หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[แอพแนะนำ] แนะนำแอพพลิเคชั่นน่าใช้บน iPad สำหรับการเชื่อมต่อ Microsoft Office ผ่าน Cloud

[5-กันยายน-2555] จริงๆ แล้ว โปรแกรมแก้ไขไฟล์เอกสารบน iPad นั้น มีหลากหลายแอพพลิเคชั่นให้เลือกใช้มากมาย ทั้ง iWork, Google Docs หรือ QuickOffice แต่จะมีแอพพลิเคชั่นใดบ้าง ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ได้โดยตรง วันนี้ เว็บไซต์ techmoblog มีแอพพลิเคชั่นมาแนะนำครับ

CloudOn

สำหรับแอพพลิเคชั่น CloudOn เคยเป็นแอพแนะนำบนเว็บไซต์ techmoblog มาแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งความพิเศษของ CloudOn นั้นก็คือ สามารถสร้าง หรือแก้ไขเอกสารประเภท Word, Excel หรือ PowerPoint ผ่านกลุ่มเมฆ หรือ Cloud ได้นั่นเองครับ ไม่เพียงเท่านั้น CloudOn ยังเชื่อมต่อโดยตรงกับ Dropbox หรือ Google Drive ได้อีกด้วย

ส่วนหน้าตาของ CloudOn นั้น จะเหมือนกับการใช้งานบน Windows ครับ โดยเฉพาะในส่วนของเมนู เรียกได้ว่า ต่อให้เปลี่ยนมาใช้บน iPad ก็ยังสามารถใช้งานได้สะดวกอยู่ดี ส่วนคีย์บอร์ดนั้น ได้มีปุ่ม shortcut ทั้ง Ctrl, Alt หรือ F1-F12 มาช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานครับ นอกจากนี้ CloudOn ยังรองรับการใช้งานบน The new iPad (iPad 3) ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ CloudOn ยังเปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานฟรี บน App Store อีกด้วย

Nivio

สำหรับแอพพลิเคชั่น Nivio นั้น ไม่เพียงแค่ให้ผู้ใช้งาน สามารถเข้าใช้ Microsoft Office, Outlook, Publisher และ Access ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานโปรแกรม Adobe, Google, Graphics editors, PDF และโปรแกรมอื่นๆ ได้อีกมากมาย แต่ว่า โปรแกรมพิเศษเหล่านี้ ไม่ได้ให้ใช้กันแบบฟรีๆ ครับ ซึ่งจะมีให้ทดลองใช้กันในช่วงแรก และจ่ายเงินตามแพ็กเกจที่ต้องการ

การเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น Nivio สามารถเข้าใช้งานผ่านเบราเซอร์บน iPad หรือรันผ่านแอพพลิเคชั่น Wyse’s PocketCloud ก็ได้ครับ ซึ่งหลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว ให้ล็อกอิน และกดไปที่ Launch nDesktop เพียงแค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

OnLive Desktop

สำหรับ OnLive Desktop นี้ จะมีลักษณะคล้ายกับ Nivio แต่มีโปรแกรมให้เลือกน้อยกว่า ซึ่งโปรแกรมหลักๆ ที่สามารถใช้งานบน OnLive Desktop ก็ได้แก่ Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint), Adobe Reader, IE และอื่นๆ โดยมีพื้นที่บน Cloud ให้ 2GB

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบการใช้งานระหว่าง OnLive Desktop และ Nivio แล้ว พบว่า Nivio จะใช้งานได้ดีกว่ามากครับ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับ Dropbox นั้น OnLive Desktop จะมีปัญหาในการเชื่อมต่อเล็กน้อย นอกจากนี้ ความเร็วและแรงของอินเทอร์เน็ต เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้การใช้งานดีขึ้นด้วยครับ

ถ้าหากถามว่า 1 ใน 3 แอพพลิเคชั่นนี้ อันไหนใช้งานดีที่สุด ทางเว็บไซต์ Macworld ได้ให้คำตอบว่า CloudOn ใช้ได้งานเวิร์คที่สุดครับ โดยเฉพาะเรื่องของการตอบสนองต่อการทำงาน เนื่องจากทั้ง 3 แอพพลิเคชั่นต้องเชื่อมต่อผ่าน Cloud นั่นเอง อีกทั้ง CloudOn ยังเปิดให้ใช้งานฟรีอีกด้วย แต่แอพพลิเคชั่นใดจะดีที่สุดนั้น คงต้องลองดาวน์โหลดไปใช้กันดูครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macworld.com

 

 

 

 

Update : 05/09/2012

iPad CloudOn Nivio OnLive Desktop

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด