หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Ooho หยดน้ำกินได้ นวัตกรรมแห่งอนาคต ลดปัญหาขยะพลาสติก

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน ขวดพลาสติกจะเป็นขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ แต่ก็ยังมีผู้ที่คิดค้นหาวัสดุที่มาทดแทนการใช้พลาสติก อย่างเช่น Skipping Rocks Lab ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัปในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่กับการสร้างบรรจุภัณฑ์ของเหลว ที่มีชื่อว่า Ooho ซึ่งมีความพิเศษตรงที่สามารถกินได้ทั้งชิ้น

    SPONSORED

โดย Ooho เป็นน้ำดื่มที่ถูกบรรจุในวัสดุที่สามารถรับประทานได้ ซึ่งวัสดุนี้สกัดมาจากสาหร่ายชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติของการยืดหยุ่น ทำให้ Ooho สามารถบิดงอไปตามแรงกดได้นั่นเอง โดยบรรจุภัณฑ์นี้สามารถอยู่ได้นาน 4-6 สัปดาห์ ถ้าหากไม่ถูกบริโภคก็จะย่อยสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดขยะเหลือใช้ นอกจากนี้ Ooho ยังสามารถใช้กับของเหลวชนิดอื่นได้ แต่งสีเติมกลิ่นและรสชาติได้ตามใจชอบ ทำให้สามารถใช้กับเครื่องดื่มได้หลากหลายชนิด นอกเหนือจากน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว

Skipping Rocks Lab ใช้เวลาพัฒนา Ooho มาอย่างยาวนานถึง 3 ปีเต็ม ซึ่งสามารถผลิตได้ 2 พันลูกต่อวัน และในอนาคตจะปรับปรุงวิธีการผลิตให้สามารถผลิตได้มากขึ้น รวมไปถึงความทนทานของบรรจุภัณฑ์ให้สามารถอยู่ได้นานขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย และที่สำคัญ ต้นทุนการผลิต Ooho ถูกกว่าต้นทุนการผลิตขวดน้ำพลาสติกเสียอีก

เบื้องต้นนั้น Ooho เน้นเจาะกลุ่มนักวิ่งมาราธอน โดยจะเริ่มทดลองใช้งานจริงตามงานวิ่งมาราธอนต่าง ๆ ที่กรุงลอนดอน เพื่อเก็บข้อมูลและผลตอบรับต่าง ๆ จากผู้ใช้ และนำมาปรับปรุงต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/04/2017

Ooho

ข่าวอัพเดทล่าสุด