หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบชิป Exynos 8895 และ Snapdragon 835 ใน Samsung Galaxy S8 แรงต่างกันแค่ไหน พิสูจน์กันชัดๆ ด้วย Benchmark ที่นี่!

คนที่ติดตามสมาร์ทโฟนของ Samsung จะทราบกันว่า Samsung วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy โดยใช้ชิปเซ็ตประมวลผลต่างกันไปตามตลาด บางประเทศจะได้รุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ในขณะที่บางประเทศรวมไปถึงบ้านเราจะได้รุ่นชิปเซ็ต Exynos ซึ่งทาง Samsung ก็พยายามจับคู่ชิปเซ็ตทั้ง 2 แบรนด์ในสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นให้มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันที่สุด แต่กระนั้นก็มีหลายคนที่รู้สึกว่าชิป Exynos มีประสิทธิภาพด้อยกว่า Snapdragon ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดการพลังงาน การประมวลผล และอื่นๆ แต่บางคนก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่าง ทำให้เป็นที่ถกเถียงกันมาตลอดว่าชิป Exynos ที่ Samsung ผลิตขึ้นเองนั้นด้อยกว่าชิป Snapdragon จริงหรือไม่

ประเด็นดังกล่าวเริ่มกลับมาร้อนแรงอีกครั้งเมื่อมีการเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ซึ่งใช้ชิปเซ็ต Exynos 8895 และ Snapdragon 835 แน่นอนว่าประเทศไทยก็จะได้รุ่นที่ใช้ชิป Exynos เช่นเคย เราจึงเริ่มได้ยินเสียงบ่นและเสียงยี้แว่วมาแต่ไกล แต่หากเทียบกันด้วยสเปกแล้ว ชิปเซ็ตทั้ง 2 รุ่นมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน และผลิตด้วยเทคโนโลยีที่คล้ายๆ กัน จึงไม่น่าจะแตกต่างกันมากนัก อย่างไรก็ดีเพื่อให้ข้อสงสัยนี้กระจ่างขึ้น เราจึงจับเอา Exynos 8895 และ Snapdragon 835 มาวัดกันด้วยค่า Benchmark แบบช็อตต่อช็อตให้เห็นกันจะๆ กันไปเลยครับ

Samsung Galaxy S8 : Exynos 8895 vs Snapdragon 835

ดูจากตัวเลขแล้วนับว่ากินกันไม่ลงจริงๆ โดย Exynos จะทำคะแนนได้มากกว่าในส่วนของการทดสอบด้านกราฟิกด้วย GFXBench Manhattan ซึ่งทำได้ 41 fps ในขณะที่ Snapdragon 835 ทำได้ 35 fps ในทางกลับกัน Snapdragon 835 จะทำคะแนนได้ดีในส่วนของ Vellamo Browser และ JetStream Javascript ทำให้ Snapdragon 835 ดูจะมีภาษีมากกว่าในเรื่องของความเร็วในการใช้งานเว็บเบราเซอร์ สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมด้วย Basemark OS II ชิป Snapdragon 835 ทำคะแนนได้สูงกว่า Exynos เล็กน้อย ส่วนผลคะแนนในการทดสอบอื่นๆ ถือว่าไม่ทิ้งกันเท่าไหร่

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว เรายังมีสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 8895 อยู่อีกรุ่นหนึ่งนั่นก็คือ Samsung Galaxy S8+ จึงถือโอกาสนำมาทดสอบไปด้วยกันเลย ซึ่งผลออกมาเป็นดังตารางด้านล่าง

Samsung Galaxy S8+ : Exynos 8895 Benchmarks

ผลการทดสอบออกมาน่าแปลกใจอยู่เหมือนกัน เพราะ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ นั้นมีสเปกเหมือนกันทุกประการ เว้นแต่เพียงขนาดหน้าจอและความจุแบตเตอรีเท่านั้น แต่คะแนน Benchmark ของ Galaxy S8+ กลับสูงกว่าของ Galaxy S8 Exynos ซึ่งสาเหตุเป็นเพราะอะไรก็ยังไม่ทราบเหมือนกันครับ

 

สรุปผลการทดสอบ Exynos 8895 vs Snapdragon 835

ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 8895 และ Snapdragon 835 มีประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมไม่ต่างกันมาก ความแตกต่างที่เด่นชัดที่สุดคือ Exynos 8895 จะได้เปรียบด้านการประมวลผลกราฟิก ส่วน Snapdragon 835 จะได้เปรียบด้านความเร็วในการใช้งานเว็บเบราเซอร์ อย่างไรก็ดีการทดสอบด้วยแอปพลิเคชัน Benchmark เหล่านี้ ยังไม่ครอบคลุมถึงการทำงานบางอย่าง เช่นความรวดเร็วในการประมวลผลการถ่ายภาพ หรือความเร็วในการรับส่ง data และความเร็วของ WiFi ซึ่งต้องใช้วิธีการทดสอบในเชิงลึกครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/04/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด