หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เชื่อหรือไม่ ? ภาพใบหน้าคนทั้งหมดนี้ ไม่มีตัวตนจริง แต่เป็นภาพที่ AI สร้างขึ้นมา

ใครจะไปเชื่อว่า ภาพใบหน้าของมนุษย์ทั้งหมดในบทความนี้ จะไม่ใช่ภาพใบหน้าของคนจริง ๆ แต่เป็นภาพใบหน้าที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความสามารถของ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีความก้าวหน้าขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดย 3 นักวิจัยจาก Nvidia บริษัทด้านเทคโนโลยี ซึ่งได้แก่ Tero Karras, Samuli Laine และ Timo Aila ได้เผยแพร่บทความล่าสุดกับการทดลองครั้งใหม่ ที่ AI สามารถสร้างภาพเสมือนจริงที่คล้ายกับมนุษย์มากจนแทบแยกไม่ออกเลยก็ว่าได้ ซึ่งเครื่องมือหลักที่นักวิจัยใช้ในครั้งนี้ก็คือ GAN (Generative Adversarial Network) โดยเป็นการใช้ Neural Network (เครือข่ายประสาทเทียม) 2 เครือข่ายเพื่อฝึกฝนให้คอมพิวเตอร์ได้เรียนรู้ลักษณะของชุดข้อมูลที่ดีพอ เพื่อให้สามารถสร้างภาพปลอมได้เหมือนจริงมากที่สุด ซึ่งกลุ่มนักวิจัยจาก Nvidia นี้ คือกลุ่มเดียวกับที่เคยใช้ AI สร้างภาพใบหน้าของบรรดาเซเลปนั่นเอง

สำหรับงานวิจัยล่าสุดนั้น กลุ่มนักวิจัยได้รับแรงบันดาลใจจากเทคนิคที่มีชื่อว่า Style Transfer เพื่อสร้าง GAN ในวิธีที่แตกต่างกันไป ซึ่งจากคลิปวิดีโอข้างต้น จะเห็นว่า อัลกอริทึมเหล่านี้ทำให้สามารถแยกแยะรูปแบบของใบหน้าได้ และสามารถนำมาผสมผสานกับองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างเช่น อายุ, เชื้อชาติ, เพศ หรือแม้แต่ริ้วรอยบนใบหน้า โดย AI จะเรียนรู้และเลือกได้ว่า ภาพใบหน้าแบบไหนนั้นเหมือนมนุษย์จริง ๆ มากที่สุด

โดยจากการทดลองข้างต้นนั้น สื่อให้เห็นถึงความล้ำหน้าของ AI แบบก้าวกระโดด แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดต่ออีกเช่นกันว่า ถ้าหากมีการนำไปใช้แบบผิดวิธีก็คงเกิดผลเสียไม่น้อย อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ มีเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกกันว่า Deep Fake ที่ถือว่าร้ายแรงกว่าการสร้างข่าวปลอม ๆ เนื่องจาก Deep Fake นั้น AI สามารถเลียนแบบทั้งท่าทาง, น้ำเสียง, ลักษณะการพูด, การขยับปาก แล้วนำข้อความที่เป็นเท็จใส่ลงไปให้เหมือนกับว่าเป็นคำพูดของบุคคลคนนั้น ทั้ง ๆ ที่เจ้าตัวไม่ได้พูดประโยคเหล่านี้ออกมา หรือแม้แต่การเปลี่ยนใบหน้าของดาราดังลงหนังโป๊ เคสเหล่านี้ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : technologyreview.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/12/2018

NVIDIA AI GAN