หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยเหตุผลว่าทำไม แบรนด์ Apple ถึงยังไม่ล้มง่าย ๆ แม้ว่าจะอยู่ในช่วงขาลงเพราะ iPhone ขายไม่ดี

หลังจากที่ Apple ได้ส่งสารหานักลงทุนแจ้งถึงยอดขาย iPhone น้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ ซึ่งบอกใบ้ว่า ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดนี้ ไม่ดีอย่างที่คาด เนื่องจาก iPhone ที่ถือว่าเป็นสินค้าทำเงินของ Apple ขายได้ไม่ดี จนทำให้ทั้งนักการตลาด, สื่อไอที รวมถึงวงในอุตสาหกรรม อดคิดไม่ได้ว่า Apple จะเป็นเหมือน Nokia ในอดีตหรือไม่

ล่าสุด ทางสื่อ iDropNews ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ล่าสุดของ Apple แม้ว่าจะอยู่ในช่วงขาลง แต่ยังไม่ถึงจุดที่ Apple จะล้มลงง่าย ๆ มาดูเหตุผลกันว่าเป็นเพราะอะไร

    SPONSORED

 

1. Apple มีแผนสำรอง

สำหรับปัญหาเรื่องยอดขายสมาร์ทโฟนลดลงนั้น ใช่ว่าจะส่งผลกระทบเฉพาะ iPhone เพียงรุ่นเดียว แต่ส่งผลกระทบต่อแบรนด์อื่น ๆ ทั่วโลกด้วยเช่นกัน ซึ่งถึงแม้ว่า iPhone จะขายไม่ดี แต่ Apple เองก็ยังมีบริการอื่น ๆ ที่ยังบูมอยู่ ไม่ว่าจะเป็น App Store หรือ Apple Music ที่บรรดานักวิเคราะห์ต่างเชื่อว่า ในปี 2-3 ปีข้างหน้า บริการเหล่านี้จะเป็นตัวทำเงินรายหลักของบริษัทเหนือ iPhone อีกด้วย นอกจากนี้ในอนาคต Apple เองก็มีแผนที่จะเปิดบริการอื่น ๆ อีก เช่น รายการทีวีแบบสตรีมมิ่ง และ Apple News แมกกาซีนออนไลน์

 

2. ยอดขาย iPhone จะทำได้ดี ในปีที่ไม่ได้ออกรุ่นอัปเกรด (ลงท้ายด้วย S)

ทาง iDropNews เชื่อว่า สาเหตุที่ยอดขาย iPhone ในปีนี้ลดลง เป็นเพราะว่าออกรุ่นอัปเกรด หรือรุ่นที่ลงท้ายด้วย S เพราะจากสถิติยอดขาย iPhone ในแต่ละปีที่ผ่านมา ปีที่ออกรุ่นหลัก ๆ เช่น iPhone 5, iPhone 6 หรือแม้แต่ iPhone X ทำยอดขายได้ดีมาก ๆ โดยเฉพาะปี 2015 กับการเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ถือว่า เป็นปีที่ยอดขาย iPhone สูงที่สุด เช่นเดียวกับ iPhone X เองก็ทำยอดขายได้ดีเช่นกัน

 

3. นวัตกรรมใหม่ ๆ ด้านฮาร์ดแวร์ใหม่ กำลังจะตามมาในอนาคต

นอกเหนือจาก iPhone แล้ว Apple เองก็ยังมีว่าที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แว่น AR รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ แต่สาเหตุที่ Apple ยังไม่เปิดตัว 2 ผลิตภัณฑ์นี้ เนื่องจากว่าเทคโนโลยีดังกล่าวยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในตอนนี้ ในขณะที่รุ่นที่เคยเปิดตัวมาแล้ว ก็จะมีรุ่นสานต่อเปิดตัวตามมาอีกเช่นกัน ซึ่งได้แก่ หูฟังไร้สาย AirPods รุ่นใหม่, Mac รุ่นใหม่, HomePods ราคาประหยัด รวมถึงหูฟังแบบ Over-Ear นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า Apple จะผลิตชิปเซ็ตเองอีกด้วย

 

4. Apple ยังมีเงินทุนเหลือที่จะทำอย่างอื่นได้อีกมาก

แม้ว่ายอดขาย iPhone ที่ลดลงในไตรมาสล่าสุด จะส่งผลทำให้หุ้น Apple ตกราว ๆ 10% แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นจุดเลวร้ายของบริษัทมากนัก เนื่องจาก Apple ยังเหลือเงินสำหรับไว้ลงทุนอีกเป็นจำนวนมาก กับการเข้าไปลองตลาดใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งล่าสุดก็ได้ชิมลางไปบ้างแล้วกับธุรกิจด้านรายการทีวี รวมถึงด้านรถยนต์

 

5. ผลิตภัณฑ์ของ Apple ยังคงเป็นสิ่งที่ขายได้อยู่เรื่อย ๆ

หลากหลายเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยังคงเลือกใช้สินค้าของ Apple ทั้งในเรื่องของ iOS platform ที่ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน, ระบบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ที่แข็งแกร่ง รวมถึงการปล่อยอัปเดต iOS ให้กับ iPhone รุ่นเก่าที่เปิดตัวมานานแล้วอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า Apple ไม่เคยลอยแพลูกค้าเก่า ซึ่งเหตุผลทั้งหลายเหล่านี้ คือสาเหตุที่ยังคงทำให้ Apple มีกลุ่มลูกค้าอย่างเหนียวแน่น และพึงพอใจที่จะเลือกซื้อสินค้าของ Apple ต่อไป

 

โดย 5 เหตุผลข้างต้น คือส่วนหนึ่งของบทวิเคราะห์จากสื่อ iDropNews ซึ่งต้องติดตามกันไปยาว ๆ ว่า อนาคตของ Apple จะเป็นเหมือนกับ Nokia อย่างที่คาดการณ์กันไว้หรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/01/2019

iPhone Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด