หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไม iPhone ถึงมีความจุเริ่มต้นที่ 16 GB และเพราะเหตุใด แอปเปิล เลือกที่จะทำเครื่องบาง มากกว่าเพิ่มความจุแบตเตอรี่ มาดูคำตอบกัน

หลังงานอีเวนท์ WWDC 2015 ช่วง Keynote เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการของ John Gruber เพื่อตอบปัญหาที่หลายๆ คนสงสัยกัน โดยเพราะหัวข้อเรื่อง ทำไม iPhone ถึงเริ่มที่ความจุ 16 GB ไม่ใช่ 32 GB เนื่องจากปัจจุบัน แอปพลิเคชันมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก ทำให้พื้นที่ในตัวเครื่องไม่เพียงพอ รวมไปถึงสาเหตุที่แอปเปิล เลือกที่จะออกแบบตัวเครื่องให้บางลง มากกว่าเพิ่มความจุของแบตเตอรี่ เพราะเหตุใด มาฟัง Phil Schiller อธิบายกันครับ

ทำไม iPhone ถึงเริ่มที่ความจุ 16 GB น้อยเกินไปหรือไม่?

สาเหตุที่ แอปเปิล เลือกเปิดตัว iPhone ที่ความจุ 16 GB เนื่องจากมีลูกค้าบางกลุ่ม ไม่ต้องการความจุในตัวเครื่องที่มากเกินไป อีกทั้ง ยังมีราคาที่ถูกกว่า นอกจากนี้ ในอนาคต บริการเลือกเก็บไฟล์ออนไลน์อย่าง iCloud จะได้รับความนิยมเพื่มขึ้น และผู้ใช้จะหันไปใช้บริการดังกล่าวแทน

ทำไมถึงเลือกออกแบบตัวเครื่องให้บาง แทนการเลือกเพิ่มแบตเตอรี่ให้มีความจุเยอะขึ้น?

Phil Schiller เผยว่า แอปเปิล เลือกออกแบบให้ทั้ง 2 ปัจจัย นั่นก็คือ ความบางของตัวเครื่อง และแบตเตอรี่ มีความสมดุลกัน จริงอยู่ที่ แบตเตอรี่ความจุเยอะ จะทำให้ตัวเครื่องใช้งานได้นาน แต่ก็มีผลทำให้เครื่องหนักขึ้น และใช้เวลาชาร์จนานกว่าเดิม

ทำไม MacBook รุ่นใหม่ ถึงเลือกพอร์ตทำ USB-C เพียงพอร์ตเดียว?

สำหรับ MacBook รุ่นใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนั้น มาพร้อมกับพอร์ต USB-C เพียงพอร์ตเดียว และคีย์บอร์ดแบบใหม่ ซึ่ง Phil Schiller เผยว่า MacBook รุ่นนี้ ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน (isn't for everyone) โดยแอปเปิลเอง ต้องกล้าเสี่ยงที่จะพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ ให้เหนือกว่าคู่แข่งในตลาด และเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่ออนาคตอีกด้วย

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

Update : 15/06/2015

iPhone Apple iphone 6

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด