หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy J7 Prime มือถือ 2 ซิมรุ่นอัปเกรด เซลฟี่ได้คมชัดด้วยกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล RAM 3 GB และรองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ บนบอดี้แบบโลหะสุดแกร่ง อัดแน่นทุกความคุ้มค่า ในราคาไม่ถึงหมื่น

หลังจากการเปิดตัวและวางจำหน่าย Samsung Galaxy J7 Version 2 เพียงไม่กี่เดือน ล่าสุด ทางซัมซุง ได้เปิดตัวรุ่นอัปเกรดในซีรี่ส์ Galaxy J อย่าง Samsung Galaxy J7 Prime ซึ่งสวยหรูกว่ารุ่นก่อนหน้า ด้วยบอดี้แบบโลหะและกระจกหน้าจอ 2.5D แถมยังรองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เรียกได้ว่า ใกล้เคียงซีรี่ส์ Galaxy A แต่เคาะราคาหลักพันเท่านั้น

โดย Samsung Galaxy J7 Prime มาพร้อมกับ หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล, ชิปเซ็ต Exynos 7870 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256 GB, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) ซึ่ง Samsung Galaxy J7 Prime เป็นรุ่นที่เหมาะกับการเซลฟี่เช่นกัน ด้วยกล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และโหมด Beauty ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และไฟแฟลชแบบ LED โดยมีราคาค่าตัวอยู่ที่ 9,990 บาทเท่านั้น

    SPONSORED

มาดูกันดีกว่าว่า Samsung Galaxy J7 Prime รุ่นนี้น่าใช้งานขนาดไหน กับรีวิว Samsung Galaxy J7 Prime โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปก Samsung Galaxy J7 Prime
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Exynos 7870 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Mali-T830MP2 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB
 • หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และไฟแฟลชแบบ LED
 • แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home

>> สเปก Samsung Galaxy J7 Prime อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Samsung Galaxy J7 Prime : ดีไซน์ และการออกแบบ

    SPONSORED

Samsung Galaxy J7 Prime มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นกระจกหน้าจอแบบ 2.5D Gorilla Glass 4 แข็งแรงทนทาน ทนต่อการขีดข่วน ส่วนบอดี้ตัวเครื่องเป็นเมทัลเคลือบผิวด้วยวัสดุโลหะขัดเงา ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 151.7 x 75.0 x 8.0 มิลลิเมตร และหนัก 167 กรัม

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9, ลำโพงสำหรับสนทนา และเซ็นเซอร์ต่าง ๆ

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ โดยปุ่ม Home นั้น รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วยเช่นกัน

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิด หรือล็อกหน้าจอแสดงผล และลำโพงเสียง ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่มปรับระดับเสียง, ช่องใส่ซิมการ์ดที่ 1, ช่องใส่ซิมการ์ดที่ 2 และ microSD Card

ด้านบนของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มควบคุมการทำงาน ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ต microUSB และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านหลังของตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และไฟแฟลชแบบ LED โดยรุ่นนี้ ไม่สามารถถอดแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

รีวิว Samsung Galaxy J7 Prime : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy J7 Prime ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) พร้อมอินเทอร์เฟสแบบ TouchWiz ที่เป็นเอกลักษณ์ของ มือถือซัมซุง ทุกรุ่น

Notification Center แถบการแจ้งเตือน พร้อมกับทางลัดเพื่อตั้งค่าการใช้งานของตัวเครื่อง

Recent Apps สลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น หรือปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการ

App Drawer หน้ารวมแอปพลิเคชันทั้งหมดในเครื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างโฟลเดอร์ หรือถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการได้จากส่วนนี้

แอปพลิเคชันยอดนิยมจาก Google และ Microsoft ได้ถูกติดตั้งให้พร้อมใช้งานแล้วในตัวเครื่อง

รวมไปถึงแอปพลิเคชันมาตรฐานอื่น ๆ อย่างเช่น วิทยุ FM, เครื่องคิดเลข, แอปพลิเคชัน S Health และเครื่องบันทึกเสียง ก็ได้ถูกติดตั้งและพร้อมใช้งานเช่นกัน

สำหรับเบราว์เซอร์บน Samsung Galaxy J7 Prime มีให้เลือกใช้งานทั้ง Android Browser และ Google Chrome ซึ่งสามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์อื่นได้จาก Play Store

Samsung Notes แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึก เลือกได้ทั้งแบบพิมพ์ และแบบเขียน ซึ่งการเขียนนั้น มีปากกาให้เลือกใช้หลายแบบ เลือกสีได้ สามารถใช้นิ้วมือขีดเขียนบนหน้าจอได้โดยตรง

นอกจากนี้ Samsung Galaxy J7 Prime ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานอื่น ๆ เช่น โหมดเปิดกล้องด่วน และโหมดทำงานมือเดียว ด้วยการกดปุ่ม Home 3 ครั้งติดกันเพื่อลดขนาดหน้าจอลง

นอกจากนี้ ยังมีโหมดเตือนอัจฉริยะ เพียงแค่หยิบขึ้นมา ก็จะมีการสั่นและแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับ สายที่ไม่ได้รับและข้อความ รวมไปถึง โหมดปิดเสียงอย่างง่าย เพียงแค่พลิกอุปกรณ์เพื่อปิดเสียง

ทดสอบการเล่นเกมกันบ้าง โดย Samsung Galaxy J7 Prime มาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 7870 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz, หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Mali-T830MP2 GPU และ หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB ทำให้สามารถประมวลผลได้รวดเร็วและไม่สะดุด แต่ Samsung Galaxy J7 Prime รุ่นนี้ ไม่มี Gyro Sensor ทำให้ไม่เหมาะกับการเล่นเกมที่เน้นภาพกราฟิกหนัก ๆ และเกมที่ต้องใช้การทำงานของเซ็นเซอร์ดังกล่าว ซึ่งถ้าหากเป็นเกมทั่ว ๆ ไปที่ไม่เน้นใช้งานเซ็นเซอร์เหล่านี้ ก็ถือว่าตอบสนองได้ดีเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant ทำได้ 22,099 คะแนน และการทดสอบด้วยโปรแกรม AnTuTu ทำได้ 42,996 คะแนน

ส่วนระบบมัลติทัช รองรับ 10 จุดครับ

รีวิว Samsung Galaxy J7 Prime : ทดสอบกล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy J7 Prime มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 และโหมด Beauty สำหรับปรับความเนียนของใบหน้า, ปรับหน้าเรียว และตาโต

ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.9 และไฟแฟลชแบบ LED โดยมีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกมากมาย ทั้งอัตโนมัติ, โปร, พาโนรามา, ถ่ายต่อเนื่อง, HDR และอื่น ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

บทสรุปการใช้งาน

ถ้าหากเปรียบเทียบระหว่าง Samsung Galaxy J7 Prime กับรุ่นเดิมอย่าง Samsung Galaxy J7 Version 2 รุ่นนี้ถือว่า ได้รับการอัปเกรดให้ดีขึ้นในหลาย ๆ ส่วน ทั้งการใช้วัสดุที่ดีกว่า ด้วยบอดี้แบบโลหะ, กระจกหน้าจอแบบ 2.5D Gorilla Glass 4 แข็งแรงทนทาน ทนต่อการขีดข่วน, เพิ่มหน่วยความจำ RAM เป็น 3 GB และหน่วยความจำภายในอัปเกรดเพิ่มเป็น 2 เท่า จากเดิม 16 GB เป็น 32 GB นอกจากนี้ กล้องด้านหน้า ยังคมชัดขึ้นด้วยความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล (จากเดิม 5 ล้านพิกเซลบน Galaxy J7 Version 2) รวมไปถึงเพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามา แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกปรับเปลี่ยน นั่นก็คือ หน้าจอแสดงผลจาก Super AMOLED เปลี่ยนเป็นหน้าจอแบบ TFT และไม่มีไฟแฟลชที่กล้องด้านหน้า (ปกติแล้ว ซีรี่ส์ Galaxy J จะเน้นจุดขายที่ไฟแฟลชตรงกล้องด้านหน้า)

จุดเด่นที่น่าสนใจอีกอย่างบน Samsung Galaxy J7 Prime นั่นก็คือ แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh ที่ถือว่า สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานตลอดทั้งวัน น่าจะตอบโจทย์คนที่มองหา สมาร์ทโฟนแบตอึด ได้เป็นอย่างดี

ด้านการรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แม้ว่ารุ่นนี้จะไม่ต้องเลือกระหว่าง ซิมการ์ดที่ 2 กับ microSD Card แต่ไม่สามารถรองรับเครือข่าย 4G LTE และ 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม โดยจะต้องเลือกซิมใดซิมหนึ่งเป็นเครือข่าย 3G / 4G LTE ส่วนอีกซิมจะรองรับเครือข่าย 2G

สำหรับราคาของ Samsung Galaxy J7 Prime อยู่ที่ 9,990 บาท ครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy J7 Prime

 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • บอดี้แบบโลหะ พร้อมกระจกหน้าจอแบบ 2.5D Gorilla Glass 4 แข็งแรงทนทาน ทนต่อการขีดข่วน
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Exynos 7870 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Mali-T830MP2 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB
 • หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 256 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และโหมด Beauty
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/1.9 และไฟแฟลชแบบ LED
 • แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh รองรับการใช้งานตลอดวัน
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home
 • โหมด Ultra Power Saving ปิดแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นทั้งหมด ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด
 •  

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ TFT ไม่ใช่ Super AMOLED
 • ไม่สามารถถอดแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
 • ไม่สามารถรองรับเครือข่าย 4G LTE และ 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม ต้องเลือกซิมใดซิมหนึ่ง
 • ไม่มีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน
 • ไม่มี Gyro Sensor ทำให้ไม่สามารถเล่นเกมบางเกมที่ต้องใช้งานเซ็นเซอร์ดังกล่าวได้

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy J7 Prime ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 07/11/2016

Samsung Galaxy J7 Prime รีวิว Samsung Galaxy J7 Prime ราคา Samsung Galaxy J7 Prime