หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่? ปุ่มโฮมของ Samsung Galaxy S8 มีฟังก์ชันป้องกันจอเบิร์นด้วย

ถึงแม้ว่าหน้าจอ Super AMOLED ที่ Samsung เลือกใช้งานบน Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ จะมีจุดเด่นต่างจากจอ IPS LCD ที่มือถือทั่วไปเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น สีสันที่สดใส, สีดำที่ดำสนิท, ความสว่าง หรือการประหยัดพลังงาน แต่หนึ่งในประเด็นที่ผู้ใช้งานบางส่วนพบปัญหาจากจอ AMOLED และยังเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่หายสนิท คือ อาการหน้าจอเบิร์น (Burn-in) หรืออาการเม็ดสีไหม้ 

    SPONSORED

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อมีหน้าจอส่วนใดส่วนหนึ่งถูกใช้งานเป็นระยะเวลานาน จนส่งผลให้ไดโอดเสื่อมสภาพ และทำให้หน้าจอบริเวณดังกล่าว แสดงผลผิดเพี้ยนไปจากส่วนอื่น ซึ่งเมื่อ Samsung ได้เผยโฉม Always On Display บน Galaxy S7 เป็นครั้งแรก หรือฟีเจอร์ที่คอยแสดงการแจ้งเตือนอยู่ตลอดเวลา แม้หน้าจอจะดับไปแล้ว ก็มีข้อสงสัยจากผู้ใช้งานเช่นกันว่า จะทำให้เกิดปัญหาจอเบิร์นหรือไม่? แต่จริงๆ แล้ว Always On Display จะเลื่อนตำแหน่งการแสดงผลไปเรื่อยๆ เพื่อป้องกันจอเบิร์น

อย่างไรก็ตาม ความกังวลต่อปัญหาจอเบิร์นได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะซีรีส์ Samsung Galaxy S8 ได้เลือกใช้งานปุ่มโฮมแบบสัมผัสบนหน้าจอแสดงผล ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีการเปล่งแสงอยู่ตลอดเวลา แต่ล่าสุดมีการค้นพบว่า ทาง Samsung มีวิธีการรับมือกับปัญหานี้เป็นที่เรียบร้อย หลังมีผู้ใช้งานรายหนึ่งบนเว็บไซต์ GalaxyClub.nl ได้ค้นพบว่า ปุ่มโฮมของ Galaxy S8 ก็มีฟีเจอร์การทำงานคล้าย Always On Display เช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อปิดหน้าจอจะเห็นได้ว่า ปุ่มโฮมจะคอยเปลี่ยนตำแหน่งแสดงผลเล็กน้อย เพื่อป้องกันการแสดงผลติดต่อกันเป็นระยะเวลานานนั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ทาง Samsung Netherlands ก็ได้ออกมายืนยันว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวมีอยู่จริงบน Galaxy S8 ทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆ น่าจะคลายความกังวลได้บ้างครับ

 ---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 28/04/2017

Samsung Galaxy S8

ข่าวอัพเดทล่าสุด