หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy Core Prime มือถือ Selfie ในราคาย่อมเยา เพียง 4,990 บาท ด้วยกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล คมชัดกว่ากล้องระดับ VGA ถึง 6 เท่า

ถ้าหากพูดถึง แบรนด์มือถือ ที่มีให้เลือกหลายระดับราคา ตั้งแต่ มือถือระดับล่าง ไปจนถึง มือถือรุ่นเรือธง แน่นอนว่า แบรนด์ซัมซุง ก็เป็นหนึ่งในนั้น และล่าสุด ได้ส่ง Samsung Galaxy Core Prime ออกมาตีตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอีกหนึ่งรุ่น ในราคาค่าตัวที่ 4,990 บาท ซึ่งจุดเด่นของ Samsung Galaxy Core Prime นั้น ก็คือ มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และโหมดหน้าสวย (Beauty Face Mode) นั่นเอง โดยปกติแล้ว มือถือในระดับราคาไม่เกิน 5,000 บาท จะมาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA เท่านั้น แต่กล้องด้านหน้าบน Samsung Galaxy Core Prime คมชัดกว่า กล้องความละเอียดระดับ VGA ถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

นอกจากกล้องด้านหน้าแล้ว Samsung Galaxy Core Prime ยังมีคุณสมบัติเด่นอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh และรันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, ดีไซน์ขอบด้านข้างแบบโลหะ บางเพียง 8.8 มิลลิเมตร และมาพร้อมฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง แบบเดียวกับ มือถือรุ่นเรือธง อีกด้วย มาดูกันว่า Samsung Galaxy Core Prime จะคุ้มค่าทุกการใช้งาน สมกับราคาค่าตัวที่ย่อมเยาหรือไม่ กับบทความ รีวิว Samsung Galaxy Core Prime โดยทีมงาน techmoblog ครับ

    SPONSORED

สเปค Samsung Galaxy Core Prime

• จอแสดงผลกว้าง 4.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
• หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh
• รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว

>> สเปค Samsung Galaxy Core Prime อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Samsung Galaxy Core Prime : ดีไซน์ และการออกแบบ

    SPONSORED

Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อมหน้าจอแสดงผลกว้าง 4.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล ซึ่งถือว่า เป็นขนาดที่กำลังพอดีมือ ตัวเครื่องบางเพียง 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 130 กรัม ส่วนวัสดุที่ใช้ผลิต จะเป็นพลาสติก ตัดด้วยขอบโลหะ

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม และกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงาน 3 ปุ่มหลัก ได้แก่ ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Home สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล และช่องสำหรับแกะฝาด้านหลัง ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และพอร์ต microUSB

ฝาด้านหลังตัวเครื่อง เป็นพลาสติกผิวเรียบลื่น ซึ่งด้านหลังตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และลำโพงเสียง

Samsung Galaxy Core Prime รุ่นนี้ สามารถถอดแกะฝาหลังได้ ภายในประกอบด้วย ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ microSIM ทั้ง 2 ซิมการ์ด และหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card รองรับสูงสุด 64 GB ส่วนแบตเตอรี่ ขนาดความจุอยู่ที่ 2000 mAh

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Core Prime ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ และปิดการใช้งานฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น ซึ่งสามารถใช้งานได้ต่อนานถึง 20 ชั่วโมง แม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือแค่ 10%

รีวิว Samsung Galaxy Core Prime : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) และอินเทอร์เฟสแบบ TouchWiz UI โดยในหน้า Lockscreen จะมีปุ่มเมนูลัดสำหรับกล้องถ่ายรูป ส่วนการกดปุ่ม Power ค้างไว้ จะเข้าสู่เมนูลัด ซึ่งได้แก่ ปิดเครื่อง, โหมดการบิน, เริ่มใหม่, เปิด-ปิดเสียง และเปิด-ปิดระบบสั่น

การกดปุ่ม Recent Apps ค้างไว้ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ตามใจ เช่น เปลี่ยนวอลเปเปอร์, เพิ่ม Widget และอื่นๆ แต่การแตะปุ่ม Recent Apps 1 ครั้ง จะเข้าสู่เมนู Multitasking นั่นเอง สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น ที่เปิดก่อนหน้านั้นได้ หรือลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

Notification Center แถบรวมการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความจาก SMS, อีเมล รวมไปถึงเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน เช่น เปิด-ปิด Wi-Fi, GPS, เสียง, การหมุนหน้าจอ, เปิด-ปิด Bluetooth รวมไปถึงการปรับความสว่างของหน้าจอ นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถสลับการใช้งานซิมการ์ดได้จากส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับหน้ารวมแอปพลิเคชันทั้งหมด จะเห็นได้ว่า ประกอบด้วย แอปพลิเคชันพื้นฐานให้ใช้งานกันครบถ้วนเลยทีเดียว แต่ถ้าหากยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store

Samsung Galaxy Core Prime รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว สามารถเลือกซิมการ์ดที่ต้องการเมื่อกดโทรออก นอกจากนี้ ยังรองรับการโทรแบบวีดีโออีกด้วย

ในส่วนบริการต่างๆ จากกูเกิล ก็มีให้เลือกใช้มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Gmail, Google+, แผนที่ และอื่นๆ

บน Samsung Galaxy Core Prime นั้น มีเบราว์เซอร์ให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Android Browser และ Chrome แต่ถ้าหากยังไม่ถูกใจ สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

S Planner แอปพลิเคชันปฏิทิน ที่สามารถเพิ่มตารางนัดหมาย และการแจ้งเตือนได้ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับ Google Account และ Samsung Account ได้อีกด้วย

สำหรับการดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน นอกจากจะมี Play Store แล้ว ยังมี GALAXY Apps ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง ซัมซุง ได้คัดสรรมาให้ผู้ใช้ได้เลือกดาวน์โหลดกันนั่นเอง

Samsung Galaxy Core Prime นั้นมาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภทการนำทางได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชัน ในเครื่องอย่าง Google Maps ด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนแอปพลิเคชันพื้นฐานบนเครื่อง นอกจากจะมี เครื่องคิดเลข และ เครื่องบันทึกเสียง ให้ได้ใช้งานกันแล้ว

ยังมีวิทยุ FM ในตัวอีกด้วย ซึ่งก่อนใช้งาน จะต้องเสียบหูฟังเสียก่อน

มาทดสอบการเล่นเกมกันบ้างครับ Samsung Galaxy Core Prime มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz พร้อมหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB ซึ่งถือว่า ประมวลผลได้ลื่นไหล แต่ถ้าหากมีการเปิดแอปพลิเคชันใช้งานเป็นจำนวนมาก จะมีอาการหน่วงเล็กน้อย

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 4210 คะแนน และ AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 19376 คะแนน

ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 2 จุดครับ

รีวิว Samsung Galaxy Core Prime : ทดสอบกล้องด้านหน้า และด้านหลัง

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า Samsung Galaxy Core Prime รุ่นนี้ มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งคมชัดกว่ากล้องความละเอียดระดับ VGA ถึง 6 เท่า นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ โหมดหน้าสวย (Beauty Face Mode) ที่ช่วยปรับแต่งใบหน้าให้สวย เนียน ใส โดยที่ไม่ต้องอาศัยแอปพลิเคชันแต่งภาพเพิ่มเติม

ส่วนกล้องด้านหลัง มาพร้อมกับความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และโหมดการถ่ายภาพให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อัตโนมัติ, หน้าสวย, Panorama, รูปภาพที่ดีที่สุด, ถ่ายต่อเนื่อง, กลางคืน และ กีฬา

ลองมาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บน Samsung Galaxy Core Prime กันครับ

บทสรุปการใช้งาน

ถ้าหากพูดถึง สมาร์ทโฟน ที่มีระดับราคาไม่เกิน 5,000 บาท แน่นอนว่า Samsung Galaxy Core Prime ถือเป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ด้วยคุณสมบัติที่คุ้มค่าสมราคา ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh และรันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และมาพร้อมฟีเจอร์ Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง แบบเดียวกับ มือถือรุ่นเรือธง อีกด้วย โดยทั้งหมดนี้ วางจำหน่ายในราคา 4,990 บาทเท่านั้นครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy Core Prime

• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว และสามารถสลับซิมใช้งานได้เลยทันที โดยไม่จำเป็นต้องเปิด-ปิดเครื่องก่อน นอกจากนี้ ถ้าหากซิมการ์ดที่ 1 กำลังใช้งานโทรศัพท์ สามารถใช้ซิมการ์ดที่ 2 รับสายได้
• มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่าย และขอบด้านข้างตัวเครื่องแบบโลหะ บางเพียง 8.8 มิลลิเมตร
• จอแสดงผลกว้าง 4.5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
• หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 chipset) ความเร็ว 1.2 GHz
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 8 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 64 GB
• กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
• แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh
• รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat) ตั้งแต่แกะกล่อง
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
• มีวิทยุ FM ในตัว
• Ultra Power Saving Mode โหมดประหยัดพลังงาน ด้วยการเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีขาว-ดำ และปิดการใช้งานฟีเจอร์ที่ไม่จำเป็น ซึ่งสามารถใช้งานได้ต่อนานถึง 20 ชั่วโมง แม้ว่าแบตเตอรี่จะเหลือแค่ 10%
• มีราคาย่อมเยา เพียง 4,990 บาท

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• เมื่อมีการเปิดใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกัน ตัวเครื่องจะหน่วงเล็กน้อย
• รองรับเครือข่าย 3G ไม่ครบทุกคลื่นความถี่ โดยรองรับเฉพาะ 900/2100 MHz เท่านั้น

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy Core Prime ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 20/05/2015

Samsung Galaxy Core Prime รีวิว Samsung Galaxy Core Prime