หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซัมซุงต่อยอดความสำเร็จ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” จับมือเอไอเอส รุกตลาด B2B ครั้งแรกในไทย กระตุ้นตลาดสมาร์ทแท็บเล็ตโตภายในสิ้นปี

ss-galaxy-tab-ais-01 กรุงเทพฯ (29 ตุลาคม 2553) – ซัมซุงฉลองความสำเร็จยอดจองแอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นแรกของโลก “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” 5,000 เครื่องทั่วประเทศ หลังเผยโฉมครั้งแรกเพียงเดือนเศษ ล่าสุดจับมือเอไอเอสเดินเครื่องขยายฐานตลาดบีทูบี (B2B) รองรับความต้องการของกลุ่มธุรกิจเชิงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ คาดดันกลุ่มสมาร์ทแท็บเล็ต (Smart Tablet) เติบโตภายในสิ้นปีนี้ นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “จากกระแสความแรงของการใช้สมาร์ทแท็บเล็ต (Smart Tablet) ที่ขยายไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยในขณะนี้ ทำให้ซัมซุงประสบความสำเร็จอีกขั้นในฐานะผู้บุกเบิกตลาดสมาร์ทแท็บเล็ต และสามารถบรรลุความสำเร็จทำให้ ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ แอนดรอยด์แท็บเล็ตเวอร์ชั่น2.2 รุ่นแรกของโลก เป็นดีไวส์ที่กำลังเป็นที่ต้องการมากที่สุดในตลาด เนื่องจากความครบครันทั้งทางด้านดีไซน์และฟังก์ชันที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตนอกบ้าน (On the Go) ได้อย่างลงตัว ทั้งด้านธุรกิจ การโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร และเพลิดเพลินกับสื่อรูปแบบต่างๆ เรียกได้ว่าเป็น “More Possibilities On the Go” อย่างแท้จริง โดยซัมซุงคาดการณ์ว่านวัตกรรมของสมาร์ทแท็บเล็ตจะเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้ชีวิตในอนาคตของคนยุคใหม่ภายในระยะเวลาอันใกล้ ss-galaxy-tab-ais-02 ภายหลังจากเปิดตัว “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ด้วยการนำเสนอสุดยอดนวัตกรรมที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีความคุ้มค่าและดีไซน์สวยงามพร้อมรองรับการทำงานเชิงธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบมาตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา  พบว่าขณะนี้กระแสตอบรับความสำเร็จของ“ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” โดยเฉพาะในประเทศไทยมียอดสั่งจองมากถึง 5,000 เครื่องหลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไปเพียงเดือนกว่าเท่านั้น ทำให้ซัมซุงเพิ่มขีดความสามารถด้วยการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายหลักอีกกลุ่ม โดยเน้น Segment Marketingหรือการทำตลาดแบบเจาะกลุ่ม ด้วยการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ “เอไอเอส” เปิดตลาดบีทูบี (Business to Business หรือ B2B) เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายและขยายฐานของกลุ่มผู้ใช้ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ให้กระจายไปสู่ผู้บริโภคในอุตสาหกรรมและธุรกิจเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยเบื้องต้นจะเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรที่มีอยู่ในเครือข่ายเอไอเอสและซัมซุง ก่อนที่จะขยายไปสู่องค์กรอื่นๆ ในวงกว้าง” “ด้วยความโดดเด่นอย่างเหนือชั้นของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เอื้อประโยชน์ให้ซัมซุงสามารถคิดค้นและพัฒนาแอพลิเคชันใหม่ๆ เพื่อตอบสนองการใช้งานในอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ ทุกที่ทุกเวลา ภายใต้แนวคิด Business On the Go โดยนำเสนอตัวอย่างกลุ่มธุรกิจ 4 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ ธุรกิจโรงพยาบาลและการแพทย์ ธุรกิจการซื้อขายหุ้น และธุรกิจรถยนต์ โดยแอพลิเคชันที่ถูกบรรจุใน “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” สามารถนำไปใช้ในเชิงธุรกิจให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าบีทูบีดังนี้
  • ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ เมื่อลูกค้าประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน และโทรแจ้งที่บริษัทประกันภัย บริษัทจะส่งข้อมูลลูกค้าพร้อมเลขกรมธรรม์ และแผนที่พร้อมระบุตำแหน่งของลูกค้าที่ชัดเจนไปให้พนักงานเคลมประกัน พนักงานสามารถไปถึงสถานที่เกิดเหตุได้ถูกต้อง รวดเร็ว พร้อมข้อมูลของลูกค้าครบถ้วน  และยังสามารถถ่ายภาพจากซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ ด้วยแอพพลิเคชันพิเศษ ที่ช่วยระบุตำแหน่งในการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างง่ายดาย ส่งกลับไปยังบริษัทได้ทันที ทำให้สะดวก รวดเร็ว และลดขั้นตอนยุ่งยาก
  • ธุรกิจโรงพยาบาลและการแพทย์ ด้วยการพัฒนาระบบงานตามความต้องการของทางโรงพยาบาลเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการจัดเก็บข้อมูลผู้ป่วยและระบบการจัดการเรื่องการจ่ายยาแบบออนไลน์ผ่านระบบ Wireless LAN และส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ช่วยยกระดับการบริการอีกขั้นด้วยความรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ และทดแทนกระดาษจดแบบเดิม
  • ธุรกิจการซื้อขายหุ้น โดยนับแต่นี้ผู้เล่นหุ้นสามารถเกาะติดตลาดหุ้นแบบ Real-time และไม่จำเป็นต้องติดตามกระดานหุ้นอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว ด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้วของและการรองรับเทคโนโลยีFlash ของ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” ทำให้สามารถเปิดโปรแกรมหุ้นได้ทุกประเภท ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมทำการซื้อขายหุ้นง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส
  • ธุรกิจรถยนต์ ด้วย E-Catalogue เหนือระดับกับการนำเสนอรถยนต์ผ่าน “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ”      ที่รองรับเทคโนโลยี Flash ทำให้ลูกค้าเสมือนได้เห็นรถยนต์จริงก่อนตัดสินใจ E-Catalogue ยังสามารถให้การบริการสั่งซื้อรถยนต์ในรูปแบบเฉพาะบุคคล โดยสามารถดาวน์โหลดข้อมูลรถแต่ละรุ่นผ่าน      E-catalogue แสดง VDO presentation แบบ interactive พร้อมเลือกรุ่นและออปชั่นต่างๆ รวมถึง  การทดลองเปลี่ยนสี อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อปรับระดับราคาและช่วยในการตัดสินใจ ผ่านระบบ Flash configuration
ss-galaxy-tab-ais-03 “สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อรุกธุรกิจบีทูบีนั้น จะดำเนินในรูปแบบ customization เพื่อเข้าถึงและตอบสนองความต้องการในแต่ละกลุ่มลูกค้าองค์กรอย่างเฉพาะเจาะจง ซึ่งกิจกรรมแรกที่จัดขึ้นเพื่อสร้างการรับสู่กลุ่มลูกค้าบีทูบีรวมถึงผู้บริโภคทั่วไปคือ จับมือกับเอไอเอสจัดงาน “ซัมซุง แท็บเล็ต เดย์ (Samsung Tablet Day)” เพื่อมอบสิทธิพิเศษ อาทิ การอบรมขั้นตอนการใช้งานผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร พร้อมร่วมสนุกและรับของสมนาคุณมากมายจากซัมซุง และเอไอเอส สำหรับผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับโปรแกรมแผนที่นำทางตลอดชีพจาก Route 66 นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดเวิร์คช็อปเพื่อสาธิตแอพพลิเคชันล่าสุดต่างๆ ทั้งนี้คาดว่าจะสามารถขยายฐานไปสู่กลุ่มลูกค้า    บีทูบี พร้อมกระตุ้นตลาดกลุ่มสมาร์ทแท็บเล็ตภายในสิ้นปี” นายวิชัยกล่าวทิ้งท้าย ด้านนางภูมิใจ  กฤติยานนท์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด สมาร์ทโฟน  บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า “ในแง่ของ Operator เราเน้นการสร้าง Consumer Choices ให้แก่ลูกค้าในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวส์ที่ร่วมมือกับคู่ค้าระดับโลกทำตลาดมาอย่างต่อเนื่อง เน้นการมอบบริการที่ครบถ้วน ทั้งเครือข่ายคุณภาพ, แพ็คเกจโปรโมชันที่เหมาะสม, Customer Service ที่มั่นใจได้ รวมถึงแอพพลิเคชันที่ตอบโจทย์  ซึ่งความร่วมมือกับซัมซุงในการนำ “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ”พร้อมโปรโมชันฟรี 500 เม็ก นาน 1 ปี มูลค่าถึง 6,000 บาท เข้ามาจำหน่ายและประสบผลสำเร็จ สามารถสร้างกระแสความนิยมสมาร์ทดีไวส์ในกลุ่มแท็บเล็ตได้เป็นอย่างมาก ถือเป็นสิ่งยืนยันถึงกลยุทธ์ที่กล่าวมา ดังนั้นสิ่งที่เรามองต่อจากนี้คือ     การร่วมมือต่อยอดนำเสนอคุณสมบัติจาก “ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ” เพื่อเสริมศักยภาพการบริหารจัดการไปยังกลุ่มลูกค้าองค์กร ในลักษณะการผสมผสานแอพพลิเคชันเข้ากับบริการ AIS Smart Solutions ในลักษณะของ End to End ที่จะ Customizeรูปแบบ แอพพลิเคชันให้สนับสนุนการทำธุรกิจของแต่ละอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรมพร้อมด้วยบริการหลังการขาย, แพ็คเกจโปรโมชันคุ้มค่า บนเครือข่ายคุณภาพของเอไอเอส”

Update : 31/10/2010

Mobile Phone PC and Notebook Tablet Samsung Samsung Galaxy Tab Android Tablet