หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy S10e vs iPhone XR แตกต่างกันแค่ไหน ?

สำหรับ Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR แม้ว่าจะมีสเปกและราคาที่แตกต่างกัน แต่เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างสุดของซีรี่ส์เหมือนกันทั้งคู่ จึงมักจะถูกนำมาเปรียบเทียบความแตกต่างกันอยู่บ่อยครั้ง และล่าสุด ทางสื่อ AppleInsider ได้นำ Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR มาเปรียบเทียบภาพถ่ายที่ได้จากกล้องออกมาให้ชมกัน

    SPONSORED

ถ้าพูดถึงเรื่องของกล้องถ่ายรูป ถือว่าทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนอยู่แล้ว ซึ่ง Samsung Galaxy S10e มาพร้อมกับกล้องคู่ด้านหลัง ที่ประกอบด้วย เลนส์ Wide Angle ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้า ความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ในขณะที่ iPhone XR มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหลัง (Wide Angle) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล

มาดูกันดีกว่าว่า ภาพจากสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนั้น จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

    SPONSORED

สำหรับภาพเซ็ตแรก เป็นการถ่ายในตอนกลางคืน ซึ่งจะเห็นว่า ภาพจาก Samsung Galaxy S10e นั้น มีความสว่างมากกว่า และแสงจากหลอดไฟเป็นแฉกอย่างชัดเจน ในขณะที่ภาพจาก iPhone XR จะได้ภาพที่เหมือนกับภาพของจริงมากกว่า ไม่มีการปรับแสงให้สว่างขึ้นเหมือน Samsung Galaxy S10e

ถัดมาเป็นภาพถ่ายอาหารกันบ้าง ซึ่ง Samsung Galaxy S10e จะได้เปรียบตรงที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Scene Detection ทำให้ได้ภาพถ่ายอาหารที่มีสีสันสดใส และดูน่ารับประทาน ในขณะที่ภาพจาก iPhone XR จะมีสีสันทึม ๆ และไม่ค่อยมีมิติ

สำหรับภาพถ่ายสระน้ำแข็งนี้ ทางทีมงาน AppleInsider ชื่นชอบภาพจากกล้องของ iPhone XR มากกว่าที่ทำได้ดีในเรื่องของ White Balance ในขณะที่ภาพจาก Samsung Galaxy S10e จะติดโทนเหลือง

ถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงพบว่า ทำได้ดีทั้ง 2 รุ่น ซึ่งภาพจาก iPhone XR มี dynamic range ดี, ถ่ายสีขนได้ดำสนิท และเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน แต่ถ้าดูในเรื่องของสีสันและความสมดุลต่าง ๆ ตรงส่วนของผ้าห่ม Samsung Galaxy S10e ทำได้ดีกว่า

มาดูภาพถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอบ้าง จะเห็นว่า ที่ระยะการถ่ายภาพเดียวกัน Samsung Galaxy S10e จะซูมภาพเข้ามาใกล้มากกว่า ทำให้โคนของไอศกรีมและมือถูกตัดออกไป ซึ่งทางทีมทดสอบเผยว่า Samsung Galaxy S10e จะใช้เวลาเล็กน้อยในการตรวจจับวัตถุเพื่อเบลอฉากหลัง ส่วน iPhone XR แม้จะเป็นกล้องหลังตัวเดียว ก็มีฟังก์ชันในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ แต่ภาพที่ได้ไม่ค่อยคมชัดเท่าใดนัก

ต่อไปเป็นการถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องด้านหลัง จะเห็นว่า ภาพจาก iPhone XR ถือว่าทำได้ดีในการแยกวัตถุออกจากฉากหลัง แม้ว่าจะไม่ใช่กล้องคู่เหมือน Samsung Galaxy S10e โทนสีผิวก็ใกล้เคียงกับของจริง ในขณะที่ภาพจาก Samsung Galaxy S10e จะได้ภาพที่ละมุนกว่า ทั้งในเรื่องของโทนสีผิว หรือแม้แต่ฉากหลังก็ดูสว่างกว่า

ส่วนภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า ได้สีผิวที่เนียนเหมือนกันทั้งคู่ แต่ภาพจาก Samsung Galaxy S10e จะสว่างกว่า

สำหรับการทดสอบเปรียบเทียบภาพถ่ายจากทั้ง Samsung Galaxy S10e และ iPhone XR ไม่สามารถตัดสินได้ว่า ภาพจากมือถือรุ่นใดดีกว่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้ ซึ่ง Samsung Galaxy S10e จะได้เปรียบเทียบตรงที่กล้องด้านหลังเป็นกล้องคู่ สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้เนื่องจากมีเลนส์ Ultra Wide ในขณะที่ iPhone XR แม้จะมีกล้องด้านหลังตัวเดียว แต่ก็สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยการใช้ซอฟท์แวร์

 

 

-------------------------------------
ที่มา : appleinsider.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/03/2019

iPhone XR Samsung Galaxy S10e