หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพต่อภาพจากกล้อง iPhone รุ่นแรก และกล้องคู่จาก iPhone 7 Plus พัฒนาไปมากขนาดไหน เชิญรับชม

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ช่วงเวลาที่ iPhone รุ่นแรกถือกำเนิดขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ iOS หรือแม้แต่การผนวก iPod ให้ลงมาอยู่บนสมาร์ทโฟนได้อย่างลงตัว ซึ่งหลังจากนั้นทางแอปเปิลก็ได้ทำการพัฒนา iPhone รุ่นใหม่มาอย่างต่อเนื่อง และสิ่งที่ถูกพัฒนาอย่างเห็นได้ชัดนอกเหนือจากดีไซน์แล้ว กล้องดิจิทัลก็ถูกปรับปรุงให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้น รวมถึงเสริมฟีเจอร์ใหม่เช่นเดียวกัน ซึ่งเราได้เห็นการพัฒนาแบบนี้กันแล้วใน iPhone 7 รวมไปถึง iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกับระบบกล้องคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล หากเปรียบเทียบกับไอโฟนรุ่นแรกแล้ว ถือว่ามีความละเอียดสูงขึ้นถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีหากพูดแต่จำนวนตัวเลขคงไม่เห็นภาพว่า กล้องดิจิทัลของไอโฟนได้รับการปรับปรุงไปอย่างไรบ้าง โดยล่าสุดเว็บไซต์ The Verge ก็ไม่พลาดที่จะจับ iPhone รุ่นแรกและ iPhone 7 Plus เรือธงกล้องคู่รุ่นล่าสุด มาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการถ่ายรูปกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบที่ไม่ถูกคู่นัก แต่ก็เพื่อต้องการทราบว่ากล้องดิจิทัลของ iPhone นับจากรุ่นแรกเป็นต้นมาได้รับการพัฒนาในด้านไหนบ้าง รวมถึงภาพถ่ายจากไอโฟนที่มีความแตกต่างกันเกือบ 10 ปีจะเป็นเช่นไร หากพร้อมแล้ว เชิญรับชมไปพร้อมๆ กันเลยครับ

    SPONSORED

สำหรับ iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกับกล้องดิจิทัลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ขณะที่ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องคู่ (Dual-camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว OIS โดยจะเห็นได้ว่า iPhone 7 Plus สามารถเก็บรายละเอียดภาพได้อย่างครบถ้วน และกล้องมีความชัดเจนกว่ามาก ขณะที่ iPhone รุ่นแรกที่ขณะนั้นมีความละเอียดกล้องเพียงแค่ 2 ล้านพิกเซล ยังคงเห็นอาการภาพเบลอ และไม่ค่อยคมชัดมากนัก

ลองทดสอบด้วยการถ่ายในสภาวะแสงน้อยดูบ้าง iPhone รุ่นแรกนั้นยังคงรีดประสิทธิภาพการเก็บภาพในที่แสงน้อยได้ไม่ดีนัก เนื่องจากยังไม่มีไฟแฟลช ขณะที่ iPhone 7 Plus ได้รับการอัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ ด้วยเลนส์รับภาพทั้งหมด 2 ชนิด ประกอบไปด้วยเลนส์มุมกว้าง รูรับแสงกว้าง f/1.8 ทำงานร่วมกับเลนส์ Telephoto รูรับแสงกว้าง f/2.8 พร้อมทั้งไฟแฟลช LED อีก 4 ดวง (Quad-LED) ที่มีความสว่างมากกว่าเดิมถึง 50% ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยมีความคมชัดและเก็บรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนโทนสีของภาพก็ได้รับการปรับปรุงเช่นกัน โดยทางแอปเปิลระบุว่า กล้อง iSight ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะช่วยให้ภาพมีสีสันมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเก็บรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน ซึ่งเราจะเห็นได้จากภาพว่า iPhone 7 Plus ค่อนข้างให้สีที่ใกล้เคียงความเป็นธรรมชาติ ซึ่งหากเทียบกับไอโฟนรุ่นเดิมแล้ว ถือว่าพัฒนาไปมากทีเดียว

จะเห็นได้ว่ากล้องดิจิทัลบนสมาร์ทโฟนรวมไปถึง iPhone ได้รับการพัฒนาไปอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งหลายต่อหลายค่ายต่างหันมาใช้งานกล้องหลังแบบคู่กันบ้างแล้ว แบบที่เราเห็นได้ใน Huawei P9, LG V20 หรือแม้แต่ HTC One M8 ที่ใส่กล้องมาให้ถึง 2 ตัว ตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งต้องติดตามกันว่า iPhone รุ่นประจำปี 2018 จะได้รับการพัฒนาอะไรเพิ่มเติมบ้าง แต่คาดว่าคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี นับตั้งแต่ไอโฟนรุ่นแรกออกมาแน่นอน

 

 

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/09/2016

iPhone iPhone 7 Plus

ข่าวอัพเดทล่าสุด