หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัย เตรียมเผยแพร่วิธีสร้างเครื่องช่วยหายใจจากอุปกรณ์ในบ้าน หวังช่วยผู้ป่วยอาการวิกฤตทั่วโลก

ถึงแม้ว่าในประเทศจีนกับเกาหลีใต้ จะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้แล้ว แต่ในหลาย ๆ ประเทศยังคงมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อต่อวันเพิ่มขึ้น ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ นอกจากหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์สำหรับฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ จะหายากแล้ว อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในโรงพยาบาลยังขาดแคลนด้วยเช่นกัน ซึ่งล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Vanderbilt เมือง Nashville ในสหรัฐฯ ได้คิดค้น เครื่องช่วยหายใจ ที่ผลิตจากอุปกรณ์ภายในบ้าน ที่นอกจากจะสามารถทำได้ด้วยตนเองแล้ว ยังใช้เวลาในการสร้างเพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น

 

โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Vanderbilt เผยว่า จุดมุ่งหมายที่สร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา นั่นก็คือ ไม่ว่าใครก็จะสามารถทำเองได้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้สามารถหาได้ในครัวเรือน ซึ่งได้แก่ ไม้อัด, มอเตอร์ที่ปัดหน้าฝน และขวดน้ำพลาสติก ซึ่งการผลิตเครื่องช่วยหายใจจากอุปกรณ์ภายในบ้านนี้ ใช้เวลาเพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น

ทางทีมวิจัย เผยว่า เครื่องช่วยหายใจจากอุปกรณ์ภายในบ้าน จะมีรุ่นต้นแบบทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน โดยในตอนนี้ก็ใกล้ความเป็นจริงที่จะถูกนำไปใช้จริงแล้ว ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินสำหรับช่วยเหลือในเบื้องต้น เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ COVID-19 นอกจากนี้ ทางทีมวิจัยมีแผนพัฒนารุ่นที่มาพร้อมกับดีไซน์สำหรับบุคคลทั่วไป และเผยแพร่ให้สามารถนำไปประกอบเองได้ในเร็ว ๆ นี้

โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกวันที่ 1 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา มีมากถึง 930,000 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อราว ๆ 210,000 คน อยู่ในสหรัฐฯ​

 

 

-------------------------------------
ที่มา : NowThis
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/04/2020

Startup covid-19