หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีกล้องคู่ 5x Dual Camera Zoom ซูมได้ถึง 5 เท่าแบบคมชัดทุกรายละเอียด ไม่ต้องกลัวภาพแตก

แม้ว่า OPPO จะไม่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในงาน MWC 2017 แต่ก็มีของดีมาโชว์เหมือนกันนั่นคือเทคโนโลยีกล้องคู่บนสมาร์ทโฟนแบบใหม่ที่เรียกว่า 5x Dual Camera Zoom ซึ่งสามารถซูมภาพได้สูงสุดถึง 5 เท่าโดยไม่เสียรายละเอียดภาพ (Lossless) ไม่ต้องกลัวว่าภาพจะแตกอีกต่อไป


โครงสร้างกล้องคู่แบบ periscope

กล้องคู่แบบ 5x Dual Camera Zoom นำหลักการหักเหของแสงแบบกล้องปริทรรศน์ (periscope) มาประยุกต์ใช้ โดยติดตั้งเลนส์ Telephoto และเซ็นเซอร์รับภาพในแนวตั้งฉาก 90 องศา โดยใช้แท่งปริซึมเป็นตัวหักเหแสงเข้าไปที่เซ็นเซอร์ ทำให้ชิ้นเลนส์มีพื้นที่ในการซูมแบบ Optical ได้ถึง 3 เท่า เมื่อผนวกรวมกับกับเทคโนโลยี Image Fusion ซึ่งเป็นการซูมแบบ Digital อีก 2 เท่า จะได้ผลลัพธ์เป็นการซูม 5 เท่าแบบ lossless คมชัดทุกรายละเอียด


ระบบกันสั่น OIS แบบใหม่

นอกจากนี้เทคโนโลยี 5x Dual Camera Zoom ยังมาพร้อมกับระบบกันสั่น OIS แบบพิเศษที่ทั้งปริซึ่มและเลนส์ Telephoto สามารถรับรู้การสั่นสะเทือนและชดเชยได้อย่างแม่นยำ ซึ่ง OPPO กล่าวว่ามีสมรรถนะเหนือกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 40% และระบบปริซึ่มยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมได้อย่างแม่นยำถึง 0.0025 องศาอีกด้วย

การซูมแบบ Optical แตกต่างจากการซูมแบบ Digital ที่สมาร์ทโฟนทั่วไปใช้กัน การซูมแบบ Digital นั้นจะซูมโดยการขยายเม็ดพิกเซลในภาพ ทำให้ภาพที่ได้แตกพร่าหากซูมมากเกินไป แต่การซูมแบบ Optical นั้นจะขยายภาพด้วยเลนส์ ทำให้มีความคมชัดอย่างเป็นธรรมชาติ ปกติแล้วเทคโนโลยีการซูมแบบ Optical จะมีอยู่ในกล้องถ่ายรูปราคาแพง แต่ด้วยความสำเร็จอย่างล้นหลามของ iPhone 7 Plus ทำให้ Optical zoom เริ่มกลายเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สนใจกันมากขึ้น

OPPO ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะนำเทคโนโลยี 5x Dual Camera Zoom ไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดบ้าง เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีนี้เป็นครั้งแรกภายในปีนี้ ซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 28/02/2017

Oppo 5x Dual Camera Zoom

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด