หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทีมนักวิจัยของญี่ปุ่น คิดค้นแขนกลที่สามารถสั่งการด้วยสมอง หวังใช้กับผู้ป่วยอัมพาตและผู้พิการ ให้สามารถหยิบจับของเองได้ (มีคลิป)

ทีมนักวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยการใช้คลื่นสมองควบคุมแขนกลให้สามารถทำงานได้ โดยมีจุดประสงค์ในการใช้กับผู้พิการ รวมถึงผู้ป่วยอัมพาต ให้สามารถสั่งการให้แขนกลหยิบจับสิ่งของใกล้ตัวได้

    SPONSORED

สำหรับการวิจัยดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่บน Journal Science Robotics โดยกลุ่มนักวิจัยจากสถาบัน Advanced Telecommunications Research Institute ใน Kyoto ประเทศญี่ปุ่น กับการเผยให้เห็นว่า มนุษย์เราสามารถควบคุมแขนกลที่สามในขณะที่ยังใช้ทั้ง 2 มือได้ตามปกติอย่างไร โดยได้ทำการทดสอบให้แขนกลหยิบขวดน้ำ ในขณะที่ทั้ง 2 มือยังคงเล่นเกมหรือพิมพ์งานได้ตามปกติ แต่ในตอนนี้ แขนกลนั้นยังมีข้อจำกัดในการทำงานอยู่

โดยหลักการทำงานของแขนกล ก็คือ ใช้คลื่นสมองสั่งการผ่านทางหมวกที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ และแปลงสัญญาณคลื่นสมองให้กลายเป็นคำสั่งเพื่อสั่งการให้แขนกลทำงานตามที่คิด เบื้องต้นก็คือ สามารถสั่งให้แขนกล กำมือและแบมือได้แล้ว ทำให้สามารถหยิบจับสิ่งของได้ โดยในอนาคต กลุ่มนักวิจัยจะต่อยอดให้แขนกลดังกล่าว เป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือผู้พิการ รวมถึงผู้ป่วยอัมพาตที่ไม่สามารถหยิบจับสิ่งของเองได้

ลองชมวิธีการทำงานของแขนกลด้วยการสั่งการผ่านทางคลื่นสมอง ได้ที่คลิปวีดีโอท้ายข่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : mashable.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/08/2018

ข่าวอัพเดทล่าสุด