หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบสเปก Samsung Galaxy S10e vs iPhone XR เรือธงน้องเล็กประจำซีรี่ส์ โดดเด่นแตกต่างกันแค่ไหน ?

สำหรับ Samsung Galaxy S10-Series ทั้ง 4 รุ่นที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา Samsung Galaxy S10e ถือว่า เป็นมือถือเรือธงรุ่นเล็ก แต่สเปกแรง และราคาถูกที่สุดในบรรดา Galaxy S10-Series ทุกรุ่นที่เปิดตัว ซึ่งราคาของ Samsung Galaxy S10e ในไทยนั้น อยู่ที่ 26,900 บาท ใกล้เคียงกับราคา iPhone XR (29,900 บาท) ที่ถือว่า เป็น iPhone รุ่นที่มีราคาเปิดตัวถูกสุดในบรรดา iPhone ที่เปิดตัวในปี 2018 เช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่า ถ้าหากเปรียบเทียบสเปกและคุณสมบัติต่าง ๆ ระหว่าง Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR ทั้ง 2 รุ่นนี้จะแตกต่างกันแค่ไหน

เปรียบเทียบสเปกระหว่าง Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR

และจากตารางเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นว่า ทั้ง Samsung Galaxy S10e กับ iPhone XR ต่างก็มีโดดเด่นแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน สรุปได้ดังนี้

 

1. ขนาดและความละเอียดของหน้าจอแสดงผล

แม้ว่าทั้ง Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR จะเป็นเรือธงน้องเล็กประจำซีรี่ส์เหมือนกันทั้ง 2 รุ่น แต่เมื่อดูที่ขนาดหน้าจอแล้ว iPhone XR จะมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่าที่ 6.1 นิ้ว ส่วน Samsung Galaxy S10e จะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.8 นิ้ว ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกันที่ความละเอียดของหน้าจอแสดงผลแล้ว Samsung Galaxy S10e ถือว่าเหนือกว่า iPhone XR เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED ที่ความละเอียด 2280 x 1080 พิกเซล (FHD+) แล้ว ยังรองรับเทคโนโลยี HDR10+ อีกด้วย ในขณะที่ iPhone XR ยังเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ความละเอียด 1792 x 828 พิกเซล

 

2. ชิปเซ็ตและการประมวลผล

ถ้าหากวัดกันที่เรื่องของการประมวลผลนั้น คงจะดูกันที่ตัวเลขเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้ เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นทำงานบนระบบปฏิบัติการที่ต่างกัน, ใช้ชิปเซ็ตคนละตัว รวมถึงหน่วยความจำ RAM และจากการทดสอบ Benchmark ของสื่อต่างประเทศหลาย ๆ สื่อ พบว่า ชิปเซ็ต Apple A12 Bionic นั้น ยังคงเหนือกว่าชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 855 รวมถึงชิปเซ็ต Exynos 9820 บน Samsung Galaxy S10-Series ก็ยังเป็นรองชิปเซ็ต Apple A12 Bionic เช่นกัน อย่างไรก็ดี คงต้องรอผลการทดสอบ Benchmark แบบอัปเดตอีกทีว่า ทั้ง 2 รุ่นจะได้คะแนนการทดสอบแตกต่างกันแค่ไหน

 

3. กล้องถ่ายรูป

จุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ระหว่าง Samsung Galaxy S10e กับ iPhone XR นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูปด้านหลัง ซึ่ง Samsung Galaxy S10e มาพร้อมกล้องคู่ ความละเอียด 12+16 ล้านพิกเซล ส่วน iPhone XR เป็นกล้องตัวเดียว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องด้านหน้า เป็นกล้องตัวเดียวเหมือนกันทั้ง 2 รุ่น ส่วนภาพที่ได้ของทั้ง 2 รุ่นจะแตกต่างกันแค่ไหน คงต้องรอการทดสอบเปรียบเทียบกันอีกที

 

4. พอร์ตการเชื่อมต่อ และฟีเจอร์ต่าง ๆ

Samsung Galaxy S10e มาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C, มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, รองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านข้างตัวเครื่อง และรองรับการสแกนใบหน้า ส่วน iPhone XR ยังคงใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Lightning, ไม่มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไม่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ แต่แทนที่ด้วย Face ID หรือระบบการสแกนใบหน้าแทน แต่ระบบการสแกนใบหน้าบน iPhone XR นั้น จะเป็นแบบ 3D เหนือกว่า Samsung Galaxy S10e

นอกจากนี้ ทั้ง 2 รุ่นยังรองรับระบบการชาร์จเร็ว และการชาร์จแบบไร้สาย แต่ Samsung Galaxy S10e จะมีฟีเจอร์อีกอย่างเพิ่มเข้ามา นั่นก็คือ Wireless PowerShare ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่นด้วยการวางซ้อนกัน

 

5. ราคา

ราคา ถือว่าเป็นปัจจัยต้น ๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ และเมื่อเปรียบเทียบทั้ง 2 รุ่นแล้ว Samsung Galaxy S10e มีราคาค่าตัวถูกกว่าที่ 26,900 บาท เทียบกับ 29,900 บาทบน iPhone XR อีกทั้ง Samsung Galaxy S10e ยังมาพร้อมกับหน่วยความจำ ROM เริ่มต้นที่ 128 GB มากกว่า iPhone XR ที่รุ่นราคาถูกที่สุด เริ่มต้นที่ 64 GB เท่านั้น แถม Samsung Galaxy S10e ยังรองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD Card ได้เพิ่มอีกสูงสุด 512 GB อีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/09/2019

iPhone XR Samsung Galaxy S10e