หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัย เผยโฉม ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยุคใหม่ พร้อมจัดการอีเมลแนว Phishing Scam ด้วยการ "ชวนคุย"

Netsafe กลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ที่ไม่แสวงหากำไรจากประเทศนิวซีแลนด์ ได้เผยโฉมระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) รูปแบบใหม่ ที่มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์โต้ตอบอีเมล (email bot) กับกลุ่มมิจฉาชีพที่มีการส่งอีเมลมาในลักษณะของ Phishing Scam ซึ่งเป็นอีเมลประเภทหลอกลวงให้ผู้รับโอนเงิน หรือบอกรหัสผ่าน โดยจุดเด่นของ AI นี้ก็คือ สามารถถามคำถามและตอบคำถามต่าง ๆ ของมิจฉาชีพได้อย่างไม่รู้จบ จนทำให้กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านั้นไม่มีเวลาที่จะไปโต้ตอบกับเจ้าของอีเมลตัวจริงนั่นเอง

โดยทาง Netsafe เผยว่า เมื่อใดก็ตามที่เจออีเมลที่มีรูปแบบคล้ายกับว่าจะหลอกลวง ให้ทำการ Forward อีเมลฉบับนั้นไปที่ me@rescam.org จากนั้น ระบบปัญญาประดิษฐ์ในคราบของหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Re:scam จะมารับช่วงต่อ และเริ่มทำการสนทนากับพวก scammer หลัก ๆ ก็คือ ทำให้บรรดามิจฉาชีพพวกนี้เสียเวลาและหยุดคุยไปเอง ซึ่งเมื่อใดที่ทั้ง 2 ฝ่ายสนทนากันเสร็จสิ้นแล้ว ทาง Netsafe ก็จะทำการส่งบทสนทนาระหว่าง Re:scam กับมิจฉาชีพมาให้เจ้าของอีเมลตัวจริงนั้นอ่านอีกที

    SPONSORED

    SPONSORED

หลาย ๆ ท่านอาจจะเกิดคำถามว่า แล้วมิจฉาชีพเหล่านั้นจะไม่สงสัยบ้างหรือว่า บุคคลที่กำลังสนทนาอยู่ด้วยนั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมา ซึ่งทาง Netsafe เผยว่า Re:scam ระบบปัญญาประดิษฐ์สุดเจ๋งในคราบหุ่นยนต์มีความฉลาดมาก เพราะสามารถสร้างตัวเองได้หลากหลายบุคลิก เป็นได้ทั้งเด็ก, ผู้ใหญ่, ผู้หญิง, ผู้ชาย หรือแม้แต่คนชรา อีกทั้งการโต้ตอบนั้นยังมีความเป็นธรรมชาติ มีการพิมพ์ผิดพลาดบ้างเพื่อความสมจริง และที่สำคัญ สามารถคุยกับมิจฉาชีพได้อย่างไม่มีวันจบสิ้น จนกว่ามิจฉาชีพคนนั้นจะขอถอนตัวไปเอง

และเมื่อ Re:scam ทำให้มิจฉาชีพเสียเวลาได้ ก็ส่งผลทำให้รายได้ลดลงไปด้วย ซึ่งข้อมูลจาก Netsafe เผยว่า การหลอกลวงแบบ Phishing นี้ สามารถสร้างเงินได้เป็นมูลค่าหลายพันล้านเหรียญต่อปีเลยทีเดียว

อยากรู้ว่า Re:scam มีวิธีในการโต้ตอบอย่างไร ลองไปทำความรู้จักผ่านทางเว็บไซต์ rescam.org กันได้ หรือชมตัวอย่างคร่าว ๆ ได้ที่คลิปวีดีโอท้ายข่าว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/11/2017

AI IT Re:scam Netsafe