หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung DeX อุปกรณ์แปลงร่าง Galaxy S8 เป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ใช้งานอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน!

นอกเหนือจากดีไซน์ตัวเครื่องที่เปลี่ยนไปบน Samsung Galaxy S8 และ Galaxy S8+ แล้ว หนึ่งสิ่งที่เรียกความสนใจจากผู้ชมภายในงานเปิดตัวเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา นั่นก็คือ Samsung DeX อุปกรณ์ที่จะช่วยแปลงร่าง Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปขนาดย่อมๆ คล้ายกับฟีเจอร์ Continumm จากฝั่ง Microsoft นั่นเอง หลายคนที่ไม่ได้รับชมงานเปิดตัวเมื่อคืนนี้ คงอาจสงสัยว่าแท้จริงแล้ว Samsung DeX มีฟีเจอร์เด็ดอะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง เราลองไปหาคำตอบพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

Samsung DeX เป็นแท่นทรงกลมเล็กๆ คล้ายกับแท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charger ของ Samsung โดยที่ด้านในจะมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-Type C สำหรับเสียบเข้ากับ Galaxy S8 (ทำให้ไม่สามารถใช้กับ Galaxy รุ่นอื่นๆ ได้) ที่ด้านหลัง มีพอร์ต USB 2.0 ด้วยกัน 2 พอร์ต สำหรับเสียบเมาส์ - คีย์บอร์ดแบบไร้สาย หรือเสียบอุปกรณ์เสริม, พอร์ต HDMI สำหรับส่งภาพขึ้นจอคอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์, พอร์ต Ethernet สำหรับเสียบสาย Lan และพอร์ต USB Type C สำหรับชาร์จไฟ นอกจากนี้ แท่นวาง Samsung DeX ยังมีระบบระบายความร้อนด้วยพัดลม และยังมีฟีเจอร์สำหรับชาร์จโทรศัพท์ไปพร้อมๆ กันด้วย

สำหรับวิธีการทำงานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ต่อ Samsung DeX เข้ากับหน้าจอ และเสียบอุปกรณ์ต่างๆ ให้ครบ จากนั้นติดตั้ง Galaxy S8 ลงไปที่ด้านบน ก็พร้อมใช้งานแล้ว โดยผู้ใช้ไม่ต้องลงโปรแกรมเสริมให้ยุ่งยากแต่อย่างใด โดยเมื่อเข้าสู่โหมด Samsung DeX ระบบจะจัดการเปลี่ยนหน้าอินเทอร์เฟสแบบใหม่ ให้เป็นเวอร์ชันเดสท็อปแบบอัตโนมัติ ซึ่งหน้าตาจะคล้ายๆ Windows 10 และ Chrome OS โดยโปรแกรมบน Samsung DeX ที่เราสามารถใช้ได้นั้น ก็คือแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ติดตั้งใน Galaxy S8 นั่นเอง

ข้ามมาที่การใช้งานกันบ้าง โดยจะเห็นได้ว่าผู้ใช้สามารถพิมพ์ข้อความ, แก้ไขเอกสาร, เล่นอินเทอร์เน็ต หรือเปิดโปรแกรมพร้อมกันหลายๆ หน้าราวกับคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเลยทีเดียว โดยโปรเจ็กต์ Samsung DeX ทาง Samsung ได้มีการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์รายใหญ่อย่าง Adobe และ Microsoft เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันให้เหมาะสมกับ Samsung DeX ซึ่งเราจะเห็นได้จาก การใช้งานโปรแกรม Word, Excel และ PowerPoint ที่แตกต่างจากเวอร์ชันบนสมาร์ทโฟนอย่างสิ้นเชิง 

และที่สำคัญ Samsung DeX ยังรองรับฟังก์ชันการใช้ซอฟท์แวร์ประเภท Desktop virtualization อย่าง VMWare ได้ด้วย ซึ่งหมายความว่า เราสามารถรันระบบปฏิบัติการ Windows 10 แบบจำลองบน Galaxy S8 ได้ด้วยนั่นเอง โดยในขณะนี้ ยังไม่มีการประกาศราคาของ Samsung DeX ออกมาให้ทราบอย่างเป็นทางการ แต่จะเริ่มวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าวภายในช่วงเดือนเมษายนที่กำลังจะถึงนี้ พร้อมกับ Samsung Galaxy S8 สำหรับใครอยากเห็นวิธีการใช้งานของจริง สามารถรับชมได้ที่ด้านล่างครับ

---------------------------------------
ที่มา : engadget, mashable, stuff

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/03/2017

Samsung Galaxy S8 Samsung DeX

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด