หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบช่องโหว่ระบบสแกนหน้าของ Samsung Galaxy S8 สามารถใช้ภาพถ่ายปลดล็อคเครื่องแทนใบหน้าจริงได้

ระบบความปลอดภัยถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของ Samsung Galaxy S8 เพราะมาพร้อมกับระบบเซฟตี้ 3 ชั้น ทั้งสแกนลายนิ้วมือ สแกนม่านตา และสแกนใบหน้า ยังไม่นับรวม PIN, Password และการลาก pattern ตามปกติ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนทำได้ขนาดนี้ อย่างไรก็ดี มีการค้นพบช่องโหว่ของระบบสแกนใบหน้าบน Samsung Galaxy S8 ซึ่งสามารถหลอกระบบให้ปลดล็อคเครื่องได้โดยใช้ภาพถ่ายใบหน้าของผู้ใช้แทนใบหน้าจริงครับ

ข้อมูลดังกล่าวมาจากผู้ใช้ YouTube นามว่า iDeviceHelp ซึ่งได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่ชายคนหนึ่งได้ใช้ Samsung Galaxy S8 ถ่ายภาพเซลฟี แล้วใช้ภาพเซลฟีที่ได้ไปปลดล็อค Samsung Galaxy S8 อีกเครื่องหนึ่งผ่านระบบสแกนใบหน้า และดันหลอกระบบได้จริงๆ ตามที่เห็นในคลิปด้านล่าง

ระบบสแกนหน้าบน Samsung Galaxy S8 และ S8+ ทำงานโดยอาศัยการจับภาพด้วยกล้องดิจิทัลด้านหน้าเป็นหลัก ต่างกับการสแกนนิ้วและการสแกนม่านตาที่มีเซ็นเซอร์โดยตรง อาจเพราะเหตุนี้จึงไม่สามารถเก็บรายละเอียดเชิงลึกของใบหน้าได้ดีพอ นอกจากนี้ตัวเครื่องที่ถูกส่งไปยังสื่อต่างๆ ยังเป็นเพียงแค่เครื่อง Demo เท่านั้น จึงอาจยังไม่สมบูรณ์ 100% อย่างไรก็ตาม ระบบการสแกนม่านตาและการสแกนลายนิ้วมือยังคงมีความปลอดภัยในระดับที่เชื่อถือได้ และยังไม่มีรายงานถึงช่องโหว่ใดๆ ออกมาในขณะนี้

Samsung Galaxy S8 และ S8+ จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 21 เมษายนเป็นต้นไป ยังมีเวลาที่ทาง Samsung จะแก้ปัญหาให้ได้ก่อนที่ตัวเครื่องจะถึงมือลูกค้า ไม่อย่างนั้นระบบสแกนใบหน้าคงจะกลายเป็นแค่ลูกเล่นที่สูญเปล่าไปอย่างน่าเสียดาย

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/04/2017

Samsung Galaxy S8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด