หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Project Ara สมาร์ทโฟนเปลี่ยนชิ้นส่วนได้จาก Google เสร็จสมบูรณ์แล้ว! พร้อมให้นักพัฒนาทดสอบปลายปี คาดเตรียมเปิดตัวปีหน้า

ราวๆ 2-3 ปีก่อน บางคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง กับข่าวการพัฒนามือถือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ได้ตามสไตล์การใช้งานจาก Google หลังจากนั้นข่าวนี้ก็เงียบหายไป ราวกับว่ามันเป็นเพียงความฝัน แต่ความจริงก็คือ Google ได้ซุ่มพัฒนามือถือดังกล่าวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2013 ในชื่อ Project Ara และในวันนี้ สมาร์ทโฟนแห่งอนาคตดังกล่าวก็ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยคาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2017 นี้ครับ

    SPONSORED

ข้อมูลของ Project Ara นี้ถูกเปิดเผยในงาน Google I/O 2016 ที่เพิ่งผ่านไปสดๆร้อนๆ โดย Google ระบุว่า Google ATAP (Advanced Technology and Projects) เสร็จสิ้นการพัฒนาสมาร์ทโฟนใน Project Ara เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งให้นักพัฒนาทดสอบในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะส่งมอบให้ผู้ใช้ได้ภายในปี 2017 พร้อมกับเปิดคลิปวิดีโอโปรโมตให้ผู้ร่วมงานได้รับชมกันอีกด้วย

สมาร์ทโฟนจาก Project Ara จะประกอบด้วยชิ้นส่วนหลักที่เป็นเหมือนหัวใจสำคัญ ซึ่งก็คือ หน่วยประมวลผล, เสาอากาศ, แบตเตอรี่ และจอหลักขนาด 5.3 นิ้ว โดยบนชิ้นส่วนหลักนี้ จะมีช่องสำหรับใส่ชิ้นส่วนโมดูลอื่นๆ อีก 6 ช่อง ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนและใช้งานได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่องหรือ reboot ก่อน โดยเบื้องต้นจะมีโมดูลจำหน่ายแยกได้แก่ กล้องดิจิทัล, ลำโพง, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, ขาตั้ง และหน้าจอที่สอง เป็นต้น

เนื่องจากประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนจาก Project Ara นี้ขึ้นอยู่กับโมดูลที่ติดตั้งลงไปเป็นหลัก Google จึงได้ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำจากทั่วโลกซึ่งเป็นมืออาชีพเฉพาะด้าน เช่น Panasonic, TDK, iHealth, E Ink, Toshiba, Sony Pictures Home Entertainment, และ Samsung ให้มาเป็นผู้ผลิตโมดูลต่างๆ เพื่อรวม “ที่สุด” จากทุกวงการเอาไว้ในที่เดียว จึงนับว่าสมาร์ทโฟนจาก Project Ara นี้จะกลายเป็นผลงานชิ้นเอกของวงการ Android เลยก็ว่าได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/05/2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด