หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pinterest ปักหมุดให้เกิดกระแส กับสถิติที่น่าสนใจ ที่ Facebook ต้องคิดหนัก [Pinterest คืออะไร]

[15-มีนาคม-2555] ในปัจจุบันนี้ กระแสของ Social network และ Social media มีอิทธิพลต่อโลกออนไลน์มากขึ้นไปทุกวันแล้ว ซึ่งตอนนี้ Social network ที่เป็นที่สนใจ ไม่แพ้เจ้าพ่อวงการอย่าง Facebook, Twitter, Google+ หรือแม้แต่ Instagram นั่นก็คือ Pinterest นั่นเอง จริงๆ แล้ว Pinterest เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 ครับ แต่เริ่มมาเป็นที่รู้จักมากขึ้น เนื่องจาก เกาะกระแสตลาดได้ตรงจุด อีกทั้ง ยอดเข้าใช้งาน Pinterest นั้น เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในขณะนี้ มีผู้เข้าใช้งานกว่า 10 ล้านรายแล้วครับ

Pinterest คืออะไร? ที่มาของ Pinterest

Pinterest มาจากคำว่า Pin (ปักหมุด) + Interest (สิ่งที่สนใจ) กลายเป็น Pinterest หรือก็คือ เว็บปักหมุดดีๆ นี่เองครับ แต่การปักหมุดของ Pinterest นั้น ไม่ใช่แค่การปักหมุดธรรมดาๆ เป็นการปักหมุด สิ่งที่เราสนใจ ให้เพื่อนๆ ในเครือข่ายได้เห็น และเกิดเป็นกระแสบอกต่อกันหรือ Viral marketing ขึ้น ซึ่งหลักการของ Pinterest นั้น คล้ายกับ Social Bookmark อย่าง Digg แต่มีจุดเด่นในเรื่องของอินเทอร์เฟส และกราฟฟิคที่สวยงาม อีกทั้ง ยังสามารถจัดหมวดหมู่ เรื่องราวที่เราปักหมุดไว้ได้อีกด้วยครับ

ถ้าหากใครที่ยังนึกภาพของการปักหมุดไม่ออก ลองเปรียบเทียบกับ Facebook ดูนะครับ การปักหมุด ใน Pinterest คล้ายๆ กับการกด Like บน Facebook นั่นเอง เพียงแต่บน Pinterest นั้น ส่วนใหญ่จะมีแต่รูปภาพ ซึ่งเพื่อนในเครือข่าย Pinterest เมื่อได้มาเห็นสิ่งที่เราได้ทำการปักหมุดเอาไว้ ถ้าเกิดความสนใจ ก็จะทำการปักหมุด (Repin) ต่อไปเรื่อยๆ (คล้ายๆ Retweet บน Twitter) หรือสามารถแชร์ผ่าน Facebook หรือ Twitter ได้อีกด้วย

กระแสของ Pinterest

เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2012 ที่ผ่านมา Pinterest มียอดผู้เข้าใช้งานกว่า 11.7 ล้านคนแล้ว ซึ่งถือว่า เป็นอัตราการเติบโตที่สูงมาก เมื่อเทียบกับยอดผู้ใช้งานในเดือนธันวาคม 2011 ซึ่งมีจำนวน 8 ล้านคน

ลองมาดูจำนวนผู้เข้าใช้งาน Pinterest เทียบกับ Social network อื่นๆ กันบ้างครับ ซึ่งเมื่อเปรียบเทีียบผู้เข้าใช้งาน Pinterest ในช่วง 1-2 ปี นับจากวันเปิดตัว จะพบว่า มีสมาชิกกว่า 10.4 ล้านคนแล้ว นับจากเปิดตัว Pinterest ไปเมื่อปี 2010 ส่วน Facebook นั้น ดูเหมือนจะมีจำนวนสมาชิกน้อยกว่า Pinterest แต่เมื่อเทียบจำนวนปีแล้ว Facebook เทียบแค่ปีเดียวครับ ในขณะที่ Pinterest เทีียบ 2 ปี

แต่ Google+ นั้น ก้าวกระโดดมากเลยทีเดียว เพราะเพียงแค่ 1 ปี ก็มีสมาชิกกว่า 90 ล้านคนแล้ว

นี่คือ จำนวนสมาชิกล่าสุด ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 ครับ โดย Facebook เปิดตัวมา 8 ปี มีสมาชิกกว่า 845 ล้านคนทั่วโลกแล้ว ในขณะที่ Pinterest นั้น เปิดตัวมาได้เพียง 2 ปี มีสมาชิกอยู่ 10.4 ล้านคน ซึ่งน่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าหากคนใช้งาน ไม่เบื่อเสียก่อนนะครับ

อย่างไรก็ดี ยอดผู้ใช้งานในตอนนี้ เป็นเพียงยอดผู้ใช้งานที่ต้องได้รับการ Invite นะครับ ถ้าหาก Pinterest เปิดแบบ open เมื่อไหร่ น่าจะมียอดผู้ใช้งานมากกว่านี้

จากการเก็บข้อมูลโดย ComScore นั้น พบว่า ผู้ใช้งาน Pinterest ส่วนใหญ่ จะเป็นผู้หญิงกว่า 80% ครับ เนื่องจากในช่วงหลัง พบว่า Pinterest เริ่มมีประโยชน์ในเชิงธุรกิจแล้ว โดยมีการปักหมุดสินค้าใหม่ๆ ให้กลุ่มผู้ที่ใช้งาน Pinterest ได้ทราบเป็นอันดับแรกๆ นั่นเอง

จากผลการสำรวจ พบว่า เมื่อต้นปี 2012 ที่ผ่านมา ในแต่ละวันนั้น มีผู้เข้าใช้งาน Pinterest เพิ่มสูงขึ้นกว่า 145% เลยทีเดียวครับ ซึ่ง 1 ใน 5 ของผู้ใช้งาน Facebook หรือราวๆ 2 ล้านคน จะเข้าใช้งาน Pinterest ด้วยเช่นกัน

การเข้าใช้งาน Pinterest

ขณะนี้ Pinterest ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะบนพีซีเท่านั้น แต่ยังเป็นแอพพลิเคชั่น บน iOS อีกด้วย ส่วนบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดนถอดออกไปจาก Market เพราะเป็น Malware ครับ ซึ่งการใช้งานในขั้นแรกนั้น จะต้องขอ Invite เสียก่อน และให้รอรับ Invite ผ่านอีเมล หรือให้ผู้ที่ใช้งาน Pinterest อยู่แล้ว เป็นผู้ส่ง Invite ให้ครับ (คล้ายๆ กับ Google+) นอกจากนี้ ยังสามารถล็อกอินผ่าน Facebook หรือ Twitter ได้อีกด้วยครับ (แต่ก็ต้องมี Account ของ Pinterest อยู่ดี)

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : techcrunch.com

 

 

Update : 15/03/2012

Twitter facebook Pinterest

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด