หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

NVIDIA เปิดตัว Canvas แอปฯ AI เปลี่ยนภาพวาดระบายสีให้เป็นภาพวิวแบบสมจริง พร้อมปล่อยเวอร์ชัน beta ให้ลองใช้แล้ววันนี้

เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา NVIDIA ได้เคยสาธิตเครื่องมือด้าน AI ที่สามารถเปลี่ยนวาด Doodle ให้กลายเป็นภาพวิวทิวทัศน์แบบสมจริงได้ ซึ่งซอฟท์แวร์ตัวนี้ ทาง NVIDIA เรียกว่า GauGAN และล่าสุด NVIDIA ได้เปิดตัว Canvas แอปฯ แปลงภาพวาดระบายสีให้กลายเป็นภาพวิวทิวทัศน์แบบสมจริงอย่างเป็นทางการ พร้อมกับปล่อยลิงก์ดาวน์โหลด เวอร์ชัน beta ให้ไปทดลองใช้งานอีกด้วย

 

    SPONSORED

สำหรับสเปกของคอมพิวเตอร์ที่จะสามารถใช้งานแอปฯ NVIDIA Canvas ได้นั้น จะต้องทำงานบน Windows 10 และมีการ์ดจอ Nvidia GeForce Quadro หรือ Titan RTX GPU พร้อมไดร์เวอร์ 445 หรือเวอร์ชันสูงกว่า (สามารถดาวน์โหลด 471.11 ได้ที่นี่)

โดยการทำงานของแอปฯ NVIDIA Canvas จะคล้ายกับ GauGAN ที่เผยโฉมเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟสให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งข้อดีของการเปิดตัวมาแล้ว 2 ปีก็คือ ระบบ AI ได้มีการเรียนรู้ภาพถ่ายเป็นล้าน ๆ ภาพนั่นเอง

    SPONSORED

สำหรับระบบ GANs (Generative Adversarial Networks) จะประกอบด้วยเครือข่าย 2 แบบก็คือ Generator และ Discriminator ซึ่ง Generator จะเป็นตัววิเคราะห์ภาพวาดที่ถูกป้อนเข้าไป แล้ว generate ออกมาเป็นภาพ จากนั้นก็จะส่งไปให้ Discriminator คัดกรองว่า ภาพจริงที่ได้ใกล้เคียงกับภาพวาดแค่ไหน หากยังไม่ใกล้เคียงก็จะส่งกลับไปยัง Generator ทำการวิเคราะห์ใหม่จนกว่าจะได้ภาพที่ใกล้เคียงกับภาพวาดมากที่สุด

เบื้องต้นนั้น แอปฯ Canvas รองรับเฉพาะการสร้างภาพวิวทิวทัศน์เท่านั้น แต่ทาง NVIDIA เผยว่า กำลังพัฒนาระบบให้สามารถ generate องค์ประกอบอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น ผู้คน, ถนน และตึก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techspot.com , NVIDIA
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/06/2021

NVIDIA Canvas