หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Peter Thiel ผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal ยันชัด ยุคของ Apple มันจบลงแล้ว

เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา The New York Times ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Peter Thiel นักลงทุนแห่งซิลิคอนวัลเลย์ และผู้ดำรงตำแหน่งบอร์ดบริหารของ Facebook ภายใต้หัวข้อ "Confirm or Deny"  ซึ่งภายในบทสัมภาษณ์ดังกล่าวได้มีการถามไถ่ความคิดเห็นถึงเรื่องราวต่างๆ มากมาย ว่าตัวเขานั้นเห็นด้วยหรือไม่ แต่มีคำถามหนึ่งที่ทางสื่อรายนี้ได้ถามไปว่า "ยุคสมัยของ Apple มันจบลงแล้วหรือไม่? " ซึ่งทาง Thiel ก็ได้ตอบกลับมาด้วยเนื้อความว่า ตัวเขายืนยันว่าเป็นเช่นนั้นจริง ซึ่งพวกเรารู้ดีว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นอย่างไร และทำอะไรได้บ้าง แต่ทว่าภายในยุคนี้ มันไม่มีพื้นที่ให้นวัตกรรมใหม่ๆ แล้ว ซึ่งความผิดครั้งนี้ก็ไม่ใช่ความผิดของ Tim Cook ซีอีโอแห่ง Apple แต่อย่างใด

คำตอบของ Thiel นั้นอาจต้องการจะสื่อว่า ยักษ์ใหญ่ Apple ยังคงต้องพึ่งพา iPhone อยู่มาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง เพราะตลอด 2 ปีที่ผ่านมา กำไรกว่า 60% ของบริษัทมาจาก iPhone แทบทั้งสิ้น ซึ่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Apple ก็เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีของ iPhone หลังจากที่เคยเปิดตัวครั้งแรกภายในงาน MacWorld 2007 โดยอุปกรณ์ดังกล่าวได้ผนวก iPod โทรศัพท์ และระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตให้อยู่ในตัวเครื่องพร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาดเล็ก จนสามารถพกพาใส่กระเป๋ากางเกงได้ พร้อมทั้งเปลี่ยนแปลงมุมมองของผู้ใช้งานต่ออุปกรณ์อิเล็กส์ทรอนิกส์ และอาจนำไปสู่การจุดประกายมาตรฐานของสมาร์ทโฟนภายในปัจจุบัน

นอกจากนี้ ยอดขายของ iPhone ยังได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาเกือบ 10 ปี แต่ทว่าเมื่อช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา Apple ได้เปิดเผยผลกำไรประจำปีออกมาให้ทราบกัน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า กำไรของบริษัทได้ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี หลังยอดขาย iPhone ถดถอยลง นอกจากนี้ iPhone 7 มือถือเรือธงรุ่นปัจจุบัน ยังถูกตกเป็นข้อสงสัยของหลายฝ่ายถึงเรื่องความสามารถด้านการเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ๆ ของ Apple เนื่องจาก iPhone 7 ได้มีการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์แค่เพียงบางส่วน รวมทั้งดีไซน์ของตัวเครื่อง ก็ยังคงยึดพื้นฐานการออกแบบที่ใช้มาเป็นเวลาเกือบ 3 ปี นับตั้งแต่ iPhone 6 แล้ว

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ของ iPhone อาจดูไม่สู้ดีเท่าไหร่นัก แต่ภายในปีนี้ Tim Cook และ Apple ยังคงมีแผนการทำบางสิ่งบางอย่างที่ "พิเศษ" ให้แก่ iPhone ประจำปี 2017 เพื่อให้สมกับวาระการครบรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ Steve Jobs ได้เคยเผยโฉม iPhone รุ่นแรกเมื่อปั 2007 โดย iPhone ประจำปีนี้หรือ iPhone 8 ตามกระแสข่าวระบุว่า จะพลิกโฉมการออกแบบด้วยหน้าจอแสดงผล OLED แบบชิดขอบ พร้อมเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย รวมไปถึงคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ iPhone ประจำปีนี้จะเป็นอย่างไร จะสามารถกลับมากู้สถานการณ์ของ Apple ด้วยนวัตกรรมสุดล้ำได้หรือไม่ เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Apple Insider, PhoneArena, Tech 2

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/01/2017

iPhone Apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด