที่จะถ่ายภาพหลายใบ แล้วนำมาซ้อนกัน เพื่อให้ภาพมีความคมชัดขึ้น รวมทั้งยังช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ด้วยการลด Noise ของภาพได้ด้วย

ทางฝั่ง iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องหลังแบบคู่ Dual-Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้ง 2 ตัว โดยแบ่งออกเป็นเลนส์ 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ เลนส์มุมมองกว้าง Wide-angle รูรับแสงกว้าง f/1.8 และเลนส์ Telephoto รูรับแสงกว้าง f/2.8 พร้อมไฟแฟลชแบบ Quad-LED และฟีเจอร์ Portrait Mode ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือทำเอฟเฟ็กต์ Bokeh ได้อย่างง่ายๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่ยังไม่มีการเปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องของ 2 รุ่นนี้เพื่อให้เห็นความแตกต่างกันด้วย แต่คาดว่าสื่อหลายสำนักคงไม่พลาดที่จะจับทั้ง 2 รุ่นมาถ่ายภาพเปรียบเทียบกันในเร็วๆ นี้ อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ การเปรียบเทียบด้านต้นก็เพียงเพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นเท่านั้น ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะดีกว่า ทางทีมงานคงไม่สามารถตัดสินได้ เนื่องจากต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานด้วย หากรุ่นไหน ทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็ถือว่าน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้ว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ภายในปลายปีนี้ ทาง Apple จะใส่ไม้เด็ดอะไรลงบน iPhone 8 หรือ iPhone Edition เพื่อแข่งขันบนท้องตลาดบ้าง จะใช้งานดีไซน์แบบชิดขอบตามกระแสปีนี้ และจัดเต็มด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ตรงตามข่าวลือหรือไม่

---------------------------------------
ที่มา : Android Authority

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 31/03/2017

iPhone 7 Plus Samsung Galaxy S8+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง