หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เปิดตัว OpenAI บริษัทวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ แบบไม่แสวงหากำไร เชื่อ อนาคตหุ่นยนต์จะปกครองโลก ถ้าหากนำ AI ไปใช้ในทางที่ผิด

Elon Musk ซีอีโอจากบริษัท Tesla Motors และ Sam Altman ประธานบริษัทลงทุนชื่อดังอย่าง Y Combinator ได้จับมือเปิดตัว บริษัท OpenAI ซึ่งเป็นบริษัทที่ไม่แสวงหากำไร กับการวิจัยด้าน ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) นั่นเอง นอกเหนือจาก Elon Musk กับ Sam Altman แล้ว บริษัท OpenAI ยังได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก ผู้ที่คร่ำหวอดทางเทคโนโลยีหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น Reid Hoffman จาก LinkedIn, Peter Thiel จาก PayPals รวมไปถึงบริษัทอื่นๆ อย่าง Amazon Web Services และ Infosys

    SPONSORED

Elon Musk

สำหรับจุดประสงค์ในการเปิดบริษัท OpenAI นั่นก็คือ ให้เป็นเสมือนสถาบันการศึกษาที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งนักวิจัยจะได้รับการสนับสนุน และเผยแพร่เทคโนโลยีเกี่ยวกับ ปัญญาประดิษฐ์ ผ่านทางบล็อกต่างๆ, เอกสาร หรือแม้แต่การจดสิทธิบัตร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถร่วมงานกับองค์กร หรือสถาบันอื่นๆ ได้อย่างอิสระ

ปัจจุบัน เทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ กำลังมีความสำคัญมากขึ้น ดังจะเห็นได้จาก บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Apple กับ Google ที่เริ่มให้ความสนใจกับเทคโนโลยี AI กับการพัฒนาเครื่องมืออย่าง Siri และ Google Now นั่นเอง

อย่างไรก็ดี Bill Gate ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft และ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ชื่อดัง ได้เคยออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ว่า ด้วยประสิทธิภาพและความฉลาดของปัญญาประดิษฐ์ ถ้าหากนำไปใช้ในทางที่ผิด อาจทำให้มีความฉลาดเหนือมนุษย์ และส่งผลคุกคามต่อโลกได้

 

 

Update : 15/12/2015

OpenAI Artificial Intelligence

ข่าวอัพเดทล่าสุด