หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

XDA เผย OnePlus 3T มีการโกงคะแนนทดสอบ Benchmark ให้สูงกว่ารุ่นอื่น ด้านผู้ผลิตยอมรับ มีการใช้เทคนิคพิเศษจริง

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เคยมีข่าวคราวเกี่ยวกับ ผู้ผลิตมือถือหลายราย ไม่ว่าจะเป็น HTC, LG, Samsung หรือแม้แต่ Sony ได้แอบปรับซอฟท์แวร์ให้ประมวลผลเกินความเป็นจริงเมื่อใช้งานทดสอบ Benchmark บนโปรแกรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น AnTuTu หรือ Geekbench ทำให้ได้คะแนนทดสอบที่สูงมากกว่ารุ่นอื่น ๆ เป็นพิเศษ ซึ่งล่าสุด ปัญหาดังกล่าว ยังคงมีอยู่ เมื่อมีการตรวจสอบและพบว่า มือถือ OnePlus นั้น มีการโกงคะแนนทดสอบ Benchmark เช่นกัน

เรื่องราวดังกล่าว ถูกเปิดเผยโดยเว็บไซต์ XDA-Developers ที่ได้พบความผิดปกติบน OnePlus 3T ซึ่งในตอนแรกนั้น ทีมงานต้องการหาคำตอบว่า เพราะเหตุใด ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 821 ถึงเปิดแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วกว่าชิปเซ็ตรุ่นอื่น ๆ แต่กลับพบว่า ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 821 บน OnePlus 3T นั้น ได้ผลการทดสอบที่แตกต่างไปจากรุ่นอื่นที่ใช้ชิปเซ็ตเดียวกัน ซึ่งได้แก่ Xiaomi Mi Note 2 และ Google Pixel 2

โดยระหว่างที่ทำการทดสอบ Benchmark นั้น ทีมงาน XDA พบว่า ชิปเซ็ตบน OnePlus 3T มีการประมวลผลตลอดเวลา แม้ว่าในตอนนั้น จะไม่มีการเปิดแอปพลิเคชันทิ้งไว้ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานในเบื้องต้นว่า OnePlus อาจจะตั้งใจเพิ่มความเร็วในระหว่างการทดสอบแอปฯ บางแอปฯ โดยเฉพาะแอปฯ ที่เกี่ยวกับการทดสอบ Benchmark อย่างเช่น Geekbench, AnTuTu, Androbench, Quadrant, Vellamo และ GFXBench ทำให้ OnePlus 3T เมื่อถูกทดสอบด้วยแอปฯ ดังกล่าว จึงได้ค่าการทดสอบที่สูงกว่าปกติ

และเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่า ทาง OnePlus ตั้งใจโกงคะแนนการทดสอบ Benchmark บน OnePlus 3T จริงหรือไม่ ทางทีมงาน XDA จึงได้นำมาทดสอบกับ Geekbench 4 ซึ่งโปรแกรมทดสอบ Benchmark ที่ทางทีมงานเขียนขึ้นมาเอง ปรากฏว่า ได้คะแนนที่ต่างกันอย่างชัดเจน นอกจากจะมี OnePlus 3T ที่โกงคะแนนทดสอบแล้ว ยังพบว่า Meizu Pro 6 Plus เอง ก็โกงคะแนนทดสอบเช่นกัน

ด้าน OnePlus ผู้พัฒนา OnePlus 3T ได้ออกมายอมรับว่า มีการใช้โปรแกรมเพื่อให้ได้คะแนนทดสอบที่สูงขึ้นจริง แต่ที่ทำไปนั้น เพื่อทดสอบแอปพลิเคชันที่เน้นการใช้กราฟิก อย่างเช่น เกม รวมไปถึงแอปพลิเคชันที่ต้องใช้การประมวลผลสูง จึงได้สร้างฟังก์ชันพิเศษเพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลให้มากขึ้นนั่นเอง แต่เวอร์ชันถัดไปของ OxygenOS จะไม่มีฟังก์ชันนี้อีกต่อไปแล้ว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/02/2017

OnePlus 3T

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด