หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

RYNO มอเตอร์ไซค์ล้อเดียวพร้อมระบบทรงตัวอัตโนมัติ ขี่ง่าย จอดง่าย ไม่ใช้น้ำมัน อีกทางเลือกของการเดินทาง

มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะที่พี่น้องชาวไทยนิยมใช้กันเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีความคล่องตัวและมีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง แต่มอเตอร์ไซค์ที่มีอยู่ในตอนนี้อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่บางกลุ่มได้ เพราะพวกเขาต้องการอะไรที่มากกว่านั้น และในวันนี้เราก็จะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับมอเตอร์ไซค์อีกรูปแบบหนึ่งซึ่งกะทัดรัดกว่า คล่องตัวกว่า และมีแค่ล้อเดียว ที่มีชื่อว่า RYNO ครับ

RYNO เป็นมอเตอร์ไซค์ล้อเดียว หน้าตาคล้ายลูกผสมระหว่าง Segway กับ Honda Zoomer X วงล้อมีขนาด 25 นิ้ว ตัวรถหนัก 72 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ใช้เวลา 6 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็มด้วยชาร์จเจอร์จ่ายไฟกระแสตรง 12 โวลต์ วิ่งได้ประมาณ 16 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตัวแบตเตอรีสามารถถอดเปลี่ยนได้ ที่สำคัญคือ RYNO มีระบบทรงตัวอัตโนมัติด้วยเซ็นเซอร์ gyroscope และ accelerometer ที่ตรวจจับองศาการเอียงและปรับสมดุลให้ตัวถังตั้งฉาก 90 องศาเสมอ จึงเป็นยานพาหนะที่ขี่ง่าย แม้คนที่ขี่จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ไม่แข็งก็ขี่ได้ การเร่งความเร็วก็เพียงโน้มตัวไปข้างหน้า และเอนไปด้านหลังเพื่อเบรค และยังมีแฮนด์เบรกให้ใช้คู่กันอีกด้วย

ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดของ RYNO ทำให้กินพื้นที่ในการจอดน้อยกว่ามอเตอร์ไซค์ทั่วไป สามารถจอดในซอกแคบๆ ได้ไม่มีปัญหา และน่าจะนำขึ้นไปบนรถไฟฟ้านอกชั่วโมงเร่งด่วนได้ไม่ต่างจากจักรยาน

Chris Hoffman CEO ของ RYNO Motors เปิดเผยว่า เขาได้ไอเดียมอเตอร์ไซค์ล้อเดียวมาจากลูกสาวอายุ 13 ปี เมื่อเธอวาดยานพาหนะล้อเดียวที่เธอเห็นในเกมขึ้นมาแล้วบอกให้เขาลองสร้างมันดู ในทีแรกเขาก็ทำเป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่หลายปีต่อมาก็เติบโตกลายเป็นธุรกิจอย่างจริงจังเมื่อเซ็นเซอร์ Gyroscope ราคาดิ่งลงเหลือเพียง $10 หรือราวๆ 300 บาท ทำให้เขาเห็นลู่ทางทำกำไรจากสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้

จากข้อมูลล่าสุด RYNO จะวางจำหน่ายผ่านตัวแทนบางเจ้าเท่านั้น และดูเหมือนจะยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย สำหรับใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ RYNO Motors Official Website ครับ

 

------------------------------------- 
ที่มา : WIRED, RYNO Motors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/08/2017

RYNO

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด