หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ชอบ AirPods? ลอง IQbuds หูฟังไร้สายน้องใหม่เป็นได้ทั้งหูฟังและเครื่องช่วยฟัง ให้เรา "ได้ยินแต่เสียงที่อยากได้ยิน" อีกทางเลือกของหูฟังไร้สายชั้นดี ในราคาหมื่นนิดๆ

วางจำหน่ายมาได้สักพักแล้วกับหูฟังไร้สาย AirPods รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple ถึงแม้ว่า ทิม คุก จะออกมายืนยันว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่ค่อยชอบใจ AirPods เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเรื่องดีไซน์ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันมาตลอดตั้งแต่เปิดตัว อย่างไรก็ตาม AirPods ก็ไม่ถือว่าเป็นที่สุดของหูฟังไร้สายเสียทีเดียว ยังคงมีตัวเลือกอีกมากที่ทำได้ใกล้เคียงหรือดีกว่า หนึ่งในนั้นคือ IQbuds หูฟังไร้สายน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา โดยชูจุดเด่นเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน Augmented Hearing ที่ทำให้เรา “ได้ยินแต่เสียงที่เราอยากได้ยิน” ทั้งจากหูฟังและสภาพแวดล้อมรอบข้าง

IQbuds เป็นหูฟังไร้สายที่ประสานความเป็นหูฟังชั้นยอดและเครื่องช่วยฟังเอาไว้ด้วยกัน ในขณะที่ผู้ผลิตหูฟังพากันทุ่มเทพัฒนาคุณภาพเสียงและการตัดเสียงรบกวน และผู้ผลิตเครื่องช่วยฟังก็โฟกัสไปที่การลดและขยายเสียง เมื่อนำเทคโนโลยีทั้งสองด้านมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว IQbuds จึงดึงเอาจุดเด่นของหูฟังและเครื่องช่วยฟังออกมาได้พร้อมๆ กัน พูดง่ายๆ ก็คือ เราสามารถฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ด้วยคุณภาพเสียงชั้นยอดได้ โดยยังได้ยินเสียงคนเรียกหรือเสียงแตรรถ หรือคุยกับเพื่อนในสถานที่จอแจไปพร้อมกันได้ได้โดยไม่ต้องตะโกน และไม่มีเสียงจอแจรอบข้างมากวนใจ

IQbuds มาพร้อมกับแอปพลิเคชันสนับสนุน ซึ่งให้เราปรับแต่งการขยายเสียงและการตัดเสียงรบกวนได้ดั่งใจผ่านระบบ Smart Amplification นอกจากนี้ยังมี Presets สำหรับสถานการณ์ต่างๆ ที่ตั้งค่าไว้ให้เรียบร้อยแล้วให้เลือกใช้ได้ทันที ซึ่งสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้เพียงแค่แตะเบาๆ ที่หูฟังเท่านั้น

IQbuds แต่ละข้างประกอบด้วยแผงวงจร 3 แผง, ชิปไมโครโปรเซสเซอร์ 3 ตัว, ไมโครโฟน 2 ตัว, ลำโพง 1 ตัว, ตัวรับการควบคุมด้วยระบบสัมผัส เสาอากาศ 2 ตำแหน่ง และแบตเตอรีในตัว ที่มีระยะเวลาการใช้งาน 4 ชั่วโมงเมื่อ streaming เพลงผ่าน Bluetooth อย่างต่อเนื่อง และ 8 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ (Super Intelligent Noise Cancellation) การส่งสัญญาณเสียงจากสมาร์ทโฟนจะส่งผ่าน Bluetooth ไปยัง IQbuds 1 ข้าง และหูฟังข้างนั้นจะทำการส่งสัญญาณเสียงต่อไปยังหูฟังอีกข้างผ่านเทคโนโลยีสนามแม่เหล็ก NFMI

เช่นเดียวกับ AirPods หูฟัง IQbuds มาพร้อมกับเคสชาร์จแบตเตอรี ซึ่งสามารถชาร์จหูฟังทั้ง 2 ข้างได้ 3 รอบ ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จตัวเคสจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ที่พิเศษกว่า AirPods คือมีจุกหูฟังหลายขนาดมาให้เปลี่ยนได้ตามสรีระของหูแต่ละคน

จุดเด่นของหูฟัง IQbuds นี้คือการเป็นได้ทั้งหูฟังไร้สายระดับ high-end และเป็นเครื่องช่วยฟังไปด้วยในตัว จึงเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่วันรุ่นไปจนถึงผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยิน โดยหูฟัง IQbuds มีราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 299$ หรือประมาณ 10,000 บาท ซึ่งถูกกว่าเครื่องช่วยฟังหลายเท่า แม้ว่าจะแพงกว่า AirPods ราวๆ 3,000 บาท แต่ด้วยคุณสมบัติการตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะหรือ “Augmented Hearing” ที่เพิ่มเข้ามาก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไปนัก

เนื่องจากเป็นหูฟังไร้สายน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2017 นี้ ทำให้ยังไม่มีวางจำหน่ายทั่วไป แต่สามารถพรีออเดอร์ได้ผ่านทางเว็บไซต์ Nuheara ส่วนจะวางจำหน่ายจริงเมื่อไหร่นั้นต้องรอดูกันต่อไป

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/01/2017

IQbuds

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด