หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Oppo Find Muse สมาร์ทโฟน แอนดรอยด์ ที่ครบทุกฟังก์ชั่น และ รองรับการใช้งาน 2 ซิม ในราคาเบาๆ

OPPO Find Muse นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟน หน้าจอ 4 นิ้ว ขนาดกะทัดรัด ราคาประหยัด จาก Oppo ที่สามารถใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการแชท ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟน ราคาเบาๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งในวันนี้ ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้มีโอกาสนำเอา OPPO Find Muse มารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันว่า สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ราคาเบาๆ รุ่นนี้ จะสามารถทำอะไรได้บ้าง และ จะคุ้มค่ามากขนาดไหน ลองมาชมกันเลยครับ

สเปคในเบื้องต้น ของ OPPO Find Muse

- ขนาดตัวเครื่อง 123 x 63.5 x 9.9 มิลลิเมตร
- น้ำหนักตัวเครื่อง 125 กรัม
- หน้าจอขนาด 4 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด 800 x 480 (233ppi)
- ชิปประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1.2 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Mali-400
- หน่วยความจำ (RAM) 512 MB
- หน่วยความจำภายในสำหรับเก็บข้อมูลขนาด 4 GB
- รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32 GB
- กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล
- กล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด ระดับ VGA
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกัน (Dual SIM)
- ใช้งานซิมการ์ดแบบ miniSIM และ microSIM
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, 3G, GPS, A-GPS, Bluetooth 2.0
- เซ็นเซอร์ Proximity Sensor, Accelerometer Sensor
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean)
- ราคาเปิดตัว 4,990 บาท

    SPONSORED

การออกแบบ และ รูปลักษณ์ภายนอก ของ OPPO Find Muse

สำหรับตัวเครื่องของ OPPO Find Muse นั้นถือว่ามีดีไซน์ที่ค่อนข้างสวยงาม ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 123 x 63.5 x 9.9 มิลลิเมตร และ มีน้ำหนักตัวเพียง 125 กรัมเท่านั้น ซึ่งถือว่าเบาพอสมควร

ตัวเครื่องด้านบนจะประกอบด้วย กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นประเภท Video Call ได้ทันที

ตัวเครื่องด้านหน้าส่วนล่าง จะมาพร้อมกับ ปุ่มมาตรฐาน สำหรับควบคุมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ นั่นก็คือปุ่ม Menu, Home และ Back โดยจะมีไฟติดขึ้นเมื่อสัมผัสไปยังส่วนดังกล่าว

ตัวเครื่องด้านข้างฝั่งขวา จะประกอบด้วย ปุ่มสำหรับ เพิ่ม/ลดเสียง ที่สามารถกดได้อย่างสะดวก ซึ่งมองจากมุมนี้ จะเห็นความบางของตัวเครื่อง OPPO Find Muse ได้อย่างชัดเจน

โดยตัวเครื่องด้านข้างฝั่งซ้ายนั้น ก็จะมีปุ่ม Sleep/Wake หรือปุ่มสำหรับเปิดปิดเครื่องเพียงปุ่มเดียว ซึ่ง OPPO Find Muse นั้นจะมีความบางอยู่ที่เพียง 9.9 มิลลิเมตร

สำหรับด้านข้างส่วนบนนั้น จะเป็นช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และ ด้านข้างส่วนล่าง จะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา และ พอร์ตเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และชาร์จไฟแบบ microUSB

ดีไซน์ด้านหลังของ OPPO Find Muse นั้นถือว่า มีความสวยงามพอสมควร โดยตรงกลางของฝาหลัง จะมีโลโก้ของ Oppo อยู่ในส่วนนี้ และ จากที่ลองทดสอบใช้งาน ถือว่า ตัวเครื่อง OPPO Find Muse นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างพอดีมือมากเลยทีเดียว

OPPO Find Muse ยังมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล แต่จะไม่มีไฟแฟลช ให้ใช้งาน ซึ่งอาจจะถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ตัวเครื่องด้านหลังส่วนล่าง ก็จะเป็น ลำโพงภายนอก (Speaker) ที่ให้เสียงที่ค่อนข้างดังชัดเจน โดยเฉพาะ เวลารับชมคลิปวีดีโอ หรือเล่นเกม รวมไปถึงฟังเพลงด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับ OPPO Find Muse นั้นจะรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกัน โดยซิมหลัก ที่เป็น ซิมที่ 1 นั้นจะใช้ซิมการ์ดแบบ miniSIM ส่วน ซิมการ์ดที่สองนั้น จะใช้ซิมการ์ดแบบ microSIM นั่นเอง

ส่วนแบตเตอรี่ของ OPPO Find Muse นั้นก็จะมีขนาดอยู่ที่ 1,700 mAh ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่อาจจะหมดเร็วไปนิด หากมีการใช้งานหนักๆ แต่โดยรวมถือว่า ใช้งานทั่วไปได้อย่างยาวนานพอสมควร

แอพพลิเคชั่นและการใช้งาน OPPO Find Muse

OPPO Find Muse นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ซึ่งถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ยังคงทันสมัยอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งภาพด้านบนนั้นเป็นภาพ Homescreen ของ OPPO Find Muse นั่นเอง

นอกจากนี้ในหน้า Homescreen บน OPPO Find Muse นั้นยังมีเครื่องเล่นเพลง ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ที่คุณจะสามารถเล่นเพลง ผ่านทางหน้า Homescreen ของคุณได้ทันที

ตัวเครื่อง OPPO Find Muse มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่จำเป็น ตั้งแต่เริ่มต้นมาให้อย่างครบถ้วน ซึ่งแน่นอนว่า คุณยังคงสามารถหาดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ในภายหลังผ่าน Google Play Store

สำหรับอินเทอร์เฟสการใช้งานโทรศัพท์ ก็ถือว่าออกแบบมาให้สามารถใช้งาน 2 ซิมได้อย่างง่ายดาย โดยจะมีปุ่มโทรออกให้เลือก 2 ปุ่ม ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะโทรออกจากซิมการ์ดตัวไหน

การส่งข้อความก็เช่นเดียวกัน ผู้ใช้ยังคงสามารถเลือก ซิมการ์ดที่จะใช้สำหรับส่งข้อความ รวมถึง สามารถเพิ่มผู้รับทีละหลายคน ได้อย่างง่ายดาย หรือจะตั้งค่ากลุ่มเพื่อส่งทีเดียวทั้งกลุ่มก็ได้ด้วย

การเช็คอีเมลบน OPPO Find Muse ก็ถือว่าทำได้อย่างสะดวกสบาย โดยจะรองรับทั้ง Gmail, Hotmail, Yahoo และ ผู้ให้บริการอีเมลชั้นนำทั่วโลก รวมไปถึงยังคงรองรับการใช้งาน POP3 และ IMAP ด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับ เบราว์เซอร์ ที่ถูกติดตั้งมาให้เริ่มต้นนั้น จะสามารถเลือกใช้งานได้ 2 อย่างนั่นก็คือ Android Browser และ Google Chrome ซึ่งแน่นอนว่า ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์อื่นๆ เพิ่มเติมได้

แอพพลิเคชั่น ปฏิทิน ที่จะช่วยให้คุณสามารถบันทึก สิ่งที่คุณต้องทำในแต่ละวัน รวมถึง ตั้งค่าให้มีการแจ้งเตือน เมื่อถึงวันและเวลาของเหตุการณ์นั้นๆ ได้อย่างง่ายดายผ่าน OPPO Find Muse ของคุณ

แอพพลิเคชั่น นาฬิกา ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง นาฬิกาปลุก ดูเวลาโลก นับเวลาถอยหลัง หรือแม้แต่การจับเวลา โดยสำหรับ การดูเวลาโลกนั้น คุณสามารถเพิ่มเมืองที่ต้องการได้ด้วยตัวเอง

แอพพลิเคชั่นเครื่องคิดเลข ก็ถือเป็นแอพพลิเคชั่นเล็กๆ ที่เปิดใช้กันอยู่บ่อยๆ โดยบน OPPO Find Muse นั้นเครื่องคิดเลข จะมาพร้อมกับสูตรคำนวณมาตรฐาน แต่หากต้องการ การคำนวณที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเครื่องคิดเลขอื่นๆ เพิ่มเติมได้ในภายหลัง

OPPO Find Muse ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ด้วย โดยจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับชุดหูฟังก่อนใช้งาน รวมถึงยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับบันทึกเสียงด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนแอพพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลงบน OPPO Find Muse นั้นจะมีอินเทอร์เฟสที่ค่อนข้างสวยงาม และ ใช้งานง่าย โดยจากภาพด้านบนนั้นเป็นอินเทอร์เฟสแบบ Cover Flow ซึ่งจะแสดงหน้าปกของเพลงนั้นๆ ให้ได้เห็น

สำหรับคนที่ชื่นชอบการชมคลิปวีดีโอ คุณยังคงสามารถรับชมคลิปวีดีโอบน Youtube ได้อย่างไม่มีสะดุด รวมถึง OPPO Find Muse ยังคงรองรับไฟล์วีดีโอ สำหรับเล่นบนเครื่อง ได้มากมายหลายรูปแบบ

OPPO Find Muse นั้นมาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นประเภท นำทาง ได้ทันที รวมถึงแอพพลิเคชั่นยอดนิยมอย่าง Google Map ก็สามารถใช้งานบน OPPO Find Muse ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่ต้องการจัดการไฟล์เอกสาร ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, Powerpoint หรือแม้แต่ PDF คุณยังคงสามารถจัดการเอกสารเหล่านั้นผ่าน OPPO Find Muse ได้ทุกที่ ทุกเวลาที่คุณต้องการ

และแน่นอนว่า OPPO Find Muse นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android คุณจึงสามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น และ เกมอีกมากมาย หลายแสนรายการ ผ่านทาง Google Play Store ได้ตลอดเวลา

การเล่นเกมบน OPPO Find Muse

สำหรับการเล่นเกมบน OPPO Find Muse นั้นถือว่า สามารถเล่นเกมที่มีกราฟฟิค ไม่หนักมาก ได้ แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม เพราะหากเจอเกมที่มีกราฟฟิคหนักๆ จะเกิดอาการกระตุกหรือหน่วงอยู่บ้างพอสมควร

ผลการทดสอบ Benchmark ของ OPPO Find Muse

กล้องดิจิตอลด้านหลังบน OPPO Find Muse

สำหรับกล้องดิจิตอลด้านหลังของ OPPO Find Muse นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 3.2 ล้านพิกเซล โดยคุณสามารถตั้งค่าการถ่ายภาพได้เล็กน้อย เช่น เสียงชัตเตอร์ การระบุตำแหน่ง รวมถึงขนาดภาพที่ต้องการ

โดยในส่วนของโหมดการถ่ายนั้น ก็จะมีให้เลือกอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพกลางคืน การถ่ายแบบ Panorama การถ่ายภาพเคลื่อนไหว และ อื่นๆ โดยรวมถึงว่าใช้งานถ่ายภาพทั่วไปได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ OPPO Find Muse นั้นยังคงรองรับการถ่ายวีดีโอด้วย โดยจะสามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดในระดับ VGA แต่สำหรับกล้องดิจิตอลบน OPPO Find Muse นั้นจะไม่มีไฟแฟลชด้านหลังให้ใช้งาน

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลบน OPPO Find Muse


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น

จุดเด่น ของ OPPO Find Muse

- มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ซึ่งถือว่าไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป
- รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB
- มีกล้องหน้า สำหรับใช้งาน Video Call
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, 3G, Bluetooth 2.0
- มี GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นประเภทนำทาง ได้ทันที
- ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ซึ่งถือว่ายังคงใหม่อยู่ในปัจจุบัน
- รองรับการใช้งานเป็นวิทยุ FM
- มีราคาเปิดตัวที่ไม่สูงมาก อยู่ที่เพียง 4,990 บาท เท่านั้น

จุดที่อาจจะต้องพิจารณาเพิ่มเติม ของ OPPO Find Muse

- ไม่รองรับการเล่นเกมหนักๆ
- กล้องดิจิตอลด้านหลังไม่มีไฟแฟลช
- มีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องเพียง 4 GB

สรุปผลการทดสอบ OPPO Find Muse

สำหรับ OPPO Find Muse นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน ราคาประหยัด ที่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับสเปคที่สามารถใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ทั้งการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมที่มีกราฟฟิคไม่สูงนัก ที่สำคัญ OPPO Find Muse นั้นยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมกันอีกด้วย โดยสำหรับ OPPO Find Muse นั้นมีราคาเปิดตัวอยู่ที่เพียง 4,990 บาทเท่านั้น ซึ่งใครที่สนใจนั้นก็สามารถไปทดลองเครื่องจริงกันที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

Update : 27/03/2015

ข่าวที่เกี่ยวข้อง