หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ล้ำหน้าไปอีกขั้น O-R3 รถหุ่นยนต์สายตรวจไร้คนขับ พร้อมโดรนติดตามผู้ต้องสงสัย จ่อใช้ที่ดูไบเป็นประเทศแรกในปลายปีนี้

นอกเหนือจากประเทศดูไบ จะมีการนำร่องกับการเปิดให้บริการแท็กซี่ลอยฟ้าไร้คนขับในช่วงปลายปีนี้แล้ว ล่าสุด สำนักงานตำรวจของประเทศดูไบ กำลังจะมีรถสายตรวจแบบไร้คนขับ เพื่อเพิ่มและเฝ้าระวังความปลอดภัยให้มากขึ้น กับ O-R3 รถหุ่นยนต์แบบไร้คนขับ

สำหรับ O-R3 รถหุ่นยนต์สายตรวจแบบไร้คนขับนี้ พัฒนาโดย OTSAW Digital ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัปในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทาง OTSAW เผยว่า ประเทศดูไบจะเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ใช้ O-R3 ในการตรวจตราตามท้องถนนทุกวันในปลายปีนี้ แม้ว่า O-R3 ยังไม่สามารถทำหน้าที่แทนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อย่างสมบูรณ์ ในสำหรับหน้าที่ตรวจตราในระดับเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้อย่างไร้ที่ติ

โดย O-R3 มีขนาดพอ ๆ กับรถของเล่นสำหรับเด็ก ซึ่งมีความสูงในระดับเอว ติดตั้งกล้องแบบ 360 องศา พร้อมเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า, มีกล้องถ่ายภาพความร้อน, ติดตั้ง SLAM หรือเทคโนโลยีในการระบุตำแหน่งพร้อมกับสร้างแผนที่เพื่อนำทาง และสามารถควบคุมรถสายตรวจไร้คนขับจากระยะไกลได้อีกด้วย

ถึงแม้ว่า O-R3 จะเป็นรถหุ่นยนต์สายตรวจ แต่ไม่เหมาะกับการล่าผู้ร้าย เนื่องจากมีความเร็วสูงสุดเพียงแค่ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ในตัวรถ มีการติดตั้งโดรนสำหรับติดตามผู้ร้าย ซึ่งสามารถบินด้วยความเร็วสูงถึง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อีกทั้งยังสามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี ทางประเทศดูไบ มีแผนที่จะปรับมาใช้ตำรวจหุ่นยนต์ให้มากขึ้นถึง 25% ของกองกำลังตำรวจทั้งหมดภายในปี 2030 ซึ่งจะมี O-R3 เป็นส่วนหนึ่งในแผนด้วยเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : NowThisFuture , theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/09/2017

Startup O-R3

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด